19:46 28-01-2022 172 lượt xem

Một trong những máy điện phân lớn nhất hành tinh đang vận hành

Một trong những máy điện phân lớn nhất hành tinh đang vận hành

Animaflora | iStock | những hình ảnh đẹp

Hãng năng lượng Shell cho biết một máy điện phân hydro 20 megawatt được mô tả là “một trong những máy lớn nhất thế giới” đã bắt đầu hoạt động.

Nằm ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, máy điện phân sẽ sản xuất hydro xanh cho các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu đang được sử dụng tại khu vực thi đấu của Trương Gia Khẩu trong Thế vận hội mùa đông, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào ngày 4 tháng 2. Sau khi Thế vận hội kết thúc, phương tiện giao thông công cộng và thương mại sẽ sử dụng hydro.

Trong một tuyên bố, Wael Sawan, Giám đốc giải pháp năng lượng, tái tạo và khí đốt tích hợp của Shell, cho biết máy điện phân là “lớn nhất trong danh mục đầu tư của chúng tôi cho đến nay.”

Sawan nói: “Chúng tôi nhìn thấy các cơ hội trên toàn bộ chuỗi cung ứng hydro ở Trung Quốc, bao gồm sản xuất, lưu trữ và vận chuyển.

Cơ sở ở Trung Quốc được liên kết với một liên doanh được thành lập vào năm 2020 giữa Shell Trung Quốc và Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Giao thông Thành phố Trương Gia Khẩu.

Hydro, có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp, có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo. Shell cho biết, nhà máy điện phân ở Zhangjiakou sẽ sử dụng năng lượng gió trên đất liền.

Mặc dù có sự phấn khích trong một số phần tư về tiềm năng của hydro xanh, nhưng phần lớn quá trình tạo hydro hiện đang dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Trong thời gian gần đây, một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã nói về những vấn đề mà họ cảm thấy đang phải đối mặt trong lĩnh vực hydro xanh mới nổi. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2021, Giám đốc điều hành của Siemens Energy nói với CNBC rằng “không có trường hợp thương mại nào” cho nó vào thời điểm này.

Ngày nay, nhiều màu sắc – bao gồm nâu, xanh lam, xám và hồng, được sử dụng để phân biệt giữa các phương pháp sản xuất hydro khác nhau.

Tháng 12 năm ngoái, Giám đốc điều hành của công ty năng lượng Đức RWE đã giải thích với CNBC rằng tầm quan trọng của việc thực dụng đối với mã màu là như thế nào.

Markus Krebber nói: “Cuối cùng, tất cả hydro cần phải có màu xanh lá cây, bởi vì hydro xanh là loại nhiên liệu duy nhất được … khử cacbon hoàn toàn. Trong khi đó, các ngành công nghiệp cần phải đưa ra quyết định đầu tư vào các cơ sở mới và làm cho chúng ở trạng thái “sẵn sàng cho H2”.

“Tất nhiên, không có đủ hydro màu xanh lá cây có sẵn trong ngắn hạn, vì vậy bạn cần cho phép chúng chạy bằng khí tự nhiên trước tiên, sau đó, có thể, trên tất cả các màu khác [of] hydro… đặc biệt là màu xanh lam, ”ông nói.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Hydro xanh đề cập đến hydro được sản xuất bằng khí tự nhiên – một loại nhiên liệu hóa thạch – với lượng khí thải CO2 được tạo ra trong quá trình được thu giữ và lưu trữ.

Đầu tháng này, có thông tin cho rằng một trong những cơ sở duy nhất trên thế giới sử dụng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) để giảm lượng khí thải sản xuất hydro đã được phát hiện là thải ra lượng khí thải nhà kính nhiều hơn so với lượng khí thải mà nó thu được.

Nhà máy Quest ở Alberta, Canada, thuộc sở hữu của Shell và được thiết kế để thu giữ lượng khí thải carbon từ hoạt động khai thác cát dầu và lưu trữ chúng dưới lòng đất một cách an toàn, trước đây đã được coi là một “ví dụ điển hình” về cách CCS đang làm việc để giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của nhóm cơ quan giám sát Global Witness, được công bố vào tuần trước, cho thấy rằng trong khi 5 triệu tấn carbon dioxide đã được ngăn chặn thoát vào khí quyển tại nhà máy kể từ năm 2015, nó cũng thải ra 7,5 triệu tấn khí nhà kính so với cùng kỳ. giai đoạn = Stage.

Nó có nghĩa là chỉ 48% lượng khí thải carbon của nhà máy đã được thu giữ, theo báo cáo. Đáp lại báo cáo, người phát ngôn của Shell nói với CNBC qua email rằng phân tích của Global Witness “đơn giản là sai” và nhấn mạnh rằng cơ sở Quest được thiết kế để thu giữ khoảng một phần ba lượng khí thải carbon dioxide.

Cơ sở Quest CCS của Shell khai trương vào cuối năm 2015 và là một phần của khu phức hợp Scotford của tập đoàn, nơi hydro được sản xuất để sử dụng trong việc tinh chế bitum cát dầu (một loại mỏ dầu khí). Nhà máy Quest không bao gồm lượng khí thải cho toàn bộ cơ sở.

“Cơ sở Quest của chúng tôi được thiết kế cách đây vài năm như một dự án trình diễn để chứng minh khái niệm CCS cơ bản, đồng thời thu giữ khoảng một phần ba lượng khí thải CO2. Đây không phải là cơ sở sản xuất hydro”, người phát ngôn của Shell cho biết.

—Sam Meredith của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan