16:30 27-07-2021 125 lượt xem

Mark Zuckerberg muốn biến Facebook thành 'công ty vũ trụ ảo'

Mark Zuckerberg muốn biến Facebook thành 'công ty vũ trụ ảo'

Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ theo đuổi tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm của một vũ trụ ảo, còn gọi là "metaverse".

Tham vọng biến Facebook thành công ty vũ trụ ảo được Mark Zuckerberg công bố với nhân viên hồi cuối tháng 6. Đây có vẻ là một ý tưởng lấy ra từ phim viễn tưởng, nhưng đi kèm nhiều hàm ý nghiêm túc cho tương lai và gần với thực tế hơn nhiều người tưởng tượng.

Vũ trụ ảo (metaverse) thực chất là không gian Internet 3D trải rộng từ thế giới thực đến ảo. Nhiều người nhắc đến nó khi đề cập tới game hoặc thực tế ảo, trong khi phần lớn doanh nghiệp ngành công nghệ cho rằng đây là bước đột phá tiếp theo và sẽ thay thế dần Internet.

"Facebook sẽ chuyển mình từ công ty mạng xã hội thành công ty vũ trụ ảo. Con người không nên tương tác với nhau chỉ thông qua những hình chữ nhật nhỏ phát sáng", Zuckerberg nói.

Phát ngôn viên Facebook cho biết Zuckerberg tin rằng "metaverse" sẽ là thứ không một công ty nào có thể tự xây dựng và quản lý một mình, mà đó là phong trào phối hợp và chỉ có thể thành công nếu tính đến giới phát triển và cộng đồng người xây dựng nội dung.

Ý tưởng đưa Facebook vượt ra ngoài những giới hạn hiện nay được công bố trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang thực hiện những bước đi nghiêm túc để kiểm soát nhóm Big Tech.

Những đạo luật chống độc quyền được quốc hội Mỹ đưa ra thảo luận gần đây có thể đe dọa quyền sở hữu của Facebook với Instagram và WhatsApp, cũng như giới hạn khả năng mua bán của công ty này. Zuckerberg và nhiều lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ cũng kêu gọi tăng cường kiểm soát ngành công nghiệp này.

Mark Zuckerberg cho biết Facebook đã đầu tư nhiều tiền của vào thực tế ảo vì "đây là công nghệ mang tới phương thức hiện diện rõ nét nhất".

Facebook Horizon, cộng đồng thực tế ảo chỉ dành cho khách mời, dường như là dịch vụ gần với metaverse nhất của mạng xã hội này. Nó được mô tả là trải nghiệm xã hội trên nền tảng kính thực tế ảo Oculus, cho phép người tham gia vượt mọi khoảng cách và khám phá thế giới ảo trong lúc nó phát triển.

CEO Facebook cho biết họ đang phát triển "văn phòng vô hạn", cho phép người dùng thiết lập môi trường làm việc lý tưởng thông qua kính thực tế ảo ở bất kỳ nơi đâu. "Xóa nhòa khoảng cách mang đến nhiều cơ hội cho mọi người", ông nói.

Mark Zuckerberg cũng cho rằng chuyển dịch sang làm việc từ xa cũng làm tăng giá trị của "metaverse". "Khoảng một nửa công ty sẽ làm việc hoàn toàn từ xa trong 5 đến 10 năm tới. Hãy tận dụng điều đó và tuyển dụng nhân lực từ nhiều địa điểm khác nhau", ông chủ Facebook kêu gọi.

Theo vnexpress


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan