20:04 02-03-2022 106 lượt xem

Marc Benioff ủng hộ NCX, công ty khởi nghiệp sử dụng vệ tinh để đếm cây

Marc Benioff ủng hộ NCX, công ty khởi nghiệp sử dụng vệ tinh để đếm cây

Zack Parisa (L), Giám đốc điều hành của NCX, được nhìn thấy ở đây nói chuyện về rừng với người kiểm lâm Jon Lindsay và chủ đất John Ross (R) ở Savannah, Tenn.

Ảnh lịch sự NCX

Một dự án được đưa ra bởi một vài sinh viên đã học về lâm nghiệp tại Yale cách đây hàng chục năm đã trở thành một dự án khởi nghiệp phát triển nhanh chóng với sự hỗ trợ của Marc Benioff, lãnh đạo Salesforce, người ngồi trong hội đồng quản trị.

Những người đồng sáng lập NCX Zack Parisa và Max Nova đã sử dụng hình ảnh vệ tinh và phần mềm máy học để tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao về kiểm kê rừng ở Hoa Kỳ. Bảo tồn thiên nhiên.

Giờ đây, họ đang sử dụng kiến ​​thức chuyên môn đó để chống lại biến đổi khí hậu bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bù đắp carbon – một loại chứng từ đại diện cho một lượng carbon dioxide nhất định đang được hấp thụ hoặc không thải vào khí quyển. Một công ty có thể tuyên bố là “số không ròng” ngay cả khi nó vẫn đang thải khí nhà kính, miễn là nó đã trả đủ lượng carbon bù đắp để cân bằng lượng khí thải còn lại.

Cây cối hấp thụ khí cacbonic. Nếu các chủ đất cam kết giữ cây sống thay vì chặt chúng để bán lấy gỗ, họ có thể bán phần bù trừ carbon thu được cho các công ty đang tìm cách thực hiện tốt mục tiêu không có ròng của họ. Phần mềm của NCX giúp chủ đất lập bản đồ các cây trong khu đất của họ để họ có thể tính toán lượng carbon dioxide mà họ đang hấp thụ, giúp các công ty tin tưởng hơn rằng lượng carbon bù đắp mà họ mua là hợp pháp.

Ngoài việc tạo ra phần mềm lập bản đồ cây, NCX đã tạo ra một thị trường nơi tập hợp các chủ đất rừng với các công ty đang tìm cách mua các khoản tín dụng carbon. Sau đó, NCX kiếm tiền bằng cách tính theo tỷ lệ phần trăm giá mua của phần bù trừ carbon.

“Công việc của chúng tôi với tư cách là một công ty là giúp mọi chủ đất ở Hoa Kỳ có thể bán carbon từ rừng của họ để giúp đáp ứng nhu cầu đang tăng vọt này”, Nova nói với CNBC hôm thứ Hai.

Thị trường bù đắp carbon tự nguyện không được điều chỉnh và đã bị lạm dụng bởi các công ty đang tìm kiếm một mối quan hệ công chúng dễ dàng giành chiến thắng, dưới hình thức “rửa sạch”.

Parisa tin rằng phép đo chính xác có thể giúp khắc phục sự cố này.

“Cách chúng tôi thiết kế và đo lường các dự án carbon rừng không phải lúc nào cũng đạt được tiềm năng hoặc ý định – với nhiều trường hợp không thể tạo ra tác động thực sự đến khí hậu”, CEO này viết trong một bài đăng trên blog vào tháng 5. “Không khác gì ‘cỗ xe không ngựa’ hay điện thoại di động, chúng tôi không thể dừng lại ở những thiết kế đầu tiên của mình. Đã đến lúc các dự án carbon rừng cũng làm như vậy.”

Vào thứ Tư, NCX thông báo họ đã huy động được 50 triệu đô la từ một số nhà đầu tư bao gồm quỹ đầu tư của Benioff, Time Ventures và JP Morgan Asset Management. Nó sẽ sử dụng số tiền đó, một phần trong tổng số 74,4 triệu đô la mà nó huy động được, để phát triển bên ngoài Hoa Kỳ và phát triển các công cụ quản lý phần mềm cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác ngoài cây cối.

“Chúng tôi gọi công ty là Natural Capital Exchange, chứ không phải Forest Carbon Exchange, bởi vì có rất nhiều thứ mà chúng tôi muốn có nhiều hơn hoặc ít hơn trong rừng: Chúng tôi muốn nhiều carbon hơn, ít cháy rừng hơn, môi trường sống của động vật nhiều hơn, ít xói mòn hơn. Và vì vậy carbon đối với chúng tôi thực sự là bước một, “Nova nói.

Công ty cũng đang tuyển dụng nhanh chóng. Trong năm ngoái, nhóm đã tăng từ 10 lên 50 người và dự kiến ​​sẽ có 100 nhân viên vào cuối năm 2022.

Nơi NCX đang làm việc với các chủ đất để yêu cầu họ trồng đất để lấy tín chỉ carbon.

Ảnh lịch sự NCX

Nhu cầu phàm ăn đối với sự bù đắp carbon

Thị trường carbon tự nguyện tương đối nhỏ, nhưng đang phát triển nhanh chóng. Vào năm 2021, thị trường bù đắp carbon tự nguyện đạt mức 1 tỷ đô la, theo dữ liệu được công bố vào tháng 11 bởi tổ chức tài chính môi trường phi lợi nhuận Forest Trends & Ecosystem Marketplace. Con số này tăng đáng kể từ 473 triệu đô la vào năm 2020, tăng từ 320 triệu đô la vào năm 2019.

Parisa và Nova bắt đầu hướng tới thị trường bù đắp carbon vào năm 2018, khi họ được chấp nhận tham gia chương trình AI cho Trái đất của Microsoft. NCX đã làm việc với máy tính hành tinh của Microsoft để tạo mẫu và xây dựng Bản đồ cơ sở, một bản kiểm kê rừng có độ phân giải cao của Hoa Kỳ.

Cùng với đó, NCX đã có thể khởi động một chương trình thử nghiệm ở Pennsylvania để cho các chủ đất một cách để được trả tiền cho việc không khai thác gỗ trên đất mà họ sở hữu.

Trước khi phần mềm NCX được giới thiệu, chỉ bốn trong số khoảng 19.000 chủ đất ở McKean County, Pennsylvania, chỉ chiếm 5% tổng diện tích của quận, được trả tiền để không chặt phá rừng của họ. Các chủ đất nhỏ hơn thường phải đếm cây theo cách thủ công, đi bộ trong rừng, điều này khiến họ quá tốn kém khi tham gia.

Kể từ đó, NCX đã phát triển hoạt động kinh doanh của mình và hiện đang phục vụ 2.470 chủ đất với tổng diện tích 4,3 triệu mẫu Anh trên khắp 39 tiểu bang.

“Về cơ bản, chúng tôi trình bày với các chủ đất và chúng tôi nói, ‘Này các bạn, nghe nói các bạn thích chặt cây để lấy tiền?’ Và họ nói, ‘Đúng.’ Và chúng tôi nói, ‘Làm thế nào về việc không chặt cây lấy tiền mà thay vào đó trồng chúng để lấy carbon?’ Và họ nói, ‘Bạn đang nói về bao nhiêu tiền?’ “

Số tiền có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào loài, độ tuổi và số lượng cây trên một tài sản được đăng ký. Tuy nhiên, với tư cách là một sân bóng chung, nếu một chủ đất có thể kiếm được 10.000 đô la cho việc chặt cây của họ để khai thác gỗ, họ có thể nhận được khoản thanh toán khoảng 600 đô la một năm để giữ cho cây của họ phát triển, NCX nói với CNBC. Với tốc độ đó, sẽ mất khoảng 17 năm thanh toán để hòa vốn.

Một hình ảnh vệ tinh từ NCX cho thấy lượng carbon dioxide tương đương (CO2e) trên mỗi mẫu Anh.

Hình ảnh từ NCX

Ở đầu bên kia của các giao dịch, NCX bán các khoản bù trừ carbon thu được cho Microsoft (cũng là nhà đầu tư), Rubicon, Incyte và Patch, để nêu tên một số. (Mặc dù công ty của Benioff là nhà đầu tư, nhưng Salesforce không phải là khách hàng.)

Khách hàng ký hợp đồng mua tín dụng carbon trong một năm, trong thời gian đó, chủ đất trì hoãn việc khai thác gỗ trên đất của họ. Thương vụ dựa trên sự tin tưởng, nhưng việc lấy hình ảnh vệ tinh đo đạc vào đầu năm và cuối năm mang lại niềm tin cho chủ đất và người mua. Phương pháp đo lường của công ty đã sớm thu hút được sự quan tâm từ Verra, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đo lường và thiết lập các tiêu chuẩn cho thị trường bù đắp carbon tự nguyện và chứng nhận của tổ chức một ngày nào đó có thể đóng vai trò là xác nhận thêm cho phương pháp tiếp cận của mình.

“Chúng tôi luôn nói rằng các phép đo tạo nên thị trường”, Nova nói với CNBC. “Đó là nền tảng để làm cho các thị trường này hoạt động, và vì vậy chúng tôi thực hiện điều đó thông qua việc đo đạc vệ tinh trên mỗi mẫu Anh hàng năm.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan