07:26 16-03-2018 788 lượt xem

Mạng lưới Masternode Dash: Câu trả lời cho những lập luận chỉ trích

Mạng lưới Masternode Dash: Câu trả lời cho những lập luận chỉ trích

Kể từ khi phát hành, mạng lưới masternode Dash nhận được cả những lời ngợi khen lớn và sự chỉ trích mạnh mẽ. Mạng lưới ở tầng thứ hai này là sự khác biệt chủ yếu giữa Dash và Bitcoin, bởi vì mạng lưới Masternode là những gì tạo ra các tính năng tiên tiến của Dash như InstantSend, PrivateSend và hệ thống ngân sách Dash. Tuy nhiên, kể từ khi công bố cách đây 2 năm, những lời chỉ trích đã được giảm bớt. 

Ở đây, tôi giải quyết chỉ trích phổ biến nhất “Chủ sở hữu masternode đang tập trung hóa”. Giống như bất kỳ loại tiền số nào khác, Dash có xu hướng trở nên phi tập trung. Những lời chỉ trích phàn nàn rằng mạng lưới Masternode thực tế là tập trung, họ khiếu nại rằng chỉ có vài người sở hữu hơn 4,000 Masternode đang chạy. Sự thực là, không ai biết chính xác có bao nhiêu người đang sở hữu những Masternode đó – tất cả chỉ là dự đoán. Nhìn vào các con số từ Dash Central và các mẫu bỏ phiếu từ Dash Vote Tracker, tôi nghi ngờ mạng lưới masternode phân tán hơn nhiều so với một số nhà phê bình nghĩ. Tôi đoán có ít nhất khoảng 1,000 chủ sở hữu khác nhau, và có thể là nhiều hơn 2,000. Nhưng một lần nữa, không ai biết, và tất cả các dự đoán. Quan trọng hơn, chúng ta hãy quay trở lại và nhận ra sự tập trung thực sự là gì trước khi chỉ trích mạng lưới Masternode. Tôi sẽ chỉ rõ rằng để được tập trung, cần phải thoả mãn 3 điều:
 
  • Có một nhóm nhỏ người chịu trách nhiệm.
  • Không thể hoặc gần như là không thể để trở thành (hoặc gây ảnh hưởng) một thành viên trong nhóm nhỏ.
  • Mọi người có nghĩa vụ phải sử dụng dịch vụ tập trung.

 

Mọi thứ đang trong tầm kiểm soát. Ví dụ hoàn hào về sự tập trung là hầu hết chính phủ các quốc gia. Cuối cùng, họ tập hợp thành một nhóm nhỏ, ưu tú chịu trách nhiệm; đối với hầu hết mọi người, thực sự khó có thể tham gia hoặc gây ảnh hưởng tới nhóm đó; và các công dân bắt buộc sử dụng các dịch vụ của chính phủ. Ngành công nghiệp lớn như ngân hàng cũng thường là tập trung. Chỉ một nhóm nhỏ kiểm soát ngân hàng; rất khó để gây ảnh hưởng tới những người kiểm soát ngân hàng; và trong xã hội hiện đại, thật khó có thể sống mà không sử dụng hệ thống ngân hàng (mặc dù tiền số đang hỗ trợ để thay đổi điều này).
 
Giờ bạn hãy nhìn vào Dash. Dash có tập trung không? Nếu những người chỉ trích đúng, rằng chỉ có ít người sở hữu Masternode. Thì điều đầu tiên cần phải thoả mãn. 
 
Liệu có phải không thể hoặc gần như là không thể trở thành thành viên của nhóm nhỏ không? Không đúng chút nào. Trong 3 năm trở lại đây, bất cứ người nào với số tiền giới hạn cũng có thể trở thành người sở hữu Masternode. Giờ đây, khi giá cao hơn, thì tiền là một rào cản. 
 
Yếu tố thứ ba mà những người phàn nàn về “tính tập trung” của Dash thực sự thất bại. Không có ai bắt buộc phải dùng Dash, vì Dash là một phần mềm mã nguồn mở, bất cứ ai cũng có thể sao chép code và tạo a một loại mới nếu như họ không hài lòng với hướng đi của Dash (và ai đó đã làm như vậy). 
 
Đó là rào cản thấp hơn việc lật đổ một chính phủ tập trung hay chiếm lấy hệ thống ngân hàng. “Giá quá cao để có thể sở hữu một masternode”, tôi đã từng nghe thấy điều này khi giá Dash có 4 đô la; với giá hiện nay hơn 700 đô la, thì câu phàn nàn đó còn trở nên phổ biến hơn. Khi giá của masternode bắt đầu đạt tới và vượt quá giá của một ngôi nhà xinh đẹp ở nhiều khu vực, thì liệu một masternode có giá quá cao hay không?
 
Chi phí hiện tại của một Masternode. Chúng ta cần nhớ rằng mục đích của mạng lưới Masternode – là không phải để làm giàu cho chủ sở hữu masternode (mặc dù điều đó có thể là như vậy), mà masternode còn cung cấp tầng thứ 2 trong mạng lưới để thực hiện nhiều tính năng của Dash. Các phần thưởng khối chỉ đơn giản là để khích lệ mọi người làm việc để chạy Masternode. Giống như việc đào không làm giàu cho các thợ đào, nhưng để đảm bảo an toàn cho mạng lưới blockchain, bởi vậy masternode đã tạo ra cung cấp một dịch vụ quan trọng cho mạng lưới. 
 
Ngưỡng 1,000 Dash để nhận phần thưởng Masternode là tùy ý và có thể thay đổi trong tương lai. Ví dụ, nếu ngưỡng không đủ masternode để chạy hỗ trợ Dash, thì yêu cầu thế chấp có thể giảm xuống 500 Dash hoặc thấp hơn. Nhưng chú ý rằng yêu cầu về ngưỡng này sẽ không giảm với mục đích để nhiều người nhận được phần thưởng Masternode hơn; ngưỡng sẽ giảm nếu như hệ thống cần nhiều masternode hơn cho các dịch vụ của hệ thống (một lần nữa: bạn cần nhớ đến mục đích của masternode). Hơn nữa, mọi người không cần tới 1,000 Dash để nhận phần thưởng masternode. Gần đây có các dịch vụ / sẻ Masternode mà chỉ với tối thiểu 25 Dash là bạn có thể / sẻ một masternode. Hiện nay, hệ thống này cần bạn tin cậy vào bên thứ ba, nhưng trong tương lai, việc / sẻ masternode sẽ trở thành một phần phi tập trung của chính mạng lưới Dash. Đôi khi chạy một masternode giống như việc đầu tư; tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm. Chạy masternode là một công việc, trong đó có người nhận phần bồi thường. Và giống như bất kỳ công việc nào khác, có những yêu cầu đòi hỏi dành cho người mong muốn có ví trí công việc đó – trong trường hợp này là thế chấp cho masternode và khả năng thiết lập và quản lý server (hoặc thuê ai đó làm việc này). 
 
“Chỉ những người dùng sớm mới là chủ sở hữu masternode”. Chỉ trích này liên quan tới chỉ trích “Chủ ở hữu Masternode bị tập trung hóa” đã giải thích ở trên. Hiện giờ, một masternode nằm ngoài tầm với của hầu hết mọi người, một số người đang phàn nàn rằng chỉ có những người mua Dash sớm mới là chủ sở hữu masternode. Và, đúng như vậy, nhìn chung, tôi sẵn sàng đánh cược rằng hầu hết chủ sở hữu Masternode hiện nay đều là những người dùng sớm, nghĩa là họ tham gia vào Dash trước khi giá tăng gần đây. (Thực ra theo dõi trên diễn đàn Dash Forum, chúng ta có thể thấy có một số chủ masternode rất tâm huyết với Dash đã mua vài masternode khi giá của nó gần 1 triệu đô la mỗi masternode. Hoặc có công ty Neptune Dash Technology Inc cũng mới đầu tư 17 masternode với giá trung bình khoảng hơn 800,000 USD/masternode, công ty này vừa mới lên sàn chứng khoán Toronto, Canada và là công ty chuyên đầu tư và vận hành masternode cho Dash - người dịch) Tuy nhiên, đây là một tin tốt. Masternode là xương sống của Dash, và cũng như vậy, chúng cần được vận hành bởi những người cam kết với Dash. Có hai cách chính để ai đó cam kết với Dash - về mặt ý thức hoặc về mặt tài chính (tất nhiên hai cái này có thể chồng chéo lên nhau). Một người dùng sớm có sự cam kết về mặt ý thức với Dash – anh ấy tin vào dự án, và sẵn sàng đầu tư khi những người khác phớt lờ hoặc công kích dự án. Mặc dùng, anh ấy đầu tư số tiền nhỏ hơn số tiền hiện tại, nhưng rủi ro anh ấy mất tất cả cũng cao hơn - điều đó cũng là cam kết về ý thức của anh ấy. Bởi vì những yếu tố trên, mà những người dùng Dash sớm có động lực cao hơn để quản lý masternode của họ để làm Dash mạnh lên.
 
Tính nghệ sĩ của những chủ sở hữu Masternode đầu tiên. Tất nhiền, tại một số điểm ngay cả những người dùng cam kết với Dash nhất cũng có thể muốn thanh toán tài sản thế chấp Masternode của mình. Theo phản ứng, những người mới đến với Dash có thể trả giá cao hơn để thiết lập một masternode. Người này có thể không cam kết với Dash về mặt ý thức như người chủ trước, nhưng bây giờ cô ấy cam kết về mặt tài chính. Cô ấy sẽ làm mọi thứ để có thể bảo vệ và gia tăng khoản đầu tư của mình. Nói cách khác, cô ấy cũng là một người chủ làm mạnh Masternode. Khi Dash phát triển, sự khuyến khích được sắp xếp đúng cách để chủ sở hữu Masternode luôn làm việc cho sự cải thiện tổng thể của mạng lưới. "Các chủ sở hữu Masternode bị trả tiền quá mức cho dịch vụ của họ". Mức trả hiện nay cho một masternode trị giá khoảng hơn 4000 đô la/tháng, và trị giá hiện tại và chi phí hiện tại khoảng 5 đến 20 đô la Mỹ/tháng cộng thêm một ít công việc quản trị viên. Chắc chắn chủ sở hữu Masternode được trả nhiều, phải không?
 
Giá trị của thanh toán cho Masternode đầu tiên. Đây là một chỉ trích mới, khi mà cách đây một năm chủ sở hữu masternode chỉ được trả 40-50 đô la mỗi tháng (với giá trị tài thời điểm đó). Bởi vậy, điều phàn nàn này chỉ bùng nổ khi giá Dash tăng mạnh. Nhưng bạn cần chú ý rằng phần thưởng cho masternode không thay đổi (phần thưởng còn giảm 7% mỗi năm); mà đó là giá trị phần thường thay đổi. Mỗi Masternode nhận khoảng 1,8 Dash cho mỗi 6-7 ngày (hiện nay là 8-9 ngày) cho dịch vụ của masternode. Tuy nhiên, việc thay đổi về giá trị là bởi vì thị trường đang có giá cao hơn là bản thân mỗi Dash. Cũng giống như giá trị cao hơn này chủ yếu dựa vào tiềm năng tương lai của Dash, do đó, giá trị Masternode cao hơn cũng dựa trên nhu cầu trong tương lai để thực hiện tiềm năng đó. Hơn nữa, giống như việc tăng giá Dash, tầm quan trọng của mạng lưới Masternode cũng tăng, và bởi vậy, phần thưởng cũng tự nhiên tăng. Dash không thể kiểm soát giá trị của nó hiện tại, Dash chỉ có thể kiểm soát lượng Dash mà Masternode nhận được. 
 
Tăng giá trị phần thưởng dash là kết quả trực tiếp của lực thị trường, chứ không phải là các công cụ bên trong của nhóm Dash hoặc chủ sở hữu Masternode. “Masternode ngăn chặn nguồn cung Dash”. Một vài người phàn nàn rằng với hơn 4,000 masternode, thì hơn 4 triệu Dash đã được ký quỹ, tổng lượng Dash sẽ bị giảm đi, điều này làm giảm tổng cung của Dash sẵn có. Có hai điểm trả lời cho phàn nàn này: Đầu tiên, thế thì là sao? Lượng cung cấp có sẵn có thể sẽ thấp hơn, nhưng hiểu biết về tiền bạc sẽ nói cho bạn biết rằng lượng cung cấp tiền bạc có thể là 1 và vẫn hiệu quả, miễn là loại tiền đó có thể được / thành các phần nhỏ hơn. Điều đó không thực sự nguồn cung là gì (xét cho cùng, 21 triệu không phải là một số lớn), mà quan trọng là nó không được thổi phồng nhân tạo. Những người mua và bán Dash cũng nhận thấy sự tồn tại của Masternode và yêu cầu ký quỹ, bởi vậy giá Dash phản ánh quyết định của thị trường về giá trị của nó.
 
Thao túng nguồn cung cấp tiền, một masternode tại một thời điểm. Thứ hai, quan trọng hơn, một người cần phải nhớ rằng ký quỹ Masternode không thực sự là “đóng băng” – tại bất cứ thời điểm nào chủ sở hữu Masternode cũng có thể tiêu 1,000 Dash bằng một cú click. Và ở mức giá hợp lý, tôi chắc chắn một số chủ sở hữu sẽ làm điều đó. Bởi vậy, mặc dù theo một nghĩa nào đó nguồn cung bị giảm, theo nghĩa khác, chính xác hơn, có đầy đủ 7 triệu Dash đang sẵn sàng trên thị trường. 
 
“Masternode có thể dễ dàng bị tấn công Sybil. Đây có lẽ là lời chỉ trích masternode mạnh mẽ nhất và nghịch lý nhất. Bởi vì các chủ sở hữu Masternode có thể ẩn danh, những người phê phán nói rằng một tổ chức có thể tiếp cận mạng lưới bằng cách thiết lập phần lớn Masternodes. Nếu không có ký quỹ để chạy masternode, thì có thể bị tấn công Sybil. Bằng việc yêu cầu ký quỹ, điều này không hiệu quả cho bất cứ ai trừ những người thực sự nhiều tiền. Hiện tại có hơn 4,000 masternode. Để chiếm mạng lưới, một tổ chức (Gọi là Sybil) cần phải kiểm soát ít nhất một nửa masternode đang chạy (thực sự thì là nhiều hơn, nhưng chúng ta giả sử là một nửa cho đơn giản). Hãy nói, vì các lý luận rằng, đối với mỗi Sybil Masternode được thiết lập, một masternode hiện tại sẽ tắt (dù không được, nhưng giả sử). Bởi vậy, Sybil sẽ cần mua 2,000 masternode, với khoảng 2 triệu Dash. Tại thời điểm giá hiện tại thì thật là một con số lớn. Xóa bỏ phần lớn các nhà hoạt động xấu tiềm tàng tại thời điểm này (hầu hết các tổ chức có nhiều khoản tài trợ sẽ đủ thông minh để thấy chi phí để thực hiện cuộc tấn công này vượt xa lợi ích tiềm năng). Nhưng thực tế, nếu Sybil mua nhiều Dash để làm masternode thì giá của Dash có thể sẽ tăng lên, vì nhu cầu mua Dash sẽ lớn hơn nhu cầu bán. Thật khó có thể nói giá sẽ tăng đến mức nào, nhưng nhưng nếu tính đến khối lượng giao dịch hàng ngày của Dash hiện nay là khoảng hơn một trăm triệu đô mỗi ngày, và Sybil muốn mua 2 triệu Dash (khoảng 30% lượng cung cấp tồn tại), tôi tự tin rằng giá sẽ nhanh chóng đạt tới 4 con số và vượt ngoài tầm với cho bất kỳ cá nhân nào trừ chính phủ Mỹ. (Và trước khi các nhà thuyết âm mưu bắt đầu nói về Chính phủ Hoa Kỳ như Sybil Corp., lưu ý rằng Mỹ có các quỹ gần như không giới hạn để tiếp cận bất kỳ loại tiền số nào - bao gồm cả Bitcoin - ngay bây giờ). 
 
“Bán tháo Masternode trong tương lai sẽ làm sụp đổ thị trường” Bởi vì quá nhiều nguồn cung tiền Dash gần đây được dùng để ký quỹ (khoảng 56%), một vài nhà phe bình nói rằng các chủ sở hữu bán tháo Masternode sẽ làm sụp đổ thị trường Dash. Vâng, lời chỉ trích này ít nhất đã có một sự hiểu biết chính xác về cơ chế thị trường. Nếu nhiều người bán thứ gì đó ra nhiều hơn mua vào, thì giá sẽ giảm. Nếu Satoshi quay trở lại và bán 1 triệu bitcoin của ông, thì tôi đảm bảo rằng giá của bitcoin sẽ giảm, ít nhất là trong ngắn hạn. Điều tương tự đó cũng đúng khi chủ sở hữu Masternode bán. Khi chủ sở hữu Masternode chạy loạn. Tuy nhiên, nếu một bộ phận lớn những người sở hữu Masternode bán tháo Dash, thì phải có lý do đáng kể nào đó - ví dụ, một lỗi nghiêm trọng và không thể sửa được đã được tìm thấy trong mã Dash. Trong tình huống như vậy, giá Dash sẽ giảm. Nhưng không có lý do gì để tin rằng có nhiều khả năng hàng trăm chủ nhân của Dash Masternode sẽ quyết định bán số lượng Masternodes của họ nhiều hơn là nhiều con cá voi Bitcoin sẽ làm như vậy. So với các loại tiền tệ toàn cầu và các mặt hàng như vàng hoặc bạc, tiền số đứng đàu với một ít chủ sở hữu có khả năng thao túng thị trường. Bitcoin lớn hơn Dash, nhưng giá của bitcoin vẫn bị thao túng nếu các bên liên quan nhất định mong muốn. Thực tế, mạng lưới Masternode không làm cho Dash dễ bị bán tháo; mạng lưới làm cho Dash ít hơn, bởi vì chủ sở hữu Masternode được khuyến khích để giữ Dash của mình. Khi đông người bán tháo masternode thì phần thưởng cho mỗi masternode lại tăng lên và nó lại hấp dẫn để khiến cho có nhiều người khác mua thêm Dash để setup masternode khác thay thế. 
 
Những bên liên quan lớn của các loại tiền số khác chỉ đơn giản là nắm giữ tiền và hy vọng giá sẽ tăng lên. Tuy nhiên, chủ sở hữu Masternode sẽ nhận được phần thưởng khối nếu họ nắm giữ Dash và chạy Masternode. Nếu ai đó đầu tư nhiều vào bitcoin nhưng mong muốn Ethereum tốt hơn trong tương lai, học chỉ đơn giản là đổi bitcoin sang ETH. Nhưng chủ sở hữu Masternode Dash phải được thuyết phục rằng một loại tiền số nào đó phải tốt hơn không chỉ Dash, mà còn phải tốt hơn Dash cộng với thêm 9 – 10% được thưởng thêm mỗi năm để điều hành Masternode. Masternode: Tương lai của tiền số. Mạng lưới Masternode được dùng bởi Dash là một cải tiến quan trọng đối với tiền số. Masternode cải thiện cả mạng lưới đang tồn tại và điều chỉnh ưu đãi về kinh tế để phát triển mạng lưới đó trong tương lai. Mạng lưới Masternode của Dash đã có nhiều người chỉ trích trong những năm qua, nhưng không ai trong số những lời chỉ trích đó đã hiểu và đánh giá đúng mức dịch vụ mà Masternodes cung cấp và các ưu đãi nhằm giữ cho mạng lưới hoạt động. Thiết kế của mạng Masternode làm cho nó hoàn hảo vị trí để trở thành tương lai của tiền số.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: Masternode
Bài viết liên quan