02:18 04-06-2022 328 lượt xem

Lừa đảo tiền điện tử khiến mọi người thiệt hại hơn 1 tỷ đô la kể từ năm 2021: FTC

Lừa đảo tiền điện tử khiến mọi người thiệt hại hơn 1 tỷ đô la kể từ năm 2021: FTC

Chris Adam của SharpRank cho biết thị trường tiền điện tử có thể biến động, nhưng nó vẫn hấp dẫn đối với những người trẻ tuổi có “sở thích rủi ro cao hơn”.

Insta_photos | Istock | những hình ảnh đẹp

Hơn 46.000 người nói rằng họ đã mất hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử để lừa đảo kể từ đầu năm 2021, theo một báo cáo do Ủy ban Thương mại Liên bang công bố vào thứ Sáu.

Mức lỗ năm ngoái gần 60 lần so với năm 2018, với mức lỗ trung bình của mỗi cá nhân là 2.600 USD.

FTC lưu ý rằng các loại tiền điện tử hàng đầu mà mọi người cho biết họ đã sử dụng để trả cho những kẻ lừa đảo là bitcoin (70%), tether (10%) và ether (9%).

Một đặc điểm chính của tiền điện tử như bitcoin là việc chuyển tiền thanh toán là cuối cùng và không thể bị đảo ngược. Đây không phải lúc nào cũng là một điều tốt. Bồi hoàn – một loại công cụ được thiết kế để bảo vệ người tiêu dùng – cho phép người tiêu dùng đảo ngược giao dịch nếu họ tuyên bố rằng họ đã bị tính phí gian lận cho một hàng hóa hoặc dịch vụ mà họ không nhận được.

Gần một nửa số người đã báo cáo mất tiền điện tử vào một vụ lừa đảo kể từ năm 2021 cho biết nó bắt đầu bằng một số loại thông điệp trên nền tảng truyền thông xã hội. Các nền tảng hàng đầu được đề cập trong những lời phàn nàn này là Instagram (32%), Facebook (26%), WhatsApp (9%) và Telegram (7%).

Cơ hội đầu tư giả cho đến nay là loại lừa đảo phổ biến nhất. Vào năm 2021, 575 triệu đô la lỗ do gian lận tiền điện tử đã được báo cáo cho FTC liên quan đến các cơ hội đầu tư. Mọi người báo cáo rằng các trang web và ứng dụng đầu tư sẽ cho phép họ theo dõi sự phát triển của tiền điện tử của họ, nhưng các ứng dụng đó là giả mạo và khi họ cố gắng lấy tiền ra thì không thể.

“Không có ngân hàng hoặc cơ quan tập trung nào khác để gắn cờ các giao dịch đáng ngờ và cố gắng ngăn chặn gian lận trước khi nó xảy ra”, FTC cảnh báo trong báo cáo của mình. “Những cân nhắc này không phải là duy nhất đối với các giao dịch tiền điện tử, nhưng tất cả đều rơi vào tay những kẻ lừa đảo.”

Lừa đảo lãng mạn là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra tổn thất do gian lận tiền điện tử, tiếp theo là các vụ lừa đảo mạo danh doanh nghiệp và chính phủ, mà FTC cho biết thường có thể bắt đầu bằng các tin nhắn giả mạo có chủ đích từ các công ty công nghệ như Amazon hoặc Microsoft.

Người tiêu dùng trẻ hơn có nhiều khả năng bị lừa đảo tiền điện tử hơn. FTC báo cáo rằng những người từ 20 đến 49 tuổi có nguy cơ bị mất tiền điện tử vào tay kẻ lừa đảo cao hơn gấp ba lần so với nhóm tuổi lớn hơn.

FTC cho biết, để tránh bị lừa đảo, mọi người nên hiểu rằng các khoản đầu tư tiền điện tử không bao giờ có lợi nhuận đảm bảo, tránh các thỏa thuận kinh doanh yêu cầu mua tiền điện tử và đề phòng những sự kiện lãng mạn kèm theo lời mời gọi tiền điện tử.

Tin tức được đưa ra sau một vài tuần hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử. Một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ thất bại đã giúp kéo toàn bộ loại tài sản tiền điện tử xuống, xóa nửa nghìn tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường của ngành và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào quá trình này. Nhiều nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đã bị xóa sổ, và phần lớn, không có bất kỳ sự cản trở nào từ FDIC, cũng như bất kỳ biện pháp bảo vệ người tiêu dùng nào khác.

Tỷ phú bitcoin Cameron và Tyler Winklevoss gần đây đã thông báo về việc sa thải tại sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, với lý do ngành công nghiệp này đang ở trong “giai đoạn thu hẹp” được gọi là “mùa đông tiền điện tử”, “được thêm vào bởi tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô và địa chính trị hiện tại”.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan