19:41 25-07-2022 65 lượt xem

Mảng kinh doanh quảng cáo vấp ngã của Facebook ở trung tâm thu nhập của Big Tech

Mảng kinh doanh quảng cáo vấp ngã của Facebook ở trung tâm thu nhập của Big Tech

Logo của Meta Platforms được nhìn thấy ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22 tháng 5 năm 2022.

Arnd Wiegmann | Reuters

Đó là tuần thu nhập cao ngất ngưởng đối với Big Tech, với bốn công ty Hoa Kỳ có giá trị nhất cộng với Meta đều báo cáo kết quả hàng quý.

Alphabet và Microsoft bắt đầu hành động vào thứ Ba, với Apple và Amazon sẽ kết thúc mọi thứ vào thứ Năm. Kẹp giữa chúng là Meta vào thứ Tư.

Các nhà đầu tư ở cả 5 cái tên đều đang bị ảnh hưởng trong năm nay khi lạm phát gia tăng, lãi suất tăng và lo ngại suy thoái đã ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ. Trong nhóm vốn hóa lớn, Meta bị thiệt hại nhiều nhất, mất một nửa giá trị do mảng kinh doanh quảng cáo đang gặp khó khăn của Facebook vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Khi Meta báo cáo số liệu quý II, Phố Wall sẽ xem xét kỹ lưỡng các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng đã sẵn sàng quay trở lại. Nó cũng cần thấy các xu hướng được cải thiện khi nói đến người dùng, những người đã bỏ chạy các ứng dụng của công ty trong những quý gần đây để ủng hộ các đối thủ như TikTok.

Debra Aho Williamson, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Insider Intelligence cho biết: “Họ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với nó. “Người dùng chắc chắn đang hướng tới các nền tảng khác hoặc họ ít tương tác với Facebook hơn và khi bạn bắt đầu thấy điều đó xảy ra với số lượng ngày càng lớn, đó là lúc các nhà quảng cáo thực sự bắt đầu chú ý.”

Facebook dự kiến ​​sẽ cho thấy sự sụt giảm doanh thu trong năm đầu tiên của mình trong quý thứ hai và các nhà phân tích đang dự đoán sự tăng tốc nhẹ trong quý thứ ba với mức tăng trưởng ở mức trung bình một con số. Tâm trạng trong ngành quảng cáo trên điện thoại di động được đưa vào báo cáo.

Tuần trước, Snap đã báo cáo kết quả quý II đáng thất vọng, thiếu hụt về doanh thu và thu nhập, đồng thời công bố kế hoạch làm chậm việc tuyển dụng. Snap đổ lỗi cho nền kinh tế khó khăn và sự thay đổi quyền riêng tư trên iOS của Apple là những trở ngại đáng kể, cùng với sự cạnh tranh từ TikTok và những người khác.

Barton Crockett, một nhà phân tích tại Rosenblatt Securities, nói với CNBC rằng về mặt doanh thu, Snap và Meta “cả hai đều ở cùng một vị trí.”

Crockett, người có đánh giá nắm giữ đối với cả hai cổ phiếu cho biết: “Họ không tăng trưởng, nhưng không thực sự rơi xuống vực ngay bây giờ.

Từ quan điểm của người dùng, Snap đang hoạt động tốt hơn. Tuần trước, công ty cho biết người dùng hoạt động hàng ngày đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 347 triệu người. Theo FactSet, các DAU của Facebook đã tăng 4% trong quý đầu tiên lên 1,96 tỷ và các nhà phân tích đang kỳ vọng con số này sẽ được giữ vững, theo FactSet, con số này sẽ đại diện cho mức tăng trưởng khoảng 3% so với một năm trước đó.

Crockett nói: “Snap đang ở vị thế mạnh hơn về tốc độ tăng trưởng người dùng.

Giống như Snap, Facebook đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi bản cập nhật iOS của Apple, điều này khiến các nhà quảng cáo gặp khó khăn trong việc nhắm mục tiêu người dùng. Phần lớn giá trị của Facebook đối với các nhà tiếp thị là khả năng nhắm mục tiêu và khả năng theo dõi người dùng trên nhiều trang web của bên thứ ba.

Với mức giảm 50% của cổ phiếu trong năm nay, vốn hóa thị trường của Meta đã giảm xuống dưới 500 tỷ USD, khiến giá trị của công ty thấp hơn Tesla, Berkshire Hathaway và UnitedHealth, ngoài các công ty cùng ngành của Big Tech.

Amazon đã giảm 27% vào năm 2022, trong khi Alphabet giảm 25%, Microsoft giảm 23% và Apple giảm 13%.

Lần gần đây nhất Meta báo cáo kết quả, doanh thu đã giảm so với ước tính. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết một số thách thức là do sự thay đổi của iOS cũng như “các xu hướng vĩ mô rộng lớn hơn, như sự mềm mại trong thương mại điện tử sau sự tăng tốc mà chúng tôi đã thấy trong đại dịch.”

Sự nổi lên của TikTok đặt ra mối đe dọa ngày càng lớn đối với Facebook và Snap, bởi vì ứng dụng video ngắn phổ biến đang quay cuồng trong thị trường béo bở là thanh thiếu niên và thanh niên.

Trong khi đó, Meta tiếp tục chi hàng tỷ đô la để tạo ra metaverse, một thế giới kỹ thuật số mà mọi người có thể truy cập bằng thực tế ảo và kính thực tế tăng cường.

Theo nhà phân tích Leo Gebbie của CCS Insight, Meta hiện đang dẫn đầu trong không gian metaverse non trẻ. Dựa trên một cuộc khảo sát gần đây về VR và AR mà công ty của Gebbie đã tiến hành, Meta là công ty mà hầu hết mọi người liên tưởng đến ý tưởng về metaverse, nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoản đầu tư và nỗ lực tiếp thị của nó.

Nhưng metaverse vẫn còn nhiều năm nữa mới trở thành xu hướng chủ đạo và có khả năng tạo ra lợi nhuận. Gebbie cho biết anh ấy sẽ xem xét liệu Zuckerberg có dành nhiều thời gian cho cuộc gọi thu nhập để thảo luận về metaverse tương lai hay không hay liệu anh ấy có tập trung vào việc giải quyết những thách thức trong thế giới thực của Meta hay không.

Gebbie nói: “Tôi nghĩ chắc chắn chúng ta sẽ thấy tập trung nhiều hơn vào việc kể câu chuyện rằng Meta là một công ty hợp lý.

ĐỒNG HỒ: Meta sẽ trở thành người chơi số 1 trên mạng xã hội vào năm 2023

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan