07:15 04-12-2020 294 lượt xem

Microsoft xin cấp bằng sáng chế cho thuật toán phân tích ngôn ngữ cơ thể qua bản ghi cuộc họp

Microsoft xin cấp bằng sáng chế cho thuật toán phân tích ngôn ngữ cơ thể qua bản ghi cuộc họp

Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho hệ thống giám sát ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của các nhân viên trong buổi cuộc họp từ đó cho “điểm chất lượng” của các cuộc họp này.

Hệ thống này có thể được ứng dụng ở các cuộc họp tại thế giới thực và trực tuyến.

Có thể hình dung công nghệ này như việc các phòng được lắp đặt thiết bị cảm biến để giám sát những người tham gia, điều này đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Microsoft hiện nay đang phải hứng chịu những chỉ trích từ công cụ “đánh giá năng suất” tách biệt.

“Công cụ giám sát nhân viên”

Tính năng này đã được giới thiệu vào năm ngoái. Tuy nhiên sau một sự kiện demo công khai tại một công ty, thì nó mới được chú ý.

Công cụ này cho phép người quản lý theo dõi những nhân viên sử dụng phần mềm Microsoft Office 365 trong đó bao gồm email  Outlook, và các ứng dụng Team meeting và Excel.

Microsoft chỉ ra rằng chức năng này không được kích hoạt mặc định và mục tiêu chính của nó là xác định những thiếu sót về công nghệ thông tin.

Nhưng những người chỉ trích cho rằng đây là công cụ giám sát nhân viên một cách hiệu quả.

Biểu cảm khuôn mặt

Các công ty không phải lúc nào cũng tận dụng những bằng sáng chế mà họ đăng ký. 

Nhưng trong quá trình phát triển, họ lại thường tiết lộ những ý tưởng của mình trước khi các sản phẩm thương mại được ra mắt.

“Hệ thống tính toán chi tiết cuộc họp” đã được nộp vào tháng 7, có nghĩa là vài tháng trước khi thông tin được công khai vào tháng này.

Công ty cho biết các thiết bị cảm biến này có thể ghi lại: 

  • những người được mời nào thực sự tham gia vào cuộc họp
  • Ngôn ngữ cơ thể và biểu hiện khuôn mặt của người tham gia
  • Thời gian mà mỗi người tham dự dành cho cuộc họp
  • Kiểu nói nào “phù hợp với sự tẻ nhạt (và) mệt mỏi “

Điện thoại của người lao động cũng có thể bị sử dụng như là một công cụ giám sát. Ví dụ như theo dõi xem các nhân viên có đang làm việc khác như nhắn tin hay lướt web hay không, và thậm chí là kiểm tra lịch trình để xem họ có tham gia một cuộc họp khác vào cùng một ngày hay không. 

Theo Microsoft, kết hợp các thông tin này với các nhân tố khác như là sự hiệu quả của buổi họp, biểu hiện tâm lý của những người tham gia cuộc họp ra sao (và) môi trường họp thoải mái như thế nào, từ đó cho “điểm chất lượng tổng thể”

“Tiền đề sai”

Công nghệ này cũng được dùng để xác định các nguyên nhân khiến các cuộc họp trở nên kém hiệu quả. 

Ví dụ như trong trường hợp có quá nhiều người bị nhồi nhét trong cùng một phòng, hoặc là nhiệt độ trong phòng họp cao và không thoải mái bởi vì nắng chiều chẳng hạn. 

The đơn đăng ký xin bằng sáng chế, “nhiều tổ chức đang phải chịu đựng những cuộc họp định kỳ kéo dài, và ít người tham dự. Tuy nhiên, nếu có thêm nhiều thông tin về chất lượng của các cuộc họp, thì các tổ chức này có thể điều chỉnh và/hoặc né tránh những vấn đề trên.” 

Nhưng một nhà vận động quyền riêng tư cho hay hệ thống này sẽ “xâm phạm” và “là một bước lùi lớn đối với quyền của người lao động”

Theo ông Silkie Carlo - giám đốc của Big Brother Watch,"Loại phần mềm giám sát nhân viên này gây cản trở sự đa dạng tại các nơi làm việc. Bởi vì chúng hoạt động dựa trên một tiền đề sai lầm đó là có một cách thống nhất và quy chuẩn để mọi người làm việc tối ưu"

"Có rất nhiều công nghệ giám sát đang được quảng cáo như là một “sự cải tiến” nhưng trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại.” 

‘Hậu quả phân biệt đối xử’

Một đại diện của Microsoft cho hay công ty nộp rất nhiều đơn xin bằng sáng chế để bảo vệ các công trình nghiên cứu của các kỹ sư.

Người này bổ sung thêm “Tuy nhiên, việc nộp đơn xin bằng sáng chế không đồng nghĩa với việc công nghệ được miêu tả trong đơn đăng ký sẽ được áp dụng vào một sản phẩm nào đó.”

Hội đồng các Công Đoàn Anh (TUC) công bố một báo cáo về ứng dụng công nghệ tại nơi làm việc trong đó bao gồm việc khi nào thì các trí tuệ nhân tạo (AI) bắt đầu đảm nhiệm các chức năng quản lý. 

Theo bà Mary Towers - quan chức chính sách của TUC, “báo cáo này đã có cái nhìn chính xác về các loại công nghệ này và cả những nguy cơ về phân biệt đối xử, bất bình đẳng giữa người lao động mà các công nghệ này có thể  gây ra.”

Bà bổ sung thêm: "Đặc biệt, chúng tôi ủng hộ việc tham vấn nhân viên nhiều hơn đồng thời minh bạch hơn về vấn đề khi nào các công nghệ như nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng giọng nói được sử dụng và cách thức sử dụng để đưa ra đánh giá về người lao động tại nơi làm việc."

Nguồn: bbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan