15:29 13-05-2022 293 lượt xem

Luna tiền điện tử giảm xuống còn 0 đô la khi UST giảm khỏi chốt; bitcoin tăng

Luna tiền điện tử giảm xuống còn 0 đô la khi UST giảm khỏi chốt;  bitcoin tăng

Bitcoin đã phục hồi vào thứ Sáu, vượt lên trên 30.000 đô la bất chấp những tai ương đang diễn ra của stablecoin TerraUSD đã gây ra sự hoảng loạn trong thị trường tiền điện tử.

Theo dữ liệu của CoinGecko, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đang giao dịch ở mức khoảng 30.262,85 USD vào lúc 4 giờ sáng theo giờ ET vào thứ Sáu, tăng 8% trong 24 giờ qua sau khi nó giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ cuối năm 2020 vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số vẫn giảm 16% trong bảy ngày qua.

Cuộc khủng hoảng tiền điện tử gần đây, đã chứng kiến ​​hàng tỷ đô la bị xóa sổ khỏi thị trường, phần lớn được châm ngòi bởi sự sụp đổ của một stablecoin gây tranh cãi được gọi là TerraUSD hoặc UST, được cho là một đối một với đô la Mỹ .

Tuy nhiên, UST đã mất chốt và vào thứ Sáu đã được giao dịch ở mức khoảng 14 xu, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Luna, một mã thông báo liên kết chặt chẽ với UST, hiện có giá trị là 0 đô la.

UST và luna được liên kết với nhau. UST được mệnh danh là một stablecoin thuật toán có nghĩa là giá 1 đô la của nó được cho là được điều chỉnh bởi mã cơ bản. Điều đó về cơ bản khác với các loại tiền ổn định khác như tether và USDC, được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực như trái phiếu. UST không có dự trữ trong thế giới thực.

Thuật toán UST hoạt động thông qua một hệ thống phức tạp gồm đúc và đốt mã thông báo để duy trì sự ổn định về giá. Mã thông báo UST được tạo bằng cách phá hủy một số luna tiền điện tử có liên quan để duy trì tỷ giá đồng đô la.

Nhưng sự biến động mạnh của thị trường đã đặt UST vào tình trạng thử thách và nó đã không thể duy trì tỷ giá.

Thêm sự phức tạp nữa là thực tế là blockchain Terra làm nền tảng cho UST và luna đã ngừng xử lý các giao dịch hai lần trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trên UST saga, thị trường tiền điện tử đã bị ảnh hưởng bởi một số sóng gió khác bao gồm lạm phát cao hơn và tăng lãi suất đã gây ra tình trạng bán tháo trên các thị trường chứng khoán toàn cầu đã lọc qua. Biến động giá của tiền điện tử có tương quan với thị trường chứng khoán.

“Tình hình Luna / UST đã ảnh hưởng khá xấu đến niềm tin thị trường. Nhìn chung, hầu hết các loại tiền điện tử đều giảm [more than] 50%. Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno cho biết: Kết hợp điều này với lạm phát toàn cầu và lo ngại tăng trưởng, nói chung không phải là điềm báo tốt cho tiền điện tử.

Ngay cả sự phục hồi lớn của bitcoin cũng có thể không bền vững.

Ayyar cho biết: “Trong những thị trường như vậy, bình thường sẽ thấy những lần bật lên lên tới 10-30%. Đây thường là những lần trả lại của thị trường giá xuống, kiểm tra các mức hỗ trợ trước đó như là mức kháng cự”, Ayyar nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan