21:49 26-08-2022 164 lượt xem

Microsoft, công ty mẹ của Tiktok ByteDance cộng tác trong dự án AI KubeRay

Microsoft, công ty mẹ của Tiktok ByteDance cộng tác trong dự án AI KubeRay

Cờ của Trung Quốc và Hoa Kỳ được nhìn thấy gần logo ByteDance trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 18 tháng 9 năm 2020.

Florence Lo | Reuters

Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc để giành vị trí tối cao trong trí tuệ nhân tạo khiến các nhà lập pháp trong nước ngày càng lo ngại về những gì mất đi có thể có ý nghĩa đối với an ninh quốc gia, nền kinh tế và sự thịnh vượng của Mỹ.

Nhưng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ nguồn lực vào cuộc đua giành vị trí thống trị trong lĩnh vực này, thì cũng có sự hợp tác diễn ra. Thật vậy, một số chuyên gia về AI thậm chí còn nói rằng hợp tác xuyên biên giới là chìa khóa để tận dụng tối đa những tiến bộ trong lĩnh vực điện toán.

Các kỹ sư từ Microsoft và ByteDance của Trung Quốc, công ty mẹ của TikTok, đang làm phần việc của họ để thúc đẩy quan điểm đó. Thông qua một dự án có tên KubeRay, họ đang làm việc cùng nhau trên phần mềm nhằm giúp các công ty chạy các ứng dụng AI hiệu quả hơn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Ray tuần này ở San Francisco, kỹ sư phần mềm ByteDance, Jiaxin Shan và kỹ sư phần mềm chính của Microsoft, Ali Kanso, đã thảo luận về tiến trình của họ với các nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia học máy và các nhà phát triển khác quan tâm đến việc xây dựng các ứng dụng lớn sử dụng phần mềm nguồn mở có tên Ray.

Shan và Kanso đã giải thích các chi tiết kỹ thuật đằng sau KubeRay và cho rằng phần mềm này rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI chạy trên nhiều máy tính hoặc máy tính phân tán.

“Jiaxin và tôi đã làm việc trong một năm cho một dự án mã nguồn mở và đây là vẻ đẹp của một cộng đồng tập hợp như thế này”, Kanso, người có bằng Tiến sĩ, cho biết. trong khoa học máy tính. “Chúng tôi không ở cùng một công ty, nhưng chúng tôi gặp nhau hàng tuần, chúng tôi cộng tác hàng tuần.”

Shan, người trước đây từng là kỹ sư phần mềm tại Amazon Web Services, có trụ sở tại khu vực Seattle, gần trụ sở chính của Microsoft, theo hồ sơ LinkedIn của anh ấy.

Các công ty thường hợp tác và chia sẻ các nguồn lực kỹ thuật để đóng góp vào các dự án mã nguồn mở, vốn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và đã ươm mầm cho nhiều công ty khởi nghiệp. Sự hợp tác giữa Microsoft-ByteDance rất đáng chú ý vì sự cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc về AI và sở hữu trí tuệ, cũng như lo ngại về cách các tiến bộ công nghệ có thể được sử dụng để giám sát và xâm nhập quyền riêng tư.

Microsoft đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào AI cùng với các đối thủ cạnh tranh như Amazon, Alphabet mẹ của Google, Meta mẹ của Facebook và Apple. Giống như Google đã từng làm, Microsoft duy trì một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI ở Trung Quốc, giúp họ khai thác tài năng học thuật của đất nước.

Trong khi đó, khi việc sử dụng TikTok đã bùng nổ trong những năm gần đây, ByteDance đã tham gia vào các dự án mã nguồn mở AI khác nhau. Ví dụ, vào năm 2020, ByteDance đã ra mắt bộ công cụ phần mềm NeurST để dịch giọng nói được hỗ trợ bởi AI. Và năm ngoái, công ty đã ra mắt phần mềm mã nguồn mở CloudWeGo dành cho doanh nghiệp.

Ray Summit được tổ chức bởi công ty khởi nghiệp phần mềm Anyscale, với công nghệ được xây dựng dựa trên Ray. Anyscale, cũng đóng góp cho KubeRay, được đồng sáng lập vào năm 2019 bởi một nhóm kỹ sư bao gồm Ion Stoica, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California ở Berkeley. Stoica có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực phần mềm nguồn mở và đồng sáng lập Databricks, một công ty phân tích dữ liệu được định giá 38 tỷ USD trong vòng tài trợ năm ngoái.

Databricks được xây dựng dựa trên Apache Spark, được phát triển tại Berkeley dưới sự chỉ đạo của Stoica. Anyscale đang cố gắng đi theo con đường tương tự và tuần này cho biết họ vừa huy động được 99 triệu đô la mới.

Những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Meta thường sử dụng các dự án mã nguồn mở như một cách để tuyên truyền những ý tưởng công nghệ nội bộ của riêng họ tới cộng đồng rộng lớn hơn. Làm như vậy sẽ giúp thu hút những người mới tuyển dụng tiềm năng và là cách để tiếp thị các công ty với tư cách là những nhà lãnh đạo công nghệ cho các nhà phát triển.

Mối quan hệ Microsoft-ByteDance có một số lịch sử đối với nó. Vào năm 2020, Microsoft đã tìm cách mua lại TikTok từ ByteDance vào thời điểm mà Tổng thống Donald Trump khi đó đe dọa sẽ cấm ứng dụng truyền thông xã hội vì lý do bảo mật không xác định. Một năm sau, Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella, đã gọi thương vụ này là “điều kỳ lạ nhất” mà ông từng làm.

ĐỒNG HỒ: Cựu Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer về quyết định của ByteDance hủy bỏ kế hoạch IPO

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan