03:35 30-04-2022 277 lượt xem

Newsom mang đến hy vọng cho nhà máy hạt nhân cuối cùng của California, Diablo Canyon

Newsom mang đến hy vọng cho nhà máy hạt nhân cuối cùng của California, Diablo Canyon

Nhà máy Diablo Canyon của PG&E Corp. ở California. (Joe Johnston / San Luis Obispo Tribune / Tribune News Service qua Getty Images)

San Luis Obispo Tribune | Dịch vụ tin tức Tribune | những hình ảnh đẹp

Thống đốc California Gavin Newsom cởi mở với ý tưởng duy trì hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân cuối cùng ở bang Diablo Canyon, đã qua ngày dự kiến ​​đóng cửa vào năm 2025, nhưng không phải là vô thời hạn.

Trong cuộc trò chuyện với ban biên tập của LA Times hôm thứ Năm, Newsom cho biết tiểu bang có thể theo đuổi việc tài trợ liên bang mà chính quyền Biden đưa ra trong Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng để giữ cho các nhà máy điện hạt nhân không kinh tế mở cửa.

Newsom nói với ban biên tập của LA Times: “Yêu cầu là phải nộp đơn đăng ký trước ngày 19 tháng 5, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội rút bớt quỹ liên bang nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của cây đó. “Chúng tôi sẽ rất thiếu sót nếu không đặt điều đó lên bàn như một lựa chọn.”

Nhà máy điện, nằm ở Quận San Luis Obispo và được vận hành bởi công ty tiện ích PG&E, dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào tháng 8 năm 2025.

Trong khi Newsom mở cửa cho ý tưởng giữ Diablo Canyon mở cửa trong cuộc trò chuyện với LA Times, văn phòng của ông nhấn mạnh mong muốn đóng cửa nhà máy cuối cùng.

“Về lâu dài, Thống đốc tiếp tục ủng hộ việc đóng cửa Diablo Canyon khi chúng tôi chuyển đổi sang năng lượng sạch trong khi đảm bảo độ tin cậy của lưới năng lượng”, Erin Mellon, người phát ngôn của văn phòng Newsom, cho biết trong một tuyên bố với CNBC.

Mối quan tâm chính của Newsom là giữ cho lưới điện hoạt động cho cư dân California. Và anh ấy có lý do để lo lắng. Nhà điều hành Hệ thống Độc lập California “hy vọng California có thể có nhiều cầu hơn cung trong thời gian diễn ra các sự kiện cực đoan mà California đã trải qua trong hai mùa hè vừa qua”, Mellon nói với CNBC.

Mellon nói rằng Diablo Canyon có xin tài trợ liên bang hay không là tùy thuộc vào PG&E.

PG&E cho biết ưu tiên của họ là năng lượng sạch và đáng tin cậy cho California.

“Người dân của PG&E tự hào về vai trò của Nhà máy điện Diablo Canyon đối với bang của chúng tôi,” Suzanne Hosn, người phát ngôn của PG&E nói với CNBC. “Chúng tôi luôn sẵn sàng xem xét tất cả các lựa chọn để đảm bảo tiếp tục cung cấp năng lượng sạch, an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng của chúng tôi.”

Để đủ điều kiện nhận bất kỳ khoản tài trợ nào trong số 6 tỷ USD, một lò phản ứng hạt nhân phải chứng minh nó “có nguy cơ ngừng hoạt động do các yếu tố kinh tế”, theo một tài liệu thủ tục do Bộ Năng lượng ban hành vào tháng Hai. PG&E là một công ty đại chúng và hồ sơ hàng quý gần đây nhất của nó cho thấy công ty đã có lãi, nhưng nó không phân chia tài chính cho nhà máy hạt nhân Diablo Canyon.

Chính trị California, các rào cản pháp lý cản trở

Tranh luận về việc ngừng hoạt động đã được tiếp tục khi bang này trải qua một vài lần mất điện vào tháng 8 năm 2020 trong một đợt nắng nóng làm căng thẳng lưới điện.

Theo David Victor, giáo sư tại Đại học California San Diego, bất chấp những bình luận gần đây của Newsom, rất có thể Diablo Canyon sẽ không có cơ hội thứ hai.

“Tôi từ lâu đã ủng hộ việc mở rộng Diablo Canyon,” Victor nói với CNBC. “Tôi tiếp tục nghĩ rằng nó cực kỳ khó khăn về mặt chính trị ở California.”

Rich Powell, Giám đốc điều hành của tổ chức chính sách năng lượng sạch ClearPath, cho biết số phận của Diablo Canyon phụ thuộc vào chính trị địa phương ở California. “Số phận của Diablo Canyon là một vấn đề chính sách của tiểu bang chứ không phải là vấn đề tiền bạc của liên bang.”

Nó cũng sẽ yêu cầu một số thay đổi khá nhanh đối với các hồ sơ pháp lý. Victor nói: “PG&E sẽ phải nộp đơn để gia hạn giấy phép và họ đã không làm gì cả.

Các nhà máy hạt nhân phải có giấy phép hoạt động do cơ quan quản lý hàng đầu trong nước, Ủy ban Điều tiết Hạt nhân (NRC) cấp. Vào năm 2018, PG&E đã rút đơn đã nộp cho NRC để gia hạn giấy phép nhà máy thêm 20 năm nữa, Scott Burnell, người phát ngôn của NRC, nói với CNBC.

Burnell cho biết, để gia hạn đơn đăng ký tại Diablo, NRC sẽ cần xem một báo cáo môi trường cập nhật, trong đó bao gồm cả việc xem xét lại hệ thống làm mát bằng nước cho lò phản ứng hạt nhân. “Điều đó đòi hỏi thời gian để phát triển,” Burnell nói.

Giữ cho Diablo Canyon mở sẽ không giúp Newsom có ​​lợi với những người mà anh ta cần có thể dựa vào nếu anh ta có nhiều tham vọng chính trị hơn.

Victor nói: “Một trong nhiều thách thức đối với thống đốc là phần lớn cánh tả của chính trường Mỹ sẽ rất phản đối việc gia hạn giấy phép cho Diablo. “Và đó là những người mà thống đốc cần thuyết phục để ủng hộ nếu ông ấy muốn nhận được đề cử cho chức tổng thống.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan