02:27 22-06-2022 59 lượt xem

Mark Zuckerberg giới thiệu tai nghe metaverse sớm Mirror Lake, Holocake

Mark Zuckerberg giới thiệu tai nghe metaverse sớm Mirror Lake, Holocake

Công ty trước đây được gọi là Facebook sẽ chi 10 tỷ USD trong năm nay cho nghiên cứu và phát triển công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường, bao gồm cả kính hoặc tai nghe máy tính.

Hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg, đã cho thấy công ty truyền thông xã hội đã đạt được tiến bộ như thế nào đối với mục tiêu đó bằng cách tiết lộ nhiều nguyên mẫu tai nghe chưa hoàn thành mà công ty đã chế tạo trong phòng thí nghiệm của mình.

Zuckerberg đã đặt cược vào tương lai của công ty mạng xã hội mà anh thành lập dựa trên thực tế ảo, đưa người dùng vào thế giới do máy tính tạo ra và thực tế tăng cường, đặt chồng các đối tượng do máy tính tạo ra so với thế giới thực. Năm ngoái, công ty đổi tên thành Meta nhấn mạnh sự chú trọng mới của công ty vào metaverse, một thế giới ảo mà Zuckerberg tưởng tượng rằng mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn – lý tưởng là thông qua kính máy tính tiên tiến.

Nếu Zuckerberg thành công trong việc đưa máy tính đeo đầu trở thành xu hướng chủ đạo, thì Meta sẽ có một nguồn doanh thu mới từ việc bán phần cứng và nó sẽ kiểm soát nền tảng phần cứng của riêng mình, điều này sẽ khiến nó ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi nền tảng từ các công ty khác. Ví dụ, trong cuộc gọi thu nhập cuối cùng của mình, Meta nói rằng những thay đổi về quyền riêng tư gần đây mà Apple thực hiện đối với iPhone có thể khiến nó mất 10 tỷ đô la doanh thu trong năm nay, vì nó cản trở khả năng của công ty nhắm mục tiêu quảng cáo đến các đối tượng chính xác.

Thị trường VR hiện tại rất nhỏ và có nhiều câu hỏi về việc nó có thể lớn đến mức nào. Meta hiện đang thống trị doanh số bán tai nghe, với $ 299 Quest 2 hiện tại của nó chiếm 78% tổng doanh số tai nghe vào năm 2021, theo ước tính từ IDC. Nhưng chỉ có 11,2 triệu tai nghe VR được bán ra trong năm – một con số nhỏ hơn nhiều so với điện thoại thông minh hoặc PC.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ về sự xoay chuyển của Meta khỏi lĩnh vực kinh doanh chính là quảng cáo và ứng dụng. Cổ phiếu đã giảm hơn 53% cho đến năm 2022 do lo ngại chi phí tăng, dự báo tăng trưởng nhẹ, sự cạnh tranh gia tăng từ TikTok và ảnh hưởng từ việc thay đổi quyền riêng tư trên iPhone của Apple đã cản trở quảng cáo trên thiết bị di động.

Cuộc biểu tình hôm thứ Hai đã không làm dịu đi những lo sợ đó – cổ phiếu của Meta đã giảm hơn 4% trong phiên giao dịch cuối ngày hôm thứ Ba, bất chấp một đợt tăng giá rộng hơn đối với cổ phiếu công nghệ. (Thị trường Hoa Kỳ đã đóng cửa vào thứ Hai để theo dõi kỳ nghỉ lễ ngày 13 tháng Sáu.)

Những gì Zuckerberg đã thể hiện

Meta đang phát triển các màn hình thực tế ảo thế hệ tiếp theo được thiết kế để cung cấp trải nghiệm thực tế đủ để người dùng cảm thấy như họ đang ở cùng phòng với những người ảo khác, Zuckerberg cho biết trong buổi trình diễn của mình. Màn hình hiện tại có độ phân giải thấp, màn hình bị biến dạng và không thể đeo trong thời gian dài.

“Sẽ không lâu nữa trước khi chúng tôi có thể tạo ra những cảnh quay với độ trung thực hoàn hảo”, Zuckerberg nói trong một cuộc gọi với giới truyền thông về những nỗ lực thực tế ảo của công ty. “Chỉ thay vì nhìn chúng trên màn hình, bạn sẽ cảm thấy như đang ở đó.”

Zuckerberg nói: “Vấn đề ngày nay là độ sống động của màn hình mà chúng ta có so với những gì mắt bạn nhìn thấy trong thế giới vật chất khác với độ lớn hoặc hơn”.

Trong vài năm qua, Meta thường xuyên thể hiện sự tiến bộ của mình trong việc phát triển tai nghe thực tế ảo và kính thực tế tăng cường cho các đối tác và báo chí, để khuyến khích các nhà đầu tư coi dự án là đáng giá, đồng thời giúp tuyển dụng các nhà phát triển và giám đốc điều hành được trả lương cao có kinh nghiệm trong lĩnh vực VR. và AR.

Trong các buổi thuyết trình bàn tròn này, Meta thường xuyên trưng bày các nguyên mẫu chưa hoàn thành để sử dụng trong nghiên cứu, điều này không bình thường trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Các công ty tiện ích thích hoàn thiện các sản phẩm và tìm hiểu xem chúng sẽ được sản xuất như thế nào trước khi nói về chúng với báo chí. Ví dụ, Apple, công ty đang phát triển tai nghe của riêng mình, không bao giờ giới thiệu các nguyên mẫu.

“Những nguyên mẫu này, chúng là những mẫu tùy chỉnh và đặt riêng mà chúng tôi đã xây dựng trong phòng thí nghiệm của mình, vì vậy chúng không phải là những sản phẩm sẵn sàng xuất xưởng”, Zuckerberg nói.

Đây là những nguyên mẫu mà anh ấy đã cho thấy:

Butterscotch. Butterscotch được thiết kế để kiểm tra các màn hình có độ phân giải cao hơn có các pixel đủ nhỏ để mắt người không thể phân biệt chúng. Butterscotch có một thấu kính mới mà Meta được phát triển để giới hạn trường nhìn của tai nghe, giúp nó có thể trình bày văn bản đẹp và hiển thị độ chân thực cao hơn.

Tuy nhiên, Meta cho biết nguyên mẫu “không thể vận chuyển được” vì nó nặng và cồng kềnh như thế nào – thêm vào đó, nguyên mẫu vẫn có bảng mạch hở.

Half Dome 3. Meta đã làm việc trên tai nghe Half Dome ít nhất là năm 2017 để thử nghiệm một loại màn hình có thể dịch chuyển điểm lấy nét của quang học của tai nghe đi bao xa. Meta cho biết với công nghệ của Half Dome, độ phân giải và chất lượng hình ảnh có thể cải thiện đủ để người dùng tạo ra những màn hình máy tính khổng lồ bên trong tai nghe để làm việc. Phiên bản mới nhất, 3, thay thế các bộ phận cơ khí bằng thấu kính tinh thể lỏng.

Holocake 2. Meta cho biết đây là tai nghe VR mỏng nhất và nhẹ nhất mà hãng sản xuất và nó hoàn toàn có khả năng chạy bất kỳ phần mềm VR nào nếu nó được kết nối với PC. Tuy nhiên, nó đòi hỏi các loại laser chuyên dụng quá đắt đối với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và yêu cầu các biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung.

“Trong hầu hết các tai nghe VR, các thấu kính khá dày và chúng phải được đặt cách màn hình vài inch để chúng có thể lấy nét chính xác và hướng ánh sáng trực tiếp vào mắt bạn”, Zuckerberg nói. Trong Holocake 2, Meta sử dụng một thấu kính phẳng, ba chiều để giảm khối lượng lớn (ngoài laser.)

Starburst. Starburst là một nguyên mẫu nghiên cứu tập trung vào màn hình dải động cao sáng hơn và hiển thị dải màu rộng hơn. Meta nói rằng HDR là công nghệ đơn lẻ có liên quan nhiều nhất đến hiện thực và chiều sâu bổ sung.

“Mục tiêu của tất cả công việc này là xác định những con đường kỹ thuật sẽ cho phép chúng tôi cải thiện có ý nghĩa theo những cách bắt đầu tiếp cận chủ nghĩa hiện thực trực quan mà chúng tôi cần”, Zuckerberg nói.

Hồ Gương. Meta cũng đã giới thiệu một thiết kế ý tưởng có tên là Mirror Lake cho một chiếc tai nghe mang phong cách trượt tuyết. Mirror Lake được thiết kế để kết hợp tất cả các công nghệ tai nghe Meta khác nhau mà nó đang phát triển thành một màn hình thế hệ tiếp theo duy nhất.

Nhà khoa học Michael Abrash của Meta Reality Labs cho biết: “Khái niệm Mirror Lake đầy hứa hẹn, nhưng hiện tại nó chỉ là một khái niệm không có tai nghe đầy đủ chức năng nào được xây dựng để chứng minh một cách chắc chắn về kiến ​​trúc”. “Nhưng nếu nó thành công, nó sẽ là một thay đổi cuộc chơi cho trải nghiệm hình ảnh VR.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan