17:02 31-12-2021 248 lượt xem

Mua cho con bạn một chiếc tai nghe VR cho Giáng sinh? Bạn có thể hối tiếc

Mua cho con bạn một chiếc tai nghe VR cho Giáng sinh?  Bạn có thể hối tiếc

Tai nghe thực tế ảo Oculus Quest 2 của Meta.

Tạp chí T3 | Tương lai | những hình ảnh đẹp

Các bậc cha mẹ đã mua cho con mình một chiếc tai nghe thực tế ảo vào dịp Giáng sinh có thể sẽ gặp phải bất ngờ khó chịu.

Oculus, bộ phận VR của công ty mẹ Facebook Meta, có thể đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng vọt trong những ngày lễ, với ứng dụng chính của nó chiếm vị trí hàng đầu trong App Store của Apple vào Ngày Giáng sinh.

Nhưng Oculus Quest 2, tai nghe phổ biến nhất của công ty, không có tùy chọn bật kiểm soát của phụ huynh để cho phép người lớn có trách nhiệm chặn nội dung 18+ và các tài liệu khác có thể gây hại cho trẻ em.

Các tai nghe khác, chẳng hạn như Vive của HTC và Chỉ số của Valve, cũng không bao gồm các tính năng an toàn cho trẻ em. Mặc dù HTC cho biết tai nghe của họ không phù hợp với trẻ nhỏ. Có thể đặt kiểm soát của phụ huynh cho PlayStation VR của Sony thông qua bảng điều khiển PS4 và PS5.

Ngoài khả năng trẻ em gặp phải vật liệu không an toàn, các chuyên gia cũng lo lắng về những ảnh hưởng mà VR có thể gây ra đối với mắt trẻ em – mặc dù có rất ít dữ liệu về điều này.

Meta đã đưa VR trở thành trọng tâm quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mình trong trục quay sang cái gọi là “metaverse”, một thế giới ảo được chia sẻ trong đó mọi người có thể làm việc, giải trí và tương tác với nhau.

Việc đổi thương hiệu của công ty từ Facebook đã thúc đẩy sự quan tâm mới đến VR, một công nghệ từ lâu đã phải vật lộn để đạt được sức hút thương mại đáng kể.

Meta cho biết điều khoản dịch vụ của họ không cho phép trẻ em dưới 13 tuổi tạo tài khoản và thông tin này được đưa vào quá trình thiết lập. Meta cho biết thêm, tất cả nội dung của Oculus đều được đánh giá thông qua Liên minh xếp hạng độ tuổi quốc tế.

Mặt tối của VR

Trung tâm chống lại sự căm thù kỹ thuật số, một tổ chức phi lợi nhuận vận động các công ty Big Tech để loại bỏ sự căm thù từ nền tảng của họ, đã phát hiện một số trường hợp lạm dụng trẻ em, quấy rối, phân biệt chủng tộc và nội dung khiêu dâm trong dịch vụ phòng trò chuyện phổ biến VRChat, có sẵn trên Oculus.

Một đoạn clip do CCDH chia sẻ có cảnh một người dùng đang phát đoạn ghi âm ca ngợi hành vi lạm dụng trẻ em, trong khi một đoạn clip khác cho thấy một người nào đó nói đùa về việc trở thành “kẻ phạm tội tình dục bị kết án” với một trẻ vị thành niên. Tổ chức cho biết tai nghe VR không an toàn cho trẻ em, bất kể sự kiểm soát của phụ huynh không có.

Imran Ahmed, giám đốc điều hành của CCDH, cho biết metaverse “là thiên đường của sự căm ghét, nội dung khiêu dâm và chải chuốt trẻ em”, “kết nối người dùng không chỉ với nhau mà còn với một loạt những kẻ săn mồi.”

Ông nói thêm: “Bất kỳ phụ huynh nào tặng tai nghe VR Oculus của Facebook nhân dịp Giáng sinh đều cần lưu ý rằng họ có thể khiến con mình gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Về VRChat, người phát ngôn của Meta, Kristina Milian nói với CNBC rằng ứng dụng này là một ứng dụng đa nền tảng. “Điều này có nghĩa là tại bất kỳ thời điểm nào, người chơi kết nối từ Quest có thể tương tác với những người chơi kết nối từ nền tảng khác”, như SteamVR hoặc Microsoft Windows, cô nói.

Meta cũng cho biết họ sẽ đầu tư 50 triệu đô la vào các đối tác nghiên cứu và chương trình toàn cầu để đảm bảo các sản phẩm metaverse của mình được phát triển một cách có trách nhiệm.

Người phát ngôn của nhà sản xuất VRChat đã không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Cha mẹ nghĩ gì?

Quá trình thiết lập Oculus Quest 2 khá đơn giản và chỉ mất vài phút. Người dùng phải liên kết tài khoản Facebook của họ, điều này yêu cầu họ phải từ 13 tuổi trở lên. Nhưng không có gì ngăn cản trẻ nhỏ sử dụng nó, miễn là chúng có quyền truy cập vào tài khoản của cha mẹ chúng.

Một số bậc cha mẹ nói với CNBC rằng họ rất vui khi cho con mình sử dụng VR, miễn là chúng có sự giám sát của cha mẹ. Nhưng họ cũng bày tỏ lo ngại về việc thiếu sự kiểm soát của phụ huynh trong Oculus.

Matt Miller, một doanh nhân công nghệ, người thành lập công ty phát triển phần mềm Ustwo, cho biết anh đã mua một chiếc tai nghe Oculus cho những đứa trẻ 11 và 13 tuổi của mình.

“Chúng tôi muốn bọn trẻ có thứ gì đó để chúng có thể cho bạn bè xem khi chúng đến,” anh nói. “Tôi thích ý tưởng rằng họ có thể tìm hiểu về những nơi họ chưa từng đến trước đây.”

Nhưng Miller và cộng sự Lisa nghĩ rằng Meta nên giới thiệu khả năng lọc những gì trẻ em có thể nhìn thấy ở Oculus, một tình cảm được các bậc cha mẹ khác lặp lại.

Eric Berry, một kỹ sư phần mềm có trụ sở tại Saratoga Springs, Utah, cho biết anh đã bị cám dỗ để mua cho con mình một chiếc Oculus Quest 2, cho đến khi anh nhận ra rằng không có sự kiểm soát của phụ huynh trong thiết bị.

Berry chia sẻ trên Twitter: “Tôi hy vọng họ sẽ sớm thêm chúng nếu không sẽ khiến thiết bị của họ trở thành cơn ác mộng tồi tệ nhất của các bậc cha mẹ.

Tuy nhiên, Miller cho biết VR là một “trải nghiệm hấp dẫn” và những đứa trẻ của anh ấy thích chơi các trò chơi như tiêu đề hành động nhịp điệu Beat Sabre và ứng dụng trò chơi xã hội Rec Room. “Họ chỉ chơi những trò chơi mà chúng tôi đã mua,” anh nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan