07:48 08-08-2022 61 lượt xem

Microsoft Xbox, Sony PlayStation, Nintendo: Tổng thu nhập từ trò chơi điện tử

Microsoft Xbox, Sony PlayStation, Nintendo: Tổng thu nhập từ trò chơi điện tử

Một game thủ chơi trên máy chơi game Playstation 5 của Sony tại nhà riêng ở Seoul.

Yelim Lee | AFP qua Getty Images

Những gã khổng lồ của thế giới trò chơi điện tử đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng của họ sụt giảm trong quý thứ hai, khi những luồng gió ban đầu từ đại dịch Covid mờ nhạt.

Trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, Microsoft, Sony và Nintendo từng công bố kết quả đáng thất vọng về mảng kinh doanh trò chơi tương ứng của họ.

Các con số phản ánh sự thu hẹp lớn hơn trong chi tiêu của người tiêu dùng cho trò chơi điện tử. Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD, người Mỹ đã chi 12,4 tỷ USD cho trò chơi trong quý II, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số yếu tố được cho là nguyên nhân, đặc biệt là việc nới lỏng các hạn chế của đại dịch, khiến mọi người tránh xa các lựa chọn giải trí tại nhà để ủng hộ các hoạt động ngoài trời.

Tình trạng thiếu thiết bị bán dẫn đang diễn ra cũng không giúp được gì.

“Sự tăng trưởng của thị trường trò chơi nói chung gần đây đã giảm tốc do cơ hội gia tăng cho người dùng thoát khỏi [the] Hiroki Totoki, giám đốc tài chính của Sony, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty vào tháng trước.

Sony đã báo cáo doanh số bán hàng tại bộ phận chơi game của mình giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm gần 37%. Công ty cũng đưa ra một triển vọng ảm đạm, cắt giảm 16% dự báo lợi nhuận cả năm.

Nguyên nhân chính? Mọi người đang dành ít thời gian hơn để chơi trò chơi và nhiều thời gian hơn để đi ra ngoài.

Tổng thời gian chơi trò chơi trong số người chơi PlayStation đã giảm 15%, thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu của công ty.

‘Hiệu ứng sống động’ biến mất

Trò chơi là một trong những người hưởng lợi lớn từ đại dịch Covid, với các nhà xuất bản trải qua sự tăng trưởng bội thu khi người tiêu dùng dành nhiều thời gian hơn trong nhà.

Nhưng với thói quen chi tiêu của người tiêu dùng thay đổi sau khi khóa sổ và lạm phát đang tăng nóng, ngành này đang bị ảnh hưởng.

Tại Microsoft, tổng doanh thu từ mảng game giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán máy chơi game Xbox của công ty giảm 11%, trong khi doanh thu từ dịch vụ và nội dung trò chơi giảm 6%.

Amy Hood, giám đốc tài chính của Microsoft, cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty vào tuần trước.

Activision Blizzard, nhà phát hành trò chơi có liên quan được Microsoft mua lại, đã báo cáo lợi nhuận ròng giảm 70% và doanh thu giảm 29%.

Nhà sản xuất Call of Duty đổ lỗi cho sự sụt giảm do doanh số bán hàng yếu kém của tựa game mới nhất trong loạt phim bắn súng nổi tiếng.

Ubisoft, công ty đứng sau Assassin’s Creed, đã giảm 10% lượng đặt trước.

Michael Pachter, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities, cho biết những con số đáng thất vọng phần lớn là do so sánh với “hiệu suất vượt trội” một năm trước. Nói cách khác, các công ty không thể phù hợp với những con số cao ngất ngưởng mà họ đã đăng vào năm 2021.

Pachter nói với CNBC: “Mọi người đều thấy những con số kỷ lục trong thời gian tạm trú tại chỗ, với doanh số bán hàng theo danh mục của các tựa sách cũ hơn”. “Điều đó thiết lập một so sánh bất khả thi, và sự sụt giảm qua từng năm đã được báo trước và đã được dự đoán trước.”

Electronic Arts là một trong những công ty hiếm hoi vượt qua sự co lại của mảng game, công bố lợi nhuận tăng 50% và doanh thu tăng 14%.

Tình trạng thiếu bảng điều khiển vẫn còn

Một yếu tố chính cản trở hiệu suất trong thế giới game là sự tranh giành liên tục cho phần cứng bàn điều khiển quan trọng.

Nintendo đã chứng kiến ​​lợi nhuận hoạt động giảm 15% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Công ty đứng sau nhượng quyền thương mại Super Mario đổ lỗi cho hiệu suất yếu kém là do sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu, có nghĩa là họ không thể sản xuất và bán nhiều máy chơi game Switch như họ muốn.

Nintendo đã bán được 3,43 triệu chiếc máy chơi game Switch di động trong quý, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số phần mềm giảm 8,6% xuống còn 41,4 triệu chiếc.

Sony đã bán được 2,4 triệu máy chơi game PlayStation 5 trong quý này, cao hơn một chút so với con số 2,3 triệu máy được bán cùng kỳ năm trước. Công ty đang hy vọng việc dỡ bỏ các biện pháp khóa cửa tại trung tâm sản xuất quan trọng của Thượng Hải và doanh số bán hàng trong mùa lễ hội sẽ giúp họ đạt được mục tiêu xuất xưởng 18 triệu chiếc PS5 vào năm 2022.

Pachter nói: “Việc phần cứng triển khai chậm là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất. “Những người mua phần cứng mới có xu hướng mua nhiều phần mềm, và doanh số bán PlayStation và Switch đã bị hạn chế về nguồn cung.”

Xu hướng làm việc từ xa cũng gây ra sự chậm trễ cho các bản phát hành trò chơi mới, hạn chế số lượng trò chơi mà mọi người muốn mua. Ví dụ, Microsoft đã trì hoãn việc phát hành bộ phim sử thi khoa học viễn tưởng Starfield rất được mong đợi của mình cho đến đầu năm 2023, trong khi Ubisoft đẩy lùi việc ra mắt trò chơi dựa trên thương hiệu phim Avatar.

Thêm nỗi đau sắp ập đến?

Giá tăng vọt đối với mọi thứ, từ khí đốt đến hàng tạp hóa và lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra có thể gây thêm rắc rối cho lĩnh vực này.

Theo dữ liệu từ Ampere Analysis, thị trường trò chơi và dịch vụ toàn cầu được dự báo sẽ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 188 tỷ USD vào năm 2022, mức giảm hàng năm đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua.

Piers Harding-Rolls, giám đốc nghiên cứu tại Ampere, nói với CNBC: “Chi phí sinh hoạt giảm đồng nghĩa với áp lực gia tăng đối với ngân sách hộ gia đình.

“Tác động có thể được cảm nhận đối với các mặt hàng có giá vé cao, có thể bao gồm phần cứng bảng điều khiển, mặc dù tính sẵn có hạn chế và nhu cầu bị dồn nén, đặc biệt là đối với các bảng điều khiển cao cấp hơn có nghĩa là tác động hiện tại sẽ rất ít.

Harding-Rolls nói thêm: “Cũng có thể có một số áp lực bổ sung về chi tiêu trong trò chơi cao khi các game thủ điều chỉnh chi tiêu tùy ý của họ.”

Một số công ty đang đặt cược việc thúc đẩy các sản phẩm đăng ký sẽ giúp chống lại tác động của việc doanh số trò chơi đang suy giảm.

Theo Microsoft, sự tăng trưởng trong kế hoạch thành viên Xbox Game Pass của công ty đã giúp giảm bớt nhu cầu về máy chơi game và trò chơi. Mặc dù Microsoft không cung cấp số lượng người đăng ký cập nhật cho dịch vụ, nhưng tính đến tháng Giêng, nó đã có tổng cộng hơn 25 triệu người đăng ký.

Sony gần đây đã cải tiến dịch vụ đăng ký PS Plus của mình và hy vọng động thái này sẽ giúp chống lại sự tụt hậu gần đây trong hoạt động chơi game. Theo báo cáo hàng quý của Sony, tổng số người đăng ký PS Plus đạt 47,3 triệu, giảm nhẹ so với quý trước.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan