20:27 15-06-2022 75 lượt xem

Microsoft ngừng hỗ trợ Internet Explorer và ngừng hỗ trợ

Microsoft ngừng hỗ trợ Internet Explorer và ngừng hỗ trợ

Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, Bill Gates, công bố phiên bản mới của Microsoft Internet Explorer dành cho Windows XP và Microsoft sẽ bao gồm công nghệ Windows AntiSpyware miễn phí, trong bài phát biểu quan trọng của ông tại Hội nghị RSA 2005 ở San Francisco, Thứ Ba, ngày 15 tháng 2 năm 2005. Theo Gates, hai cải tiến mới sẽ giúp duyệt Web an toàn hơn.

Kim Kulish | Lịch sử Corbis | những hình ảnh đẹp

Microsoft đã ngừng hỗ trợ trình duyệt web Internet Explorer vào thứ Tư, cho thấy thương hiệu 26 tuổi sắp kết thúc với hành lý bao gồm vụ kiện chống độc quyền, lỗi bảo mật và hiệu suất chậm. Thay vào đó, người dùng sẽ được trỏ đến trình duyệt Edge mới hơn của Microsoft.

Trong khi Microsoft không thu được doanh thu trực tiếp từ các trình duyệt, Edge mặc định là công cụ tìm kiếm Bing của công ty, qua đó nhà sản xuất phần mềm và phần cứng tạo ra doanh thu quảng cáo. Danh mục đó chiếm khoảng 6% tổng doanh thu của Microsoft, ở mức gần 3 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Microsoft sẽ không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật hoặc cập nhật bảo mật cho khách hàng vì họ tập trung nhiều hơn vào Edge, một trình duyệt có sẵn trên thiết bị di động, Mac và thậm chí cả Linux, thay vì chỉ giới hạn trong Windows. Microsoft đã phát hành Edge như một phần của Windows 10 vào năm 2015, tồn tại cùng với Internet Explorer như một thứ mới và hiệu quả nhưng tương tự như những gì người dùng Windows đã biết.

Mặc dù vậy, Internet Explorer vẫn có một nhóm nhỏ tín đồ, một phần vì nó vẫn là cách duy nhất để tiếp cận các ứng dụng web nhất định của công ty. Nó sẽ không biến mất, mặc dù nó đã được nghỉ hưu.

“Trong vài tháng tới, việc mở Internet Explorer sẽ dần dần chuyển hướng người dùng sang trình duyệt hiện đại mới của chúng tôi, Microsoft Edge với chế độ IE,” Sean Lyndersay, tổng giám đốc của công ty, viết trong một bài đăng trên blog. “Người dùng sẽ vẫn thấy biểu tượng Internet Explorer trên thiết bị của họ (chẳng hạn như trên thanh tác vụ hoặc trong menu Bắt đầu) nhưng nếu họ nhấp để mở Internet Explorer, Microsoft Edge sẽ mở ra thay vào đó để dễ dàng truy cập vào chế độ IE. Cuối cùng, Internet Explorer sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn như một phần của Windows Update trong tương lai, tại thời điểm này, các biểu tượng Internet Explorer trên thiết bị của họ sẽ bị xóa. “

Một nút “Tải lại ở chế độ IE” sẽ xuất hiện trên thanh công cụ Edge và trình duyệt sẽ hỏi mọi người xem họ có muốn mở một trang ở chế độ IE vào lần tới hay không, Lyndersay viết.

Ông viết: “Microsoft Edge cũng sẽ kiểm tra người dùng 30 ngày một lần để đảm bảo rằng họ vẫn cần chế độ IE cho trang web. “Khi ngày càng có nhiều trang web được cập nhật theo các tiêu chuẩn hiện đại, người dùng sẽ cần sử dụng chế độ IE ít hơn và công cụ kết xuất hiện đại hơn.”

Sơ lược về lịch sử Internet Explorer

Năm 1995, web nhanh chóng trở thành ưu tiên hàng đầu của Microsoft. Giám đốc điều hành Microsoft lúc bấy giờ là Bill Gates đã tuyên bố trong một bản ghi nhớ rằng sự phát triển web “sẽ định hướng cho ngành công nghiệp của chúng ta trong một thời gian dài sắp tới.” Microsoft đã cung cấp miễn phí Internet Explorer trong hệ điều hành Windows 95. Nó nhanh chóng được giữ.

Internet Explorer dẫn đầu về thị phần trình duyệt nhờ được đưa vào Windows, hệ điều hành PC được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Chiến lược này đã giúp Microsoft cắt bỏ trình duyệt Navigator của Netscape Communications đang phát triển sau đó.

Khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ trình vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại Microsoft vào năm 1998, cơ quan liên bang đã mô tả việc đóng gói Internet Explorer trong Windows 95 là một “ràng buộc bất hợp pháp”. Công ty đã thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận với các nhà sản xuất thiết bị để cho phép họ xóa các biểu tượng cho trình duyệt khỏi Windows nếu họ muốn hiển thị các trình duyệt khác.

Các vấn đề khác cũng ảnh hưởng đến danh tiếng của Internet Explorer. Một chuyên gia bảo mật đã nói vào năm 2004 rằng việc sử dụng trình duyệt này là “dại dột”. Tờ Bưu điện Washington đã đăng một bài báo với tiêu đề “Internet Explorer không an toàn trong 284 ngày trong năm 2006.” Vào năm 2014, sau khi tiết lộ một lỗ hổng, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ nói rằng những người không thể làm theo lời khuyên của Microsoft để giảm thiểu nên xem xét sử dụng một trình duyệt khác.

Internet Explorer không phải lúc nào cũng mang lại hiệu suất tốt nhất. Tốc độ của Chrome đã gây ấn tượng đặc biệt với giới quan sát khi nó xuất hiện vào năm 2008. Đó là do thiết kế. Aaron Boodman, cựu giám đốc kỹ thuật của Chrome, cho biết khi Google đưa ra các giá trị cho Chrome, họ đã chọn ba chữ S: tốc độ, ổn định và bảo mật.

Sự khác biệt về hiệu suất với Internet Explorer là rõ ràng cho đến ngày nay. Việc xử lý ngôn ngữ đánh dấu HTML5 được sử dụng rộng rãi của nó không thể theo kịp với Chrome, Edge hoặc Safari của Apple.

Sở thích kỹ thuật số đã thay đổi trong một phần tư thế kỷ. Điện thoại thông minh đã trở thành người bạn đồng hành của hàng tỷ người và vào năm 2012, Google đã giành được ưu thế trong cuộc chiến trình duyệt với Chrome.

Vào năm 2020, Microsoft đã phát hành phiên bản Edge mới dựa trên Chromium, dự án mã nguồn mở đằng sau trình duyệt Chrome của Google và nó đi kèm với chế độ Internet Explorer, cho phép nhân viên doanh nghiệp truy cập các trang web được thiết kế cho Internet Explorer trong Edge. Năm ngoái, Microsoft đã khuyên người tiêu dùng nên chuyển từ Internet Explorer sang Edge. Giờ đây, công ty đang giảm dần sự hiện diện của trình duyệt gốc của mình.

Giờ đây, Microsoft muốn đảm bảo những người vẫn đang sử dụng Internet Explorer sẽ chuyển sang Edge, nơi chiếm khoảng 4% thị phần, theo dữ liệu từ StatCounter tư nhân. Công ty sẽ chuyển các mục yêu thích, mật khẩu và cài đặt từ Internet Explorer sang Edge, Lyndersay viết. Ông nói, Edge là “trình duyệt tốt nhất dành cho Windows.”

ĐỒNG HỒ: Nói lời tạm biệt với Internet Explorer

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan