00:36 05-05-2022 240 lượt xem

Một đối thủ cạnh tranh ban đầu của Uber đang cố gắng xây dựng một mô hình chia sẻ xe mới

Một đối thủ cạnh tranh ban đầu của Uber đang cố gắng xây dựng một mô hình chia sẻ xe mới

Biểu trưng cho dịch vụ chia sẻ xe ngang hàng Getaround ở bên hông một chiếc xe hơi ở thị trấn Mountain View của Thung lũng Silicon, California, ngày 24 tháng 8 năm 2016.

Bộ sưu tập Smith / Gado | Lưu trữ ảnh | những hình ảnh đẹp

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Sau một thập kỷ mà lãi suất cực thấp và thanh khoản thị trường dồi dào đã đưa Uber và Lyft trở thành những gã khổng lồ mới thành lập và cuối cùng là IPO, mô hình chia sẻ xe đang gặp rất nhiều căng thẳng.

Ngay cả khi người tiêu dùng tăng trở lại và số lượng đi xe tăng lên từ mức thấp của đại dịch, cổ phiếu của cả hai công ty đang giảm sau thu nhập mới nhất của họ, và từ lạm phát tiền lương đến công đoàn và giá xăng, nền kinh tế hiện tại không phải là nền kinh tế ủng hộ các mô hình kinh doanh của họ.

Ở nhiều khía cạnh, Uber và Lyft ngày nay giống các tập đoàn lớn hơn là sự phản ánh của bất kỳ định nghĩa ban đầu nào về cộng đồng “chia sẻ xe” tại địa phương, nhưng có một điều vẫn đúng: người tiêu dùng muốn có các lựa chọn thay thế cho việc sở hữu ô tô và các phương tiện giao thông công cộng truyền thống. Theo Pew Research, gần 36% người trưởng thành ở Mỹ nói rằng họ đã từng sử dụng một ứng dụng chia sẻ xe như Lyft và Uber.

Nếu có bất cứ điều gì, áp lực lên các công ty “đi chung xe” hàng đầu có thể để lại chỗ cho các mô hình bổ sung để làm trường hợp của họ. Getaround là một ví dụ. Được thành lập vào năm 2009 và cùng với Uber, một công ty đầu tiên của CNBC Disruptor trong danh sách đầu tiên năm 2013, sứ mệnh của nó vẫn là chuyển đổi xã hội khỏi mọi tài xế được cấp phép trên thế giới đều có ô tô: chỉ cần đi bộ đến những chiếc ô tô đang đậu trên đường phố và nhấn vào nút mở khóa trên điện thoại của bạn.

Thị trường IPO có thể không được đón nhận ngay bây giờ, nhưng đội ngũ điều hành và các nhà đầu tư của nó đang đặt cược rằng khái niệm này sẽ tiếp tục phát triển.

Elliot Kroo, CTO và đồng sáng lập Getaround cho biết: “Những gì đang xảy ra trong giao thông vận tải là một loại chuyển dịch chậm chạp từ quyền sở hữu sang quyền truy cập và điều đó đang xây dựng động lực theo thời gian”. “Ngày càng có nhiều người xem xét các phương án di chuyển thay thế, nhận ra rằng việc sở hữu ô tô là rất tốn kém”.

Những kẻ phá vỡ CNBC ban đầu: Họ đang ở đâu?

Đại dịch và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, đã khiến giá cả ô tô mới và cũ đều tăng mạnh. Kroo cho biết trong khi ngày càng có nhiều người sử dụng các dịch vụ chia sẻ xe như Uber và Lyft, thì cũng có nhiều người nghĩ đến việc loại bỏ xe của họ.

Getaround không miễn nhiễm với đại dịch. Kroo cho biết từ khóa cửa đến dỡ bỏ các hạn chế, nó đã trải qua một giai đoạn khó khăn với việc sử dụng các đỉnh và thung lũng đáng kể trong suốt hai năm qua.

“Nếu bạn nghĩ về các lựa chọn của mình khi Covid ra mắt lần đầu tiên, bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi ngồi trong ô tô với người khác, đi chung xe hoặc tham gia giao thông công cộng. Các lựa chọn nếu bạn không có ô tô thực sự rất hạn chế. Nhưng nếu có một chiếc ô tô mà bạn có thể đi bộ đến, bạn không cần phải gặp người đó. Đó là một trong những lựa chọn giao thông tốt hơn hiện có, thân thiện với Covid. “

Ngay cả khi Uber tăng giá vào thứ Tư, nó đã báo cáo 1,71 tỷ chuyến đi trên nền tảng trong quý, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Và Kroo cho biết Getaround đang quay trở lại nhanh hơn và lớn hơn so với trước Covid.

Mặc dù Getaround hiện không phổ biến như Uber và Lyft, nhưng anh ấy tin rằng công ty có cơ hội khi mở rộng ra nhiều quốc gia hơn và thu hút mọi người tham gia phong trào chia sẻ xe hơi. Vào năm 2019, họ đã chi 300 triệu USD để mua lại Drivy, một nền tảng chia sẻ xe hơi ở châu Âu. Kể từ thời điểm thỏa thuận đó, mạng lưới của nó đã phát triển từ 300 thành phố lên hơn 850 thành phố trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Ở một số khía cạnh, mô hình kinh doanh của nó có thể gần với Airbnb hơn các công ty kinh tế hợp đồng biểu diễn khác.

“Nếu bạn nhìn vào công ty cách đây mười, mười hai năm, tôi nghĩ mọi người hầu như chỉ quan tâm đến khái niệm cho phép một người lạ nào đó sử dụng ô tô riêng của họ. Và đó là cách mọi người nghĩ về việc chia sẻ xe ngang hàng vào thời điểm đó. ”

Vào năm 2020, nó đã thuê một cựu giám đốc điều hành của Airbnb, Dan Kim, để lãnh đạo hoạt động kinh doanh ở Bắc Mỹ và hiện là giám đốc điều hành, và nó đã tung ra các chương trình nghe giống Airbnb hơn là Uber hoặc Lyft, chẳng hạn như chương trình “Power Host” cho ô tô. “doanh nhân” chia sẻ đội xe từ hai xe trở lên. Kim cũng đã có kinh nghiệm về Tesla.

Getaround cũng đã hợp tác với Uber, bao gồm một chương trình năm 2017 cung cấp dịch vụ đặt xe ngay lập tức cho các tài xế tiềm năng không có ô tô, cũng như “Uber Rent cung cấp bởi Getaround” vào tháng 4 năm 2018, cho phép mọi người thuê và truy cập xe Getaround thông qua ứng dụng Uber.

Kroo cho biết công nghệ chăm sóc tại chỗ sẽ giúp ích trong quá trình chuyển đổi chia sẻ xe. “Nếu một chiếc xe đã có công nghệ để kết nối với internet, thì có khả năng sử dụng kết nối đó để làm cho chiếc xe đó có thể chia sẻ ngay lập tức trên một nền tảng như Getaround.”

Getaround vẫn là một công ty tư nhân và nó đã huy động được số vốn đáng kể, khoảng 600 triệu đô la tài trợ. Nguồn tài chính của nó, giống như nhiều công ty khởi nghiệp trong thập kỷ qua, đã tăng trưởng nhanh chóng, từ vòng loại C vào năm 2017 là 45 triệu đô la đến vòng loại D vào năm 2018 là 300 triệu đô la, do Softbank dẫn đầu, một thỏa thuận mà Toyota cũng tham gia.

Trong đại dịch, nó đã huy động được 140 triệu đô la (tháng 10 năm 2020) với Reid Hoffman’s và Mark Pincus ‘Reinvent Capital trong số các nhà đầu tư mới. Vào thời điểm đó, công ty cho biết sau khi sụt giảm mạnh 75% mức sử dụng ban đầu do Covid, nó đã tăng trở lại. Nó báo cáo đã đạt được 1 tỷ dặm được thúc đẩy bởi hơn 6 triệu người dùng trên toàn cầu và doanh thu toàn cầu tăng gấp đôi tại thời điểm tài trợ.

Getaround đã trải qua một số thay đổi lớn về quản lý và mô hình trong những năm qua. Đầu năm nay, người sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Sam Zaid đã trở lại vai trò CEO. Sự thay đổi này diễn ra chưa đầy một năm sau khi cựu giám đốc điều hành của công ty, Karim Bousta, cựu giám đốc điều hành của Lyft và Tesla, được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành (Bousta vẫn ở trong hội đồng quản trị).

Công ty cũng cam kết vào tháng 11 năm ngoái sẽ chỉ có xe điện trên nền tảng của mình vào năm 2040. Kroo nói rằng công ty tin rằng tương lai của ngành công nghiệp chia sẻ xe hơi sẽ hoàn toàn chạy bằng điện.

Bởi Alexis Gebhardt, đặc biệt cho CNBC.com

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty như Getaround và những người sáng lập như Kroo, những người tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan