21:48 10-01-2022 113 lượt xem

Metaverse, crypto và quantum sẽ mang lại lợi ích cho Big Tech, nhà phân tích cho biết

Metaverse, crypto và quantum sẽ mang lại lợi ích cho Big Tech, nhà phân tích cho biết

Theo Cyrus Mewawalla, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chuyên đề của công ty tư vấn và phân tích dữ liệu GlobalData, các cổ phiếu công nghệ lớn của Mỹ sẽ giảm được lạm phát và tiếp tục tăng trong năm nay nhờ một số công nghệ mới nổi.

Các công ty công nghệ sẽ được hưởng lợi từ metaverse, Web 3.0, tiền điện tử và điện toán lượng tử nếu họ hoạt động trong các lĩnh vực đó, Mewawalla nói với CNBC “Street Signs Europe” hôm thứ Hai.

Ông nói: “Nếu bạn ở trong không gian đó, bạn sẽ được hưởng lợi gần như bất kể các vấn đề kinh tế vĩ mô.

Hôm thứ Hai, Nasdaq 100 nặng về công nghệ giảm gần 1%. S&P 500 và Nasdaq Composite đang trải qua bốn ngày thua lỗ liên tiếp. Khởi đầu năm mới khó khăn cho cổ phiếu đã đến khi lãi suất tăng đột biến.

Các công ty Big Tech đang đầu tư hàng tỷ USD vào các công nghệ mới có tiềm năng thay đổi cơ bản cách chúng ta sống và làm việc.

Vào cuối năm ngoái, Facebook đã đổi tên thành Meta để phản ánh sự tập trung của họ vào cái gọi là metaverse: một thế giới ảo nơi con người sẽ tương tác với nhau thông qua hình đại diện kỹ thuật số có thể được điều khiển thông qua tai nghe thực tế ảo như Oculus. Ở những nơi khác, các công ty như Google và Microsoft cũng đã phát triển tai nghe VR, trong khi Apple được đồn đại là đang làm việc trên một chiếc.

Một số gã khổng lồ công nghệ đang nghiên cứu các ứng dụng thương mại cho máy tính lượng tử, trong khi Meta đang có kế hoạch tung ra một loại tiền điện tử có tên là Diem. Cho đến nay, hầu hết chúng vẫn im hơi lặng tiếng trên Web 3.0, vốn đang được ca ngợi là phiên bản tiếp theo của Internet.

Cảnh báo của Apple

Tuần trước, Apple đã chứng kiến ​​mức định giá của nó tăng lên hơn 3 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành cổ phiếu Mỹ có giá trị nhất từ ​​trước đến nay và là công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới tính theo biên độ nhất định. Nhưng giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone có thể không tăng nhiều như một số công ty Big Tech khác trong năm nay, theo Mewawalla.

Ông nói: “Apple có lẽ là hãng ít có khả năng tăng trưởng nhất từ ​​đây về việc duy trì định giá của mình. “Nó có một hệ sinh thái rất, rất mạnh với khả năng thực thi rất mạnh. Vì vậy, tôi thấy rất ít rủi ro giảm giá. Nhưng tiềm năng tăng giá mà tôi thấy nhiều hơn ở các cổ phiếu công nghệ lớn khác.”

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook có bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) năm 2020 tại Nhà hát Steve Jobs ở Cupertino, California.

Brooks Kraft / Apple Inc / Handout qua Reuters

Khi được hỏi liệu có điều gì bất ngờ hơn nữa với Apple trong năm nay hay không, Mewawalla cho biết Giám đốc điều hành Tim Cook đã là một “hiện tượng hoàn toàn” trong 10 năm qua, với mức vốn hóa thị trường từ khoảng 350 tỷ USD lên 3 nghìn tỷ USD.

“Nhưng trong thời gian đó, hầu như không có sự đổi mới nào ngoài Apple Watch, có hệ điều hành hệ điều hành thực sự là một phần mở rộng của iOS,” ông nói. “Apple TV hơi thất bại khi không có một sản phẩm bom tấn lớn mới thực sự nào. Bây giờ có tin đồn về các sản phẩm bom tấn mới như ô tô điện. Nó có thể là một chiếc ô tô tự động. Kính thông minh, điều cần làm có lẽ là metaverse. Nhưng cho đến khi chúng ta thấy thêm bằng chứng về điều đó, và tất nhiên Apple nổi tiếng là bí mật, thì rất khó để nói. “

Trong khi đó, Amazon và Alphabet, công ty mẹ của Google là những người chịu nhiều rủi ro nhất về mặt quy định, Mewawalla cho biết thêm rằng họ phải đối mặt với nhiều vấn đề bao gồm dữ liệu, quyền riêng tư, chống độc quyền và bản quyền. Điều đó nói rằng, anh ấy không thấy bất cứ điều gì “lớn” xảy ra trong thời gian tới.

Về các thương vụ mua lại, Mewawalla cho biết chúng sẽ trở nên “bị hạn chế cao” trong tương lai, đồng thời nói thêm rằng Anh và các quốc gia khác đang đưa ra luật M&A mới để ngăn các công ty trở nên quá lớn và quyền lực.

“Tôi nghĩ rằng chiến lược mua lại sẽ phải thay đổi và nó sẽ phải tính đến sự giám sát kỹ lưỡng hơn về quy định”, ông nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan