14:18 26-04-2022 141 lượt xem

Masdar ký hợp đồng cho các dự án hydro xanh lớn ở Ai Cập

Masdar ký hợp đồng cho các dự án hydro xanh lớn ở Ai Cập

Masdar cho biết sự phong phú về năng lượng mặt trời và gió của Ai Cập sẽ “cho phép tạo ra năng lượng tái tạo với chi phí cạnh tranh cao – một yếu tố quan trọng để sản xuất hydro xanh.”

Ute Grabowsky | Photothek | những hình ảnh đẹp

Masdar của UAE và Hassan Allam Utilities của Ai Cập đã ký các thỏa thuận với các tổ chức Ai Cập được nhà nước hậu thuẫn để các bên cùng hợp tác trong việc phát triển các dự án hydro xanh quy mô lớn.

Trong một thông báo hôm Chủ nhật, Masdar – thuộc sở hữu của quỹ nhà nước Abu Dhabi Mubadala – cho biết hai thỏa thuận liên quan đến các cơ sở dành cho bờ biển Địa Trung Hải và Khu kinh tế kênh đào Suez.

Các dự án ở Ai Cập đang hướng tới công suất máy điện phân 4 gigawatt vào năm 2030, với sản lượng lên tới 480.000 tấn hydro xanh hàng năm.

Được Cơ quan Năng lượng Quốc tế mô tả là “chất mang năng lượng đa năng”, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong các lĩnh vực như công nghiệp và vận tải.

Nó có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo.

Mặc dù có sự phấn khích trong một số phần tư về tiềm năng của hydro, nhưng phần lớn thế hệ của nó hiện đang dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Masdar cho biết: “Masdar và Hassan Allam Utilities coi Ai Cập là trung tâm sản xuất hydro xanh, nhắm vào thị trường mỏ, xuất khẩu sang châu Âu và thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương”.

“Ai Cập có nguồn năng lượng mặt trời và gió dồi dào cho phép tạo ra năng lượng tái tạo với chi phí cạnh tranh cao – một yếu tố quan trọng để sản xuất hydro xanh,” nó nói thêm. “Ai Cập cũng nằm gần các thị trường mà nhu cầu về hydro xanh dự kiến ​​sẽ tăng mạnh nhất, mang lại cơ hội mạnh mẽ cho xuất khẩu.”

Việc Masdar đề cập đến châu Âu có tính hướng dẫn và minh họa cách ngành hydro có thể phát triển trong những năm tới khi các nền kinh tế lớn cố gắng khử cacbon.

Vào tháng 7 năm 2021, Giám đốc điều hành của công ty Ý Snam đã vạch ra một tầm nhìn cho tương lai của hydro, nói rằng “vẻ đẹp” của nó là nó có thể dễ dàng lưu trữ và vận chuyển.

Phát biểu với “Squawk Box Europe” của CNBC, Marco Alverà đã nói về cách các hệ thống hiện tại sẽ được sử dụng để tạo điều kiện cung cấp hydro được sản xuất bằng cách sử dụng các nguồn tái tạo cũng như nhiên liệu sinh học.

Ông nói: “Ngay bây giờ, nếu bạn bật lò sưởi của mình ở Ý, khí đốt sẽ chảy từ Nga, từ Siberia, trong các đường ống dẫn.

Alverà nói: “Ngày mai, chúng ta sẽ có hydro được sản xuất ở Bắc Phi, ở Biển Bắc, với các nguồn năng lượng mặt trời và gió. “Và hydro đó có thể di chuyển qua đường ống hiện có.”

Về phần mình, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu, Ủy ban châu Âu, đã lên kế hoạch lắp đặt 40 GW công suất máy điện phân hydro tái tạo ở EU vào năm 2030.

Cùng với mục tiêu này, kế hoạch của ủy ban cũng dự kiến ​​thêm 40 GW “ở khu vực lân cận của Châu Âu” sẽ “xuất khẩu sang EU.”

Vài năm trở lại đây đã chứng kiến ​​một loạt các công ty cân nhắc về chủ đề hydro.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Michele DellaVigna, lãnh đạo đơn vị kinh doanh cổ phần hàng hóa của Goldman Sachs cho khu vực EMEA, đã tìm cách nêu bật vai trò quan trọng mà ông cảm thấy sẽ có trong tương lai.

Ông nói: “Nếu chúng ta muốn đạt đến mức net-zero, chúng ta không thể làm điều đó chỉ bằng năng lượng tái tạo.

DellaVigna lập luận: “Chúng ta cần một thứ có vai trò như ngày nay của khí tự nhiên, đặc biệt là để quản lý tính thời vụ và khả năng gián đoạn, và đó là hydro,” DellaVigna lập luận, tiếp tục mô tả hydro là “một phân tử rất mạnh”.

Ông nói, chìa khóa quan trọng là “sản xuất ra nó mà không thải ra CO2. Và đó là lý do tại sao chúng ta nói về màu xanh lá cây, chúng ta nói về hydro màu xanh lam.”

Hydro xanh đề cập đến hydro được sản xuất bằng khí tự nhiên – một loại nhiên liệu hóa thạch – với lượng khí thải CO2 được tạo ra trong quá trình được thu giữ và lưu trữ. Đã có một cuộc tranh luận gay gắt xung quanh vai trò của hydro màu xanh lam trong quá trình khử cacbon của xã hội.

DellaVigna nói: “Cho dù chúng ta làm điều đó bằng phương pháp điện phân hay chúng ta làm với việc thu giữ carbon, chúng ta cần tạo ra hydro theo cách sạch. “Và một khi chúng tôi có nó, tôi nghĩ rằng chúng tôi có một giải pháp có thể trở thành, một ngày nào đó, ít nhất 15% thị trường năng lượng toàn cầu, có nghĩa là nó sẽ là … thị trường hơn một nghìn tỷ đô la mỗi năm.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan