13:12 23-05-2022 152 lượt xem

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tập trung vào chất bán dẫn khi Biden thăm châu Á

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tập trung vào chất bán dẫn khi Biden thăm châu Á

TOKYO – Khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, ba nước đang tìm kiếm điểm chung trên trường thế giới. Một nơi họ đang tìm thấy nó là chất bán dẫn.

Điểm dừng chân đầu tiên của Biden trong chuyến hành trình đầu tiên đến châu Á với tư cách chủ tịch là một nhà máy của Samsung ở Hàn Quốc.

“Những con chip nhỏ này, chỉ dày vài nanomet, là chìa khóa để thúc đẩy chúng ta bước vào kỷ nguyên phát triển công nghệ tiếp theo của nhân loại”, Biden cho biết hôm thứ Sáu.

Chủ tịch mới của Hàn Quốc, Yoon Suk-yeol, cho biết vào cuối tuần rằng ông và Biden “đã đến thăm nơi có thể được mô tả là ‘trung tâm toàn cầu’ của ngành công nghiệp bán dẫn tiên tiến. Ở đó, tôi có thể cảm nhận được sức mạnh của liên minh kinh tế và công nghệ. “

Chip là không thể thiếu trong mọi thứ, từ ô tô đến thiết bị gia dụng và chúng sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử. Các nhà lãnh đạo của ba nước đã tránh đề cập đến Trung Quốc khi nói đến chất bán dẫn, nhưng việc kiểm soát xuất khẩu cũng nằm trong chương trình nghị sự.

“Điều quan tâm chính của các nhà đầu tư [from Biden’s trip to Asia] có thể là những gì họ nói về chuỗi cung ứng và chất bán dẫn và mức độ phù hợp của họ trong việc kiểm soát xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm sang Trung Quốc và đầu tư vào Mỹ “, Michael J. Green, Phó chủ tịch cấp cao về Châu Á và Nhật Bản, chủ trì tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, trung tâm, đã có cuộc gặp hôm thứ Hai tại Tokyo với Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, Koichi Hagiuda. Hai nền dân chủ đang nỗ lực xây dựng liên minh của họ trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn trên toàn thế giới. Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel ở bên trái.

Ted Kemp | CNBC

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản, Koichi Hagiuda, tại Tokyo. Hai người đã thảo luận về “hợp tác trong các lĩnh vực như chất bán dẫn và kiểm soát xuất khẩu”, theo bản dịch của CNBC trong một tuyên bố từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản và Hàn Quốc là đồng minh lâu đời của Mỹ và cả hai đều là cường quốc về công nghệ. Nhưng đến năm 2020, hai nước cũng có mối quan hệ xuất khẩu với Trung Quốc lớn hơn so với với Mỹ.

Chính trị Hoa Kỳ

Để đóng một vai trò trung tâm trong địa chính trị xung quanh chất bán dẫn, chính quyền Biden nhận thấy rằng Hoa Kỳ cần phải thúc đẩy sự phù hợp kinh tế của mình ở châu Á.

Khi ở Tokyo, Biden dự kiến ​​sẽ phác thảo các chi tiết của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, một thỏa thuận sẽ tập trung vào các tiêu chuẩn chung xung quanh công nghệ kỹ thuật số và chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, IPEF sẽ không phải là một thỏa thuận thương mại tự do.

Trong nước, Biden phải đối phó với các cử tri Mỹ ở cả cánh tả và cánh hữu, những người nghi ngờ các hiệp định thương mại.

Hoa Kỳ đã đi tiên phong trong hiệp định thương mại tự do khổng lồ, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hay TPP, chỉ để chứng kiến ​​nó bị cựu Tổng thống Donald Trump đè bẹp ngay khi ông nhậm chức vào năm 2017.

TPP bao gồm 12 quốc gia ở Châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Đối thủ của Trump cho nhiệm kỳ tổng thống, Hillary Clinton, cho biết trong chiến dịch tranh cử rằng bà cũng sẽ hủy bỏ TPP, mặc dù cá nhân làm việc về nó với tư cách ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Sau khi Hoa Kỳ cắt bỏ TPP bằng cách đơn phương rút khỏi TPP, 11 quốc gia còn lại đã tiến hành hình thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – mà Trung Quốc đã chính thức xin gia nhập.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan