23:41 23-07-2022 80 lượt xem

Một thỏa thuận y tế cung cấp cho nó quyền truy cập vào thông tin cá nhân nhất của tôi

Một thỏa thuận y tế cung cấp cho nó quyền truy cập vào thông tin cá nhân nhất của tôi

Một phòng khám y tế

Một y tế

Trong suốt một thập kỷ, One Medical là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của tôi. Thật thuận tiện, với các địa điểm xung quanh Khu vực Vịnh, và tôi muốn có thể lên lịch khám sức khỏe trong ngày hoặc được giới thiệu nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa.

Một y tế biết rất nhiều về tôi. Ngoài nhiều năm thăm khám tại phòng khám và trò chuyện ảo, tôi sử dụng ứng dụng di động để ghi lại huyết áp và nhịp tim khi nghỉ ngơi, kiểm tra kết quả xét nghiệm và gia hạn đơn thuốc nếu cần. Để làm được điều đó, tôi phải trả phí thành viên là $ 199 một năm.

Nhưng tôi chưa bao giờ tính đến khả năng một ngày nào đó Amazon có thể sở hữu One Medical.

Cùng một công ty gửi cho tôi vô số hộp mỗi tuần, tiêu thụ Kindle của tôi với các đề xuất sách và TV thông minh của tôi với các đề xuất phim, cho con tôi biết dự báo thời tiết khi chúng gọi cho Alexa và cung cấp các ưu đãi giảm giá khi tôi mua sắm tại Whole Foods sắp cung cấp các dịch vụ y tế của tôi và sở hữu các cổng thông tin chứa thông tin nhạy cảm nhất của tôi.

Tôi không phải là người duy nhất có suy nghĩ sâu sắc về điều này vào thứ Năm sau khi tỉnh dậy với thông tin rằng Amazon đã đồng ý mua One Medical với giá khoảng 3,9 tỷ đô la. Ở mức 18 đô la một cổ phiếu, Amazon đang trả mức phí bảo hiểm 77% cho nơi mà công ty chăm sóc chính được định giá một ngày trước đó.

Như một thành viên đã viết trên Twitter, “Sau một trải nghiệm tích cực rộng rãi với One Medical, tôi đã hủy tư cách thành viên hôm nay. Tôi không tin tưởng Amazon sẽ hành động một cách thiện chí với dữ liệu sức khỏe của tôi.”

Luật pháp và lòng tin của khách hàng

Được thành lập vào năm 2007 và có trụ sở tại San Francisco, One Medical cung cấp các dịch vụ lâm sàng tại 16 thị trường Hoa Kỳ, với ba thị trường nữa sẽ sớm ra mắt, theo trang web của hãng. Vào cuối năm ngoái, công ty có 736.000 thành viên.

Amazon đã làm rất ít để xoa dịu nỗi sợ hãi của tôi với thông báo mua lại của nó. Công ty không nói gì để cung cấp cho khách hàng của One Medical sự thoải mái và không có cuộc gọi hội nghị nào thảo luận về việc mua lại, như thông lệ với nhiều giao dịch lớn. Việc kết thúc giao dịch sẽ yêu cầu các phê duyệt theo quy định.

Để trả lời câu hỏi về câu chuyện này, Amazon đã đưa ra mức độ đảm bảo tối thiểu rằng họ sẽ tuân thủ các quy định của chính phủ, theo Đạo luật về trách nhiệm giải trình và cung cấp bảo hiểm y tế (HIPAA), giới hạn cách công ty có thể sử dụng thông tin sức khỏe được bảo vệ, hoặc PHI . Điều đó bao gồm tất cả thông tin nhận dạng cá nhân cũng như tiền sử y tế, kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và các dữ liệu sức khỏe khác.

“Theo yêu cầu của luật pháp, Amazon sẽ không bao giờ chia sẻ thông tin sức khỏe cá nhân của khách hàng bên ngoài One Medical cho các mục đích quảng cáo hoặc tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ khác của Amazon mà không có sự cho phép rõ ràng của khách hàng”, người phát ngôn của Amazon cho biết trong một email. “Nếu thỏa thuận kết thúc, Thông tin Y tế được Bảo vệ HIPAA của khách hàng One Medical sẽ được xử lý riêng biệt với tất cả các doanh nghiệp Amazon khác, theo yêu cầu của pháp luật.”

Nói cách khác, tất cả những gì Một Y khoa biết về tôi phải ở trong hầm chứa được bảo vệ an toàn đó. Bất kỳ hồ sơ nào mà Amazon đã xây dựng cho tôi và gia đình tôi, từ thói quen mua sắm và sở thích du lịch của chúng tôi cho đến các chương trình chúng tôi xem cùng nhau vào cuối tuần, sẽ không trùng lặp với dữ liệu sức khỏe của tôi.

Bất chấp luật pháp, Amazon sẽ phải làm việc chăm chỉ để thuyết phục người tiêu dùng – và có khả năng là các chính trị gia – rằng ý định của họ là trong sáng và mục tiêu chính của nó là giúp “cải thiện đáng kể trải nghiệm chăm sóc sức khỏe trong vài năm tới”, như Neil Lindsay của Amazon Health Services dẫn đầu. cho biết trong bản tin công bố thỏa thuận.

Xét cho cùng, cùng với các bộ phận bán lẻ và đám mây khổng lồ của mình, Amazon đã xây dựng một doanh nghiệp quảng cáo có lợi nhuận cao, tạo ra doanh thu hơn 31 tỷ đô la vào năm ngoái và tăng trưởng 58%. Phần lớn số tiền đó đến từ việc các thương hiệu trả nhiều tiền để quảng cáo sản phẩm của họ trên các tài sản của Amazon, nơi việc cạnh tranh cho nhãn cầu ngày càng đắt đỏ hơn.

Theo Insider Intelligence, Amazon kiểm soát khoảng 13% thị trường quảng cáo trực tuyến của Mỹ, chỉ sau Google và Facebook.

Caitlin Seeley George, giám đốc chiến dịch của Fight for the Future, một nhóm vận động tập trung vào công nghệ và quyền kỹ thuật số, cho biết: “Tôi không nghĩ Amazon có thể làm bất cứ điều gì để khiến mọi người tin tưởng vào công ty với thông tin chăm sóc sức khỏe của họ.

Seeley George cho biết trong một email rằng vấn đề riêng tư về sức khỏe là đặc biệt quan trọng sau khi Tòa án tối cao lật lại vụ án Roe kiện Wade, điều này đã chấm dứt quyền phá thai theo hiến pháp. Một số quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản, cho đến rất gần đây, được pháp luật bảo vệ nay có thể bị coi là bất hợp pháp.

Amazon đã hạn chế bán thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi nhu cầu tăng vọt sau phán quyết của Tòa án Tối cao. Và Google cho biết họ sẽ làm việc để xóa nhanh lịch sử vị trí của những người đến các địa điểm phá thai.

Seeley George cho biết: “Đẩy mạnh tiến vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe làm dấy lên một số dấu hiệu nghiêm trọng, đặc biệt là trong thực tế hậu Roe, nơi dữ liệu của mọi người có thể được sử dụng để hình sự hóa các quyết định chăm sóc sức khỏe sinh sản của họ,” Seeley George nói.

Seeley George cũng tự hỏi liệu ngoài các quy định của HIPAA, Amazon có thể tung ra một ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản hoặc sức khỏe tâm thần và thu thập thông tin “có thể được sử dụng để tạo ra các giả định về một cá nhân có thể được sử dụng để chống lại họ.”

Amazon đã có một công cụ theo dõi sức khỏe được gọi là Halo, thu thập thông tin như tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể, mức độ hoạt động và giấc ngủ.

‘Không phải trò chơi đầu tiên của họ’

Những người lạc quan về công nghệ có thể sẽ chế giễu sự giễu cợt như vậy. Hiện trạng y tế đang khốn đốn. Các hệ thống đã cũ và không nói chuyện với nhau, việc thanh toán nổi tiếng là không rõ ràng và phức tạp, và chăm sóc y tế thì đắt một cách đáng kinh ngạc.

Amazon đã đẩy mạnh lĩnh vực y tế trong nhiều năm, nhận ra nhiều sai sót và kém hiệu quả của hệ thống và cố gắng cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn cho cơ sở nhân viên khổng lồ của mình, năm ngoái đã tăng lên 1,6 triệu người từ 1,3 triệu người vào năm 2020.

Amazon đã mua lại hiệu thuốc trực tuyến PillPack vào năm 2018 với giá 750 triệu đô la và ra mắt Amazon Pharmacy hai năm sau đó. Công ty đã và đang đầu tư vào một dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa có tên là Amazon Care, dịch vụ này được đưa ra thử nghiệm cho một số nhân viên vào năm 2019 và hiện có sẵn cho các nhà tuyển dụng khác cung cấp như một dịch vụ cho nhân viên của họ.

Deena Shakir, một đối tác của công ty liên doanh Lux Capital và là nhà đầu tư của nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ sức khỏe, lưu ý rằng đối với Amazon, đây “không phải là công việc đầu tiên của họ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.”

Shakir viết trong một email: “Amazon nhận thức sâu sắc về cách xử lý các cân nhắc HIPAA và có kinh nghiệm trên nhiều sản phẩm với điều này. Cô viết rằng loại thỏa thuận này “sẽ khuyến khích sự hợp tác bổ sung giữa các công ty lớn hơn và các công ty công nghệ sức khỏe lớn”.

Công ty của Shakir là nhà đầu tư vào Carbon Health, cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu và các cơ sở chăm sóc khẩn cấp ở 16 tiểu bang. Công ty phục vụ khoảng 1,1 triệu bệnh nhân và, so với One Medical, thường nhắm vào nhóm nhân khẩu học ít giàu có hơn.

Các nhà phân tích cho rằng Amazon đang sẵn sàng phá vỡ ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu trị giá 934,8 tỷ USD.

PillPack

Giám đốc điều hành Carbon Health, Eren Bali, đồng ý với Shakir rằng Amazon bị hạn chế sâu sắc trong cách họ có thể sử dụng dữ liệu. So với các công ty công nghệ lớn khác như Facebook và Google, ông cho biết Amazon nhận được sự tin tưởng khá lớn từ người tiêu dùng.

Nhưng Bali hiểu tại sao mối quan tâm có thể tồn tại. Các công ty chăm sóc sức khỏe có một lượng lớn dữ liệu cá nhân, bao gồm số An sinh xã hội, số bằng lái xe và thẻ bảo hiểm trên tất cả các thông tin y tế trong hệ thống của họ. Bệnh nhân sẵn sàng giao thông tin cá nhân cho bác sĩ và y tá hơn nhiều so với các hình thức cung cấp dịch vụ khác.

Và trong khi có những quy định nghiêm ngặt về cách dữ liệu đó có thể được sử dụng, người tiêu dùng có thể đặt câu hỏi một cách hợp lý rằng điều gì sẽ xảy ra nếu một công ty như Amazon vi phạm các quy tắc.

“Rất tiếc là không có giải pháp kỹ thuật mạnh mẽ nào để thực thi quyền truy cập dữ liệu, đó là một điểm yếu lớn”, Bali cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông nói rằng bệnh nhân có nên lo lắng về điều đó hay không là một “quyết định cá nhân”.

Bali nhìn chung lạc quan trước sự nhảy vọt của Amazon. Bali cho biết, khi Amazon đưa ra một thông báo ngắn gọn cho thấy sự gia nhập của họ vào một thị trường cũ với những người đương nhiệm lớn, những người chơi hiện tại thấy mình buộc phải hành động để tránh bị xóa sổ.

Ông trích dẫn việc mua PillPack của Amazon làm ví dụ. Bali cho biết, trong khi Amazon phải vật lộn để đạt được sức hút trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm, việc thâm nhập thị trường đã thúc đẩy các công ty như Walgreens và Walmart tăng cường các dịch vụ kỹ thuật số của họ theo những cách có lợi cho người tiêu dùng. Thỏa thuận Một y tế tương tự có thể thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ được cải tiến trong thế giới chăm sóc sức khỏe ban đầu.

“Các công ty lớn thường không cảm thấy bị đe dọa từ các công ty khởi nghiệp nhỏ”, Bali nói. “Nhưng họ thực sự bị đe dọa bởi Amazon.”

– Annie Palmer của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

ĐỒNG HỒ: Thỏa thuận của Amazon với One Medical là một phần của ‘gói tùy chọn’

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan