12:30 09-12-2020 333 lượt xem

Lý do đơn giản khiến DocuSign không ứng dụng blockchain

Lý do đơn giản khiến DocuSign không ứng dụng blockchain

Bitcoin được tạo ra đã hơn một thập kỷ trước đây, và những nhà chuyên môn công nghệ đã dành hàng năm để áp dụng kiến trúc blockchain vào các ứng dụng khác trong lĩnh vực tài chính. Nhưng đến thời điểm hiện tại, mặc dù kỳ vọng cao, các công ty blockchain đã sản xuất thêm các văn bản ngắn nhiều hơn các doanh nghiệp khác. 

Lý do then chốt cho điều này, theo giám đốc điều hành Docusign Daniel Springer, đó là blockchain vẫn khá tốn kém cho những thứ hiện công ty đang làm. Mười bảy năm DocuSign vận hành công nghệ chữ ký điện tử chuyển thành mật mã và tự động hoá và quản lý các thỏa thuận, từ thế chấp cho đến chăm sóc sức khỏe, trực tuyến. Springer cho biết dịch bệnh đã làm tăng tốc độ thay thế từ hợp đồng viết giấy, và chúng tôi sẽ không quay trở lại cách cũ để vận hành những thứ này thậm chí khi vi-rút được ngăn chặn. Cổ phiếu của doanh nghiệp tại San Francisco này đã tăng hơn ba lần năm nay, thổi bay công ty công nghệ nặng ký Nasdaq 100 chỉ số chứng khoán. 

Các dịch vụ của DocuSign tương tự với các thách thức blockchain đã cố gắng giải quyết. Nghĩ về blockchain như dữ liệu hồ sơ được bảo mật về mật mã được duy trì bởi các máy tính riêng biệt. Sổ cái của các giao dịch này được phân tán rộng rãi trên các bên khác nhau (không tập trung) và có sức kháng cự lại các tấn công và giả mạo. Nó làm cơ sở cho bitcoin, và chứng minh sức chuẩn mạnh và lâu dài. Nhưng sử dụng công nghệ này cho các mục đích khác, như chuỗi cung ứng, thương mại xuyên biên giới, hoặc bảo mật hồ sơ chăm sóc sức khoẻ, vẫn chưa trở thành tiêu chuẩn. 

“Chúng ta nhìn vào blockchain như là công nghệ nền tảng mà chúng ta nghĩ nó thật sự khá hấp dẫn,” Springer cho biết tại hội nghĩ hồi tháng Chín. “Có những thách thức với blockchain bởi vì nó không có quy mô đáp ứng ứng yếu tố tài chính hấp dẫn. Công ty đã trở thành đối tác với Ethereum, hệ thống blockchain cung cấp hợp đồng có thể lập trình, nhưng chi phí lại là một bất lợi nghiêm trọng. Các thoả thuận sử dụng phí hệ thống khoảng $1 cho một thoả thuận. Trong khi DocuSign, dựa trên điện toán đám mây và bảo mật hồ sơ bằng việc chuyển thành mật mã, có thể đảm nhận kiểm tra chữ ký số và tính đồng nhất, “giải quyết từ đầu đến cuối thoả thuận” chỉ khoảng 7 cent. “Vì vậy nên chi $1 đô chỉ để lưu trữ thì khá điên rồ.”, ông nhận định. 

Tom Casey, phó chủ tịch kỹ thuật cấp cao của DocuSign, cho biết một phần của lý do này hệ thống của họ ít chi phí hơn kiến trúc blockchain vì họ đã dành ra 15 năm chuyên môn hoá các thoả thuận và phát triển format đặc biệt cho nhiệm vụ này. Khi chuyển qua blockchain, chi phí sẽ tăng lên từ việc phải duy trì, quản lý và vận hành hệ thống, theo quan điểm của Casey, nó vẫn chưa được coi là phương pháp có thể ứng dụng rộng rãi bắt buộc các kỹ thuật viên phải giải quyết các vẫn đề khó nhằn này để cắt giảm chi phí. 

Tuy vậy, Casey cũng khá lạc quan về blockchain, đặc biệt là bảo mật các định dạng trức tuyến. Có lẽ nó có thể được sử dụng để chia sẻ tài liệu một cách bảo mật, cho các giao dịch cụ thể, và chỉ khi cần cho các giao dịch xảy ra (thay cho bên thứ ba thu thập và lưu trữ các thông tin định dạng có thể được khai thác.) “ Điều này vô cùng hứa hẹn với thế giới,” ông cho biết. “Nó là một trong những thứ tôi có thể để mắt đến và thành thật là tôi cũng đang cố gắng để làm.” 

Trong khi đó, có một vài dầu hiệu cho thấy sự phát triển của blockchain. IPMorgan cho biết nó đã sử dụng mang tính thương mại lần đầu tiên cho việc gửi thanh toán, theo CNBC. Điều hành tạo ngân hàng lớn nhất nước Mỹ về sản phẩm cho biết hệ thống này có thể lớn mạnh về quy mô. Các ngân hàng trung ương khắp thế giới đang nghiên cứu về tiền số - nhưng các dự án này không nhất thiết phải là dựa trên hệ thống phi tập trung và sử dụng công nghệ blockchain. 

Casey cho biết thêm blockchain không phải là liều thuốc cho bách bệnh, nhưng vẫn có cơ hội cho nó trở nên tiện nghi hoá và đỡ tốn kém hơn vì vậy nó sẽ được sử dụng rộng rãi hơn. “Bạn có thể nhìn thấy điều đó sẽ giảm theo cấp độ, sau đó sẽ trở nên thật sự thú vị,” Casey nhận định. “Nhưng vẫn chưa có ở đâu đạt gần đến ngưỡng đó.”

Nguồn: qz.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan