07:16 19-04-2022 204 lượt xem

Mỹ chấm dứt thử nghiệm ASAT chống vệ tinh; kêu gọi thỏa thuận toàn cầu

Mỹ chấm dứt thử nghiệm ASAT chống vệ tinh;  kêu gọi thỏa thuận toàn cầu

Một Tên lửa Tiêu chuẩn-3 (SM-3) phóng từ tàu USS Lake Erie của Hải quân Hoa Kỳ tại một vệ tinh của Văn phòng Trinh sát Quốc gia không hoạt động vào ngày 20 tháng 2 năm 2008 như một vũ khí chống vệ tinh

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ

Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên bố hôm thứ Hai rằng chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết chấm dứt việc thực hành các vụ thử tên lửa chống vệ tinh, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác đi theo hướng dẫn của chính phủ.

Thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, hoặc ASAT, là một cuộc trình diễn quân sự trong đó một tàu vũ trụ trên quỹ đạo bị phá hủy bằng cách sử dụng một hệ thống tên lửa. Các quốc gia thực hiện kiểm tra ASAT trước đây đã làm như vậy bằng cách nhắm mục tiêu các tài sản của họ trong không gian.

Kế hoạch cho việc di chuyển này đã được đặt ra vào cuối năm ngoái, sau khi quân đội Nga phá hủy một vệ tinh không còn tồn tại bằng ASAT vào ngày 15 tháng 11. Vụ thử nghiệm của Nga đã tạo ra hàng nghìn mảnh vỡ trong quỹ đạo thấp của Trái đất và đưa các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào nơi trú ẩn. khi nó đi qua trường mảnh đạn.

Trong cuộc họp đầu tiên của Harris vào tháng 12 với tư cách là chủ tịch Hội đồng Không gian Quốc gia, phó chủ tịch đã chỉ đạo nhóm làm việc với các cơ quan khác và đưa ra các đề xuất nhằm thiết lập các tiêu chuẩn an ninh quốc gia mới trong không gian.

Cam kết ASAT của Hoa Kỳ, trùng với chuyến tham quan Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg của Harris ở California vào thứ Ba, đánh dấu bước đầu tiên của nỗ lực đó. Nhà Trắng nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên đưa ra tuyên bố như vậy” để chấm dứt thử nghiệm như vậy.

Cho đến nay, bốn quốc gia – Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ – đã phá hủy vệ tinh của chính họ trong các cuộc thử nghiệm ASAT. Lần cuối cùng Mỹ phá hủy một vệ tinh là vào năm 2008, khi Hải quân Mỹ phóng một tên lửa SM-3 đã được sửa đổi để đánh chặn vệ tinh của Văn phòng Trinh sát Quốc gia đang bị trục trặc USA-193.

Ngoài ra, Nhà Trắng đã tiếp tục thúc đẩy Hiệp định Artemis, một thỏa thuận quốc tế về hợp tác không gian do NASA và Bộ Ngoại giao soạn thảo dưới thời chính quyền Trump. Cho đến nay, 18 quốc gia đã ký hiệp định, với 9 quốc gia tham gia kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan