20:16 28-12-2021 160 lượt xem

Nasdaq sẵn sàng hoạt động kém hơn S&P 500 lần đầu tiên kể từ năm 2016

Nasdaq sẵn sàng hoạt động kém hơn S&P 500 lần đầu tiên kể từ năm 2016

Chris Hondros | Người đưa tin | những hình ảnh đẹp

Lần đầu tiên sau 5 năm, các nhà đầu tư công nghệ không phải là cuộc sống của bữa tiệc ở Phố Wall.

Khi năm 2021 kết thúc, Nasdaq Composite công nghệ nặng tăng 23% trong năm, theo sau S&P 500, đã tăng 28%, cho đến thứ Hai. Hai lần gần nhất S&P 500 đứng đầu Nasdaq diễn ra vào năm 2016 và 2011.

Cổ phiếu công nghệ còn bốn ngày để tạo nên sự khác biệt đó, nhưng tuần cuối cùng của năm không có xu hướng mang lại nhiều tin tức có thể thúc đẩy một đợt tăng giá quá lớn. Các chỉ số đã tăng trên diện rộng vào thứ Hai, với S&P 500 tăng lên mức kỷ lục.

Nasdaq so với S&P 500 vào năm 2021

CNBC

Nasdaq bắt đầu mạnh mẽ vào năm 2021, bắt đầu từ năm 2020, tăng gần gấp đôi mức tăng của S&P 500 vào giữa tháng Hai. Sau đó, giao dịch kết thúc với sự xuất hiện của vắc-xin Covid-19 đầu tiên, làm dấy lên hy vọng giữa các nhà đầu tư rằng Hoa Kỳ đang trên đà vượt qua đại dịch, có khả năng làm giảm nhu cầu đối với công nghệ làm việc từ xa, hệ thống tập luyện tại nhà, ứng dụng giao thức ăn và công nghệ -trên phòng khách giải trí.

Tiếp theo, lạm phát tăng vọt, đạt mức cao nhất 4% vào tháng 4, sau đó lên tới 6,8% vào tháng 11. Cục Dự trữ Liên bang ban đầu dự kiến ​​giá tăng chỉ là tạm thời, nhưng họ vẫn tiếp tục, thúc đẩy ngân hàng trung ương có lập trường cam kết hơn, với lý do kỳ vọng về việc tăng lãi suất vào năm 2022.

Điều đó đã tạo ra một giải thưởng kép cho các cổ phiếu công nghệ cao. Các nhà đầu tư đang lo lắng về mặt cầu của một số doanh nghiệp của họ và họ cũng đang xoay vòng vào các lĩnh vực của thị trường có xu hướng giữ vững tốt hơn trong môi trường tỷ giá tăng.

Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management ở Tulsa, Okla, cho biết: “Tất cả các cổ phiếu lưu trú tại nhà, vui chơi tại nhà, làm việc tại nhà đều là DOA vào năm 2021, giống như đại dịch không còn tồn tại nữa”. “Năm năm qua, mỗi khi có vẻ như sẽ có sự thay đổi về công nghệ, thì mọi người đều mua vào – năm 2021 sẽ giảm xuống là năm mà các nhà đầu tư không mua vào công nghệ.”

Trong S&P 500, phân nhóm hoạt động hàng đầu trong năm là năng lượng, phản ánh giá khí đốt tăng vọt. Tiếp theo là bất động sản, lĩnh vực mang lại cổ tức cao và được hưởng lợi từ nhu cầu tăng mạnh đối với không gian nhà kho và bất động sản nhà ở.

Công nghệ không bị tụt lại quá xa, chủ yếu là do các công ty có vốn hóa lớn Apple và Microsoft đã tổ chức tốt và tạo nên rất nhiều phân nhóm công nghệ và tổng thể S&P 500. Nền tảng Alphabet và Meta (trước đây là Facebook) là một phần của giao tiếp chỉ mục phụ dịch vụ và Amazon nằm trong nhóm người tiêu dùng tùy ý. Cả hai đều hoạt động kém hơn một chút so với chỉ số rộng hơn.

Vấn đề chính đối với Nasdaq là giá trị sụt giảm của các công ty có giá trị vốn hóa thị trường khổng lồ vào năm 2020, chỉ để chứng kiến ​​các nhà đầu tư quay lưng lại với họ trong năm nay.

Cổ phiếu Zoom đã giảm 45% trong năm nay, sau khi doanh thu năm ngoái tăng 326% dẫn đến giá cổ phiếu tăng gấp 5 lần. Trong khi đó, Peloton đã giảm mạnh 76% sau khi tăng trưởng doanh thu đạt đỉnh 232% vào giữa năm 2020, đẩy cổ phiếu tăng hơn 430% trong năm.

Twilio, Spotify và Block (trước đây là Square) đều đã giảm hơn 20% trong năm nay và PayPal giảm 18%. WisdomTree Cloud Computing ETF, một rổ các công ty phần mềm đám mây được giao dịch công khai, sắp đi ngang trong năm nay sau khi tăng hơn gấp đôi vào năm 2020.

Dollarhide nói: “Tôi đã chỉ ra cho khách hàng rằng nếu bạn là công nghệ nặng, bạn có khả năng hoạt động kém hiệu quả so với thị trường tổng thể. “Nhưng hãy nhớ rằng bạn đã làm tốt hơn thị trường bao nhiêu trong ba đến bốn năm qua,”

Năm 2020, Nasdaq tăng 44%, trong khi S&P 500 chỉ tăng 16%. Từ cuối năm 2016 đến cuối năm 2020, Nasdaq thắng hàng năm, tăng tổng cộng 139% so với mức tăng 68% của S&P 500.

Nasdaq so với S&P 500 2017-2020

CNBC

Dollarhide cho biết anh ta đã sử dụng đợt thoái vốn gần đây để mua cổ phiếu của một số công ty mà anh ta thấy là có vị thế tốt cho tương lai ngay cả khi họ không còn được ưa chuộng nữa. DocuSign, ví dụ, giảm 30% trong năm nay sau hơn gấp ba lần vào năm 2020. Dollarhide cho biết công ty của ông, thông qua mối quan hệ với Charles Schwab, liên tục sử dụng DocuSign, bởi vì Schwab “đã loại bỏ fax, biểu mẫu giấy và đó là cách duy nhất để bạn có thể mở một tài khoản mới trong những ngày này. “

“Tôi đang sử dụng DocuSign năm, sáu, bảy lần một ngày, trong khi tôi thực hiện fax hoặc gửi thư năm, sáu, bảy lần một ngày,” anh nói.

Một giao dịch mua khác mà ông đã thực hiện là Zillow, đã giảm hơn 50% trong năm nay, chủ yếu là do nỗ lực thất bại của công ty trong việc phá vỡ thị trường đồ gia dụng. Công ty đã rời khỏi hoạt động kinh doanh vào tháng 11 sau khi lỗ hơn 328 triệu USD trong quý gần nhất.

Dollarhide nói: “Zillow chỉ là một sai lầm cổ điển. “Vào và lật tung các ngôi nhà – đó là một ý tưởng tồi tệ. Chúng tôi đã mua trong lần ngâm mình đó. Đó là một phản ứng thái quá đối với nhược điểm. Thành thật mà nói, họ đã lạc lối.” Đối với các nhà đầu tư như Dollarhide, DocuSign, Zillow và thậm chí cả Zoom tạo cơ hội mua cá nhân.

Chắc chắn, sự khác biệt về hiệu suất giữa hai chỉ số không còn đáng chú ý như trước đây, với Nasdaq và S&P 500 bắt đầu giống nhau hơn.

Bảy công ty có tỷ trọng lớn nhất trong S&P 500 – Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla, Meta và Nvidia – hiện chiếm khoảng 27% chỉ số này. Họ cũng là những thành viên khó chịu nhất của Nasdaq, đó là lý do chính khiến mức tăng trưởng của hai chỉ số trong năm nay chỉ cách nhau vài điểm phần trăm.

Tom Lee, đối tác quản lý tại Fundstrat Global Advisors, khi đề cập đến Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google cho biết: “Thị trường đang ngày càng trở nên FAANG.

Lee, phát biểu trên “Báo cáo giữa giờ” của CNBC hôm thứ Hai, cho biết ông xem FAANG không chỉ là những công ty đó, và bao gồm các nhà lãnh đạo công nghệ khác với thị phần và sức mạnh định giá lớn. Trong khi lo ngại về tác động của lạm phát và tỷ giá trên thị trường nói chung, Lee cho biết cổ phiếu FAANG là lựa chọn yêu thích thứ hai của anh ấy, sau năng lượng, hướng đến năm 2022.

“Nếu có sự hoảng loạn xung quanh lạm phát và việc Fed thắt chặt, phần còn lại của thị trường sẽ khá khó khăn”, Lee nói. “Tôi nghĩ FAANG chơi khá chắc chắn trong hiệp một và mọi thứ khác trông thực sự lung lay.”

ĐỒNG HỒ: Đây là lý do tại sao Tom Lee của Fundstrat nhìn thấy một sự thoái lui đến vào năm 2022

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan