19:40 11-08-2022 74 lượt xem

Một số người có ảnh hưởng đã trả hàng nghìn đô để xác nhận các dự án tiền điện tử

Một số người có ảnh hưởng đã trả hàng nghìn đô để xác nhận các dự án tiền điện tử

Ben Armstrong nói rằng cuộc khủng hoảng lương tâm của anh ấy xảy ra vào tháng Giêng năm nay, khi anh ấy nhận ra mình phải dừng một hoạt động kinh doanh mà anh ấy – và rất nhiều người khác trong lĩnh vực công việc của anh ấy – đã tham gia trong nhiều năm.

Armstrong là một trong những người có ảnh hưởng về tiền điện tử được xem nhiều nhất trên YouTube. Kênh của anh ấy, BitBoy Crypto, đã thu hút được hơn 1,5 triệu người đăng ký. Trong nhiều năm, Armstrong cho biết anh đã chấp nhận thanh toán từ các công ty tiền điện tử để giới thiệu sản phẩm mới của họ cho lượng lớn người đăng ký của mình. Đó là một thực tiễn mà anh ấy nói rằng giờ anh ấy hối hận vì nó đã dẫn đến một số mất mát đau đớn cho chính người xem của anh ấy.

Vào mùa thu năm 2020, Armstrong đã công bố quan hệ đối tác của mình với một loại tiền điện tử có tên là DistX, gọi nó là đồng tiền đáng tin cậy nhất của anh ấy. Anh ấy cho biết toàn bộ ý tưởng của DistX là ngăn chặn các trò gian lận trong tiền điện tử – nhưng cuối cùng thì Armstrong cho biết, bản thân dự án đã trở thành một trò lừa đảo. Tấm thảm của nhóm dự án đã kéo, có nghĩa là họ đã làm việc để tăng vốn hóa thị trường sau đó biến mất – khiến các nhà đầu tư phải ôm túi. Đồng xu hiện đã giảm 99%, có giá trị thấp hơn một xu.

Người có ảnh hưởng đến tiền điện tử Ben Armstrong trong phòng thu của anh ấy ghi lại một tập trực tiếp của BitBoy Crypto.

CNBC

Trong khi chấp nhận các quảng cáo trả phí, Armstrong cho biết trước đây anh đã kiếm được hơn 30.000 đô la cho một lần xác nhận, bao gồm video quảng cáo của anh cho DistX và có thể dễ dàng kiếm được hơn 100.000 đô la mỗi tháng chỉ tính riêng các chương trình khuyến mãi.

Armstrong bây giờ nói rằng anh ấy cảm thấy có trách nhiệm với những mất mát mà những người theo dõi anh ấy phải gánh chịu. “Ý tôi là, tất nhiên, tôi có,” anh nói. “Tôi ghét nó khi chúng ta nói về những thứ không hoạt động tốt.”

Trong khi Armstrong nói rằng anh ấy đã ngừng chấp nhận các chương trình khuyến mãi trả phí vào tháng 1, những người có ảnh hưởng khác vẫn chiếm lĩnh thị trường béo bở này. CNBC phát hiện ra rằng một số nhân vật trực tuyến này được trả hàng nghìn đô la để chứng thực cho các dự án đáng ngờ. Vào mùa xuân này, một giám đốc điều hành blockchain ẩn danh đã đăng một danh sách trên Twitter nêu tên 44 nhân vật tiền điện tử trên YouTube và giá của họ cho các chương trình khuyến mãi trả phí. Theo danh sách đó, một số người trong số những người có ảnh hưởng này đã được trả tới 65.000 đô la cho một video quảng cáo.

Armstrong cho biết anh ta đã sử dụng số tiền kiếm được từ việc quảng cáo DistX để hoàn lại tiền cho những người theo dõi sau khi đồng xu bị rơi, đồng thời nói thêm rằng anh ta đặc biệt cảm thấy có lỗi vì nó đã được quảng cáo rầm rộ như thế nào trên kênh của mình. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng đó là dự án duy nhất mà anh ấy can thiệp theo cách đó sau khi các nhà đầu tư mất tiền theo lời khuyên của anh ấy.

Trong khi Armstrong tiết lộ rằng anh ta không phải là một chuyên gia tài chính được đào tạo, nhiều dự án kinh doanh mà anh ta thúc đẩy đã giảm mạnh. Sau khi các liên doanh tiền điện tử khác như Ethereum Yield, Cypherium và MYX Network giảm giá trị, anh ấy đã xóa các video quảng cáo cho chúng khỏi kênh của mình.

CNBC đã liên hệ với những người có ảnh hưởng này trong danh sách để xác minh mức phí của họ: Một số cho biết giá đã tăng cao và những người sẵn sàng chia sẻ mức giá của họ cho biết họ kiếm được tối thiểu 1.000 đô la cho mỗi video quảng cáo.

Không giống như Armstrong, người nói rằng anh ấy đã tiết lộ tất cả các video quảng cáo trả phí của mình, một số người có ảnh hưởng không chia sẻ rằng họ đang được trả tiền hậu hĩnh cho các dự án cắm. Theo Armstrong, nhiều công ty liên hệ với anh ấy trong khi anh ấy đang thu phí xác nhận không muốn anh ấy cho người xem biết nội dung đã được tài trợ.

Armstrong nói rằng 5 năm trước, nhiều người có ảnh hưởng sẽ không tiết lộ rằng họ được trả tiền cho các dự án cắm, nhưng hầu hết những người có ảnh hưởng ngày nay đều trả lời trước về các chương trình khuyến mãi với người xem của họ.

Nhưng các cơ quan quản lý nhà nước cảnh báo rằng vẫn có những người có ảnh hưởng thiếu minh bạch. Joe Rotunda, giám đốc bộ phận thực thi của Ủy ban Chứng khoán Bang Texas, cho biết ông đã nhìn thấy các chương trình khuyến mãi trả phí không những không được tiết lộ mà còn đang thúc đẩy các hoạt động kinh doanh gian lận.

Joe Rotunda, giám đốc bộ phận thực thi của Ủy ban Chứng khoán Bang Texas.

CNBC

Rotunda và một nhóm các nhà quản lý gần đây đã đệ trình các hành động thực thi chống lại hai sòng bạc trong metaverse, biên giới kỹ thuật số mới, nơi người dùng có thể tham dự các buổi hòa nhạc ảo, mua tài sản kỹ thuật số hoặc thậm chí đánh bạc tại một sòng bạc. Các hành động trích dẫn Câu lạc bộ Sòng bạc Flamingo và Câu lạc bộ Sòng bạc Sand Vegas, cáo buộc họ cố gắng lừa gạt các nhà đầu tư bán lẻ bằng cách bán chứng khoán chưa đăng ký.

Cả sòng bạc đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Rotunda nói: “Chúng tôi phải xác định những gian lận đang diễn ra, đặc biệt là những gian lận gắn liền với metaverse.

Rotunda cho biết nhóm của anh ấy đã phát hiện ra các hoạt động lừa đảo thông qua quảng cáo từ những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử trên YouTube. Anh ấy đã đề cập đến hai người có ảnh hưởng nổi tiếng, những người đã quảng cáo Câu lạc bộ sòng bạc Flamingo trong các video đạt khoảng 80.000 người xem.

Lệnh ngừng và hủy bỏ đối với Câu lạc bộ sòng bạc Flamingo cho biết một trong những người có ảnh hưởng quảng bá sòng bạc đang “tuyển dụng những người quảng bá để thu hút và trả tiền cho anh ta để quảng cáo sản phẩm của họ thông qua kênh YouTube của anh ta.” Anh ấy cũng tìm thấy các tin nhắn trên một nền tảng trò chuyện phổ biến cho biết một trong những người có ảnh hưởng này “đã mang lại rất nhiều [of investors] từ video của họ. “

CNBC đã liên hệ với hai người có ảnh hưởng được đề cập trong hành động thực thi khi thúc đẩy các sòng bạc metaverse bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về việc liệu họ có thực hiện các khoản thanh toán không được tiết lộ để quảng cáo hay không.

Người có ảnh hưởng được gọi là FLOZIN cho biết anh ta không được trả tiền cho sự chứng thực của mình, nhưng có vẻ như anh ta đã xóa video quảng cáo của mình sau khi CNBC bắt đầu đặt câu hỏi. Dream Green Show, người có ảnh hưởng thứ hai, đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Các quảng cáo đáng nghi vấn không chỉ xảy ra thông qua những người có ảnh hưởng về tiền điện tử trên YouTube. Ủy ban Đạo đức Hạ viện đã thông báo vào tháng 5 rằng họ đang điều tra các quảng cáo tiền điện tử có khả năng không phù hợp của Hạ nghị sĩ Madison Cawthorn, một đảng viên Cộng hòa từ Bắc Carolina.

Các tiết lộ được đưa ra sau thông báo của ủy ban tiết lộ Cawthorn đã mua tiền điện tử “Let’s Go Brandon” trị giá từ 100.000 đến 250.000 đô la. Anh ấy đã được nhìn thấy trong một bức ảnh với những người đồng sáng lập của đồng xu trên Instagram vào tuần tiếp theo, bình luận “Ngày mai chúng ta lên mặt trăng! “Tin tức đã phá vỡ vào ngày hôm sau của một thỏa thuận tài trợ với một trình điều khiển NASCAR, khiến giá của đồng tiền này tăng 75%.

Cawthorn, người đã thua cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 5, cho biết anh đã bán từ 100.000 đến 250.000 đô la tiền xu vào ngày sau cuộc biểu tình. Trong vòng vài tuần sau đó, NASCAR đã từ chối thỏa thuận và giá trị của đồng tiền này đã sụp đổ.

Taylor Monahan, trưởng bộ phận sản phẩm của ví tiền kỹ thuật số có tên MetaMask, cho biết cô ấy “phản đối dữ dội” tất cả các mối quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng về tiền điện tử.

Taylor Monahan, trưởng nhóm sản phẩm tại ví tiền kỹ thuật số MetaMask.

CNBC

Monahan nói: “Tôi sẽ kêu gọi bất kỳ ai, ngay cả khi họ tự coi mình là hợp pháp, đừng hình thành những kiểu quan hệ đối tác giả tạo như thế này.

Monahan cho biết cô ấy do dự khi ủng hộ việc cấm quảng cáo trực tuyến vì những tác động tiêu cực mà cô ấy thấy từ việc hạn chế và điều chỉnh tiền điện tử. Thay vào đó, cô ấy nói rằng cộng đồng tiền điện tử có thể kết hợp với nhau để kêu gọi các mối quan hệ đối tác và làm cho chúng ít phổ biến hơn.

Armstrong cho biết quyết định ngừng quảng cáo trả phí đã trút bỏ gánh nặng cho anh ấy vì anh ấy có thể đăng bài một cách tự do. Nhưng anh ấy nói rằng anh ấy hiểu lý do tại sao những người khác tiếp tục tạo các video được tài trợ.

“Rõ ràng, chúng tôi đã làm điều đó trong một thời gian dài, bởi vì đó là một cách tốt để xây dựng doanh nghiệp của bạn,” Armstrong nói. “Nhưng bạn chỉ cần làm điều đó một cách trung thực.”

Rotunda cảnh báo rằng sự quan tâm ngày càng tăng đối với các loại tiền tệ phi tập trung và metaverse, thì càng nhiều trò gian lận sẽ xuất hiện. Ông nói, các cơ quan quản lý cần tập trung vào các giao dịch tài sản kỹ thuật số vì vẫn còn nhiều tội phạm chưa được phát hiện.

“Những gì chúng ta đang thấy là phần nổi của tảng băng trôi,” Rotunda nói.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh khuyến mãi trả phí không giống như vào năm 2021, với thị trường tiền điện tử giảm 49% so với năm trước. Armstrong nói rằng trong một thị trường con gấu, những người có ảnh hưởng tiền điện tử hợp pháp ít hơn có thể phải đối mặt với nhiều sự giám sát hơn và đánh lừa người đăng ký của họ.

– Érica Carnevalli và Margaret Fleming đã đóng góp cho bài báo này.

Gửi các mẹo qua email tới [email protected]

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan