16:36 10-08-2022 69 lượt xem

Mức lỗ tăng 50%, chắc chắn thoát khỏi Hà Lan

Mức lỗ tăng 50%, chắc chắn thoát khỏi Hà Lan

Một người lái xe Deliveroo gần ga Victoria vào ngày 31 tháng 3 năm 2021 ở London, Anh.

Dan Kitwood | những hình ảnh đẹp

Khoản lỗ tại công ty giao bữa ăn Deliveroo của Anh đã tăng lên trong nửa đầu năm 2022 trong khi tăng trưởng doanh thu chậm lại đáng kể, do sự biến mất của các hạn chế về đại dịch và sự gia tăng chi phí sinh hoạt đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu mua đồ ăn trực tuyến.

Deliveroo đã báo cáo khoản lỗ trước thuế là 147,3 triệu bảng Anh (tương đương 178 triệu USD) trong sáu tháng đầu năm, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước. Các khoản lỗ chủ yếu do tăng chi tiêu cho tiếp thị và chi phí chung.

Doanh thu của công ty tăng 12% lên 1 tỷ bảng Anh. Con số này chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng doanh thu mà công ty đã báo cáo trong nửa đầu năm 2021 khi doanh số bán hàng tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng giá trị giao dịch của Deliveroo – đo lường doanh số bán hàng tổng thể trên nền tảng – tăng 7% lên 3,6 tỷ bảng Anh, mức tăng trưởng mờ nhạt so với năm ngoái khi GTV tăng gấp đôi trong nửa đầu năm. Công ty đổ lỗi cho hiệu suất đáng thất vọng là do “điều kiện thị trường đầy thách thức.”

Deliveroo cho biết họ đang tham khảo ý kiến ​​về kế hoạch rời khỏi Hà Lan, đây sẽ là lần ra khỏi thị trường châu Âu lớn nhất của công ty.

Công ty, đối mặt với viễn cảnh luật kinh tế hợp đồng biểu diễn chặt chẽ hơn nhiều ở Liên minh châu Âu, trước đó đã rút khỏi Tây Ban Nha vào năm ngoái và Đức vào năm 2019.

Hà Lan chỉ chiếm 1% GTV của Deliveroo trong nửa đầu năm 2022, Deliveroo nói.

Deliveroo nhắc lại hướng dẫn tăng trưởng doanh số cả năm của mình. Tháng trước, công ty đã điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng của GTV vào năm 2022 lên phạm vi từ 4% đến 12%, giảm so với dự báo trước đó là từ 15% đến 25%.

Cổ phiếu của Deliveroo đã tăng 3% vào thứ Tư sau kết quả của nó.

Chia sẻ chương trình mua lại

“Cho đến nay vào năm 2022, chúng tôi đã đạt được tiến triển tốt trong việc thực hiện kế hoạch lợi nhuận của mình, bất chấp những khó khăn của người tiêu dùng gia tăng và tốc độ tăng trưởng chậm lại trong giai đoạn này”, CEO Will Shu của Deliveroo cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tin tưởng rằng trong H2 2022 và xa hơn nữa, chúng tôi sẽ thấy được nhiều lợi ích hơn nữa từ các hành động đã được thực hiện, cũng như lợi ích từ các sáng kiến ​​mới.”

Shu nói thêm: “Chúng tôi vẫn tự tin vào khả năng tài chính thích ứng với bất kỳ thay đổi nào trong môi trường kinh tế vĩ mô.”

Thị trường giao hàng thực phẩm đang phải đối mặt với thách thức kép là lạm phát gia tăng và người tiêu dùng hướng ngoại hơn.

Mọi người đang dành nhiều thời gian hơn để ăn uống tại các nhà hàng thay vì đặt hàng trực tuyến trong khi chi phí năng lượng và hàng hóa thiết yếu tăng cao đã khiến người mua hàng thận trọng hơn về cách họ chia tay tiền mặt của mình.

Riêng hôm thứ Tư, Deliveroo cho biết họ sẽ bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu đầu tiên của mình, mua số cổ phiếu trị giá lên tới 75 triệu bảng Anh từ các nhà đầu tư. Mục đích của chương trình là “để giảm thiểu sự pha loãng từ các kế hoạch trả thưởng dựa trên cổ phần,” Deliveroo nói.

Công ty thông báo rằng Simon Wolfson, Giám đốc điều hành của hãng bán lẻ quần áo Next của Anh, đã quyết định từ chức hội đồng quản trị của mình.

Wolfson nói: “Sau nhiều cân nhắc, và với sự tiếc nuối, tôi tin rằng thời gian cần thiết để tiếp tục đảm nhiệm vai trò của mình tại Deliveroo không còn phù hợp với điều hành và các cam kết khác của tôi nữa.

Deliveroo, công ty gần đây đã thêm McDonald’s vào nền tảng của mình như một phần của quan hệ đối tác toàn cầu, đang hy vọng việc tập trung vào các lĩnh vực khác của giao hàng theo yêu cầu sẽ giúp họ vượt qua cơn bão suy thoái có thể xảy ra. Công ty đã ký hợp đồng với các nhà bán lẻ phi thực phẩm như WH Smith và LloydsPharmacy.

Giao đồ ăn từ lâu đã là một thị trường khắc nghiệt, với tỷ suất lợi nhuận thấp và nhiều cạnh tranh khiến bất kỳ người chơi đơn nào khó đạt được thành công đáng kể. Trong khi việc khóa Covid-19 là một lợi ích cho một số công ty trong không gian, thị trường đã chứng kiến ​​sự hợp nhất ngày càng tăng gần đây khi định giá giảm do nhu cầu giảm đối với các dịch vụ như vậy.

Tuần trước, công ty Anh-Hà Lan Just Eat Takeaway.com đã giảm giá trị của công ty con Grubhub tại Mỹ là 3 tỷ USD, gần bằng một nửa so với mức 7,3 tỷ USD mà công ty đã trả cho công ty vào năm ngoái. Công ty đang tìm cách bán Grubhub, trong số các lựa chọn khác, trong bối cảnh áp lực từ các nhà đầu tư để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

Nó diễn ra sau khi Amazon công bố thỏa thuận mua cổ phần của Grubhub và thêm đặc quyền giao đồ ăn vào chương trình thành viên Prime của mình. Amazon cũng có những thỏa thuận tương tự với Deliveroo ở Anh, Ý, Pháp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan