21:41 28-06-2022 66 lượt xem

NFT, ví kỹ thuật số sẽ trở thành cơ hội lớn

NFT, ví kỹ thuật số sẽ trở thành cơ hội lớn

Cathie Wood, giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư, Ark Invest, phát biểu trong Hội nghị toàn cầu của Viện Milken vào ngày 2 tháng 5 năm 2022 tại Beverly Hills, California.

Patrick T. Fallon | AFP | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood, cho biết hôm thứ Ba rằng các quyền tài sản kỹ thuật số liên quan đến mã thông báo không thể thay thế (NFT) và tài chính phi tập trung (DeFi) đã tạo nền tảng cho sự xuất hiện của Web3 “sẽ trở nên cực kỳ quan trọng.”

“DeFi đã thành công và chúng tôi rất ấn tượng về mức độ mạnh mẽ của hệ sinh thái”, Wood nói trên “Squawk Box” của CNBC và nói thêm rằng “cuộc cách mạng mã thông báo” xung quanh NFTs là “hầu hết ở giai đoạn sơ khai”.

NFT – tài sản kỹ thuật số độc đáo, như tác phẩm nghệ thuật và thẻ giao dịch thể thao, được xác minh và lưu trữ bằng công nghệ blockchain – đã bùng nổ phổ biến vào năm 2021. Mọi người tạo, thu thập và giao dịch NFT với hàng triệu đô la, một số với hy vọng thu lợi nhuận trong tương lai. Nhưng các chuyên gia vẫn nghi ngờ rằng NFT là một khoản đầu tư tốt.

Phát biểu tại buổi nói chuyện TechCrunch về biến đổi khí hậu vào tuần trước, Bill Gates đã mô tả hiện tượng tiền điện tử và NFT như một thứ gì đó “100% dựa trên lý thuyết đánh lừa lớn hơn”, đề cập đến ý tưởng rằng tài sản được định giá quá cao sẽ tăng giá khi có đủ nhà đầu tư sẵn sàng. để trả thêm tiền cho họ.

Tỷ phú đồng sáng lập Microsoft nói đùa rằng “những hình ảnh kỹ thuật số đắt tiền về loài khỉ” sẽ “cải thiện thế giới vô cùng”, đề cập đến Bored Apes.

Sự gia tăng trong NFT vẫn còn khá mới, nhưng một lượng lớn tiền đã được trao tay giữa các nhà sưu tập. Ví dụ, kể từ năm 2017, các bộ sưu tập NFT đã tạo ra hơn 6,2 tỷ đô la doanh thu trong khi nghệ thuật kỹ thuật số đã tạo ra hơn 1,9 tỷ đô la, theo NonFungible, theo dõi dữ liệu bán hàng lịch sử của NFT.

“Chúng tôi tin rằng quyền tài sản kỹ thuật số, thứ mà NFT đại diện, sẽ trở nên cực kỳ quan trọng”, Wood nói và nói thêm rằng nền tảng kinh tế của cô đã dạy cô giá trị của quyền tài sản khi giúp mọi người thoát khỏi đói nghèo.

Những người sáng tạo trong không gian NFT từ lâu đã mắc phải trường hợp tương tự và các nhà đầu tư, như Wood, đã nhanh chóng khẳng định rằng giá trị lâu dài trong tài sản kỹ thuật số sẽ đến từ tiện ích của chúng. Đó là một thông điệp mà các nhà đầu tư tổ chức khó nhận ra vì các tác phẩm nghệ thuật sưu tầm, chẳng hạn như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape nổi bật, đã trở thành trung tâm trong những ngày đầu của NFT. Các bộ sưu tập NFT này đã có sự sụt giảm đáng kể về giá trị trong vài tháng qua. Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape và Crypto Punks được quảng cáo rầm rộ gần đây đã chứng kiến ​​giá giảm mạnh.

Một số biểu tượng công nghệ cho rằng đau đớn hơn đang đến. Eric Schmidt, cựu Chủ tịch điều hành & Giám đốc điều hành của Google và đồng sáng lập Schmidt Futures, nói với Squawk Box của CNBC từ Aspen Ideas Festival vào thứ Ba rằng: “Nếu bạn giả sử rằng Web3 đã bị viết quá mức 10 lần và nó đã được sửa 5 lần, thì nó còn phải đi.”

Nhưng những bình luận của Wood cho thấy cô ấy không hề nao núng trước việc bán tháo gần đây.

Wood nói. “Đây sẽ là những cơ hội rất lớn.”

Nhà đầu tư tập trung vào đổi mới đã có một năm 2022 khó khăn khi những đứa con cưng công nghệ đột phá của bà nằm trong số những người thua lỗ lớn nhất trong năm nay do lãi suất tăng. Quỹ đầu tư hoạt động hàng đầu của cô Ark Innovation ETF (ARKK) tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 66% so với mức cao kỷ lục được thiết lập vào tháng 2 năm 2021.

Tuy nhiên, Wood cho biết khách hàng của cô chủ yếu gắn bó với cô và tiền mới đang đến khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự đa dạng hóa trong thị trường đi xuống. ARKK đã có hơn 180 triệu đô la vào tháng 6, theo FactSet.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tiền điện tử cũng tiếp tục vật lộn với các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ và cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng tồi tệ đã đẩy những người chơi lớn vào tình trạng khó khăn về tài chính. Không gian rộng lớn hơn cũng vẫn đang quay cuồng vì hậu quả của vụ sụp đổ trị giá 60 tỷ đô la của hai mã thông báo lớn vào tháng trước.

Wood cho biết: “Rất nhiều người đã kỳ vọng cuộc khủng hoảng Terra-Luna sẽ gây ra một phản ứng dây chuyền có hệ thống và chúng tôi đang thấy một chút điều đó, nhưng cho đến nay ethereum đã được duy trì rất tốt”.

Thêm vào những lo ngại về tiền điện tử rộng lớn hơn, Celsius, một nền tảng cho vay tiền điện tử hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho những người dùng đã gửi tiền điện tử của họ, đã tạm dừng việc rút tiền vào đầu tháng này. Vào thứ Hai, quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital đã vỡ nợ với khoản vay trị giá hơn 670 triệu đô la từ Voyager Digital.

⁠— của CNBC Yun Li đã đóng góp vào câu chuyện này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan