09:50 17-03-2022 214 lượt xem

Nga tăng cường kiểm duyệt internet trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

Nga tăng cường kiểm duyệt internet trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh chung trong cuộc gặp tại Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 2 năm 2022.

Alexei Druzhinin | AFP | những hình ảnh đẹp

Khi cuộc chiến của Nga với Ukraine tiếp tục, Moscow đã tìm cách thắt chặt quyền kiểm soát đối với mạng internet trong nước, cắt bỏ các ứng dụng do các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ sản xuất, ngay cả khi các công ty khác đã rút các dịch vụ của riêng họ khỏi nước này.

Các nhà phân tích nói với CNBC rằng một động thái để mô phỏng Internet khi nó tồn tại ở Trung Quốc – có lẽ là môi trường trực tuyến bị hạn chế nhất ở bất kỳ đâu – còn lâu mới dừng lại được và công dân Nga vẫn phải xoay sở để vượt qua các kiểm soát trong hệ thống.

Trong vài năm qua, các công ty như chủ sở hữu Facebook, Meta, Google và Twitter đã hoạt động trong một môi trường không mấy dễ chịu ở Nga.

Họ đã phải đối mặt với áp lực từ chính phủ để xóa nội dung mà Điện Kremlin cho là bất lợi. Tờ Washington Post đưa tin trong tháng này rằng các điệp viên Nga đe dọa sẽ bỏ tù một giám đốc điều hành của Google trừ khi công ty này gỡ bỏ một ứng dụng đã lôi kéo sự phẫn nộ của Tổng thống Vladimir Putin. Và các công ty đã phải đối mặt với mối đe dọa về việc dịch vụ của họ bị hạn chế.

Mặc dù internet của Nga ngày càng được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhưng công dân vẫn có thể truy cập vào các dịch vụ toàn cầu đó, khiến họ trở thành cổng thông tin ngoài các nguồn truyền thông được nhà nước hậu thuẫn hoặc các nguồn ủng hộ Điện Kremlin.

Tuy nhiên, cuộc chiến với Ukraine đã đẩy những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ vào thế khó một lần nữa, khi mong muốn kiểm soát thông tin hơn nữa của Putin ngày càng gia tăng.

Instagram hiện đã bị chặn ở Nga sau khi công ty mẹ Meta cho phép người dùng ở một số quốc gia kêu gọi bạo lực đối với tổng thống và quân đội Nga trong bối cảnh Ukraine xâm lược. Facebook đã bị chặn ở Nga vào tuần trước sau khi họ đưa ra các hạn chế đối với các cơ sở cung cấp tin tức được chính phủ hậu thuẫn. Quyền truy cập vào Twitter bị hạn chế rất nhiều.

Những sự cố đó làm nổi bật cách các công ty Big Tech phải cân bằng việc theo đuổi thị trường rộng lớn như Nga với yêu cầu ngày càng tăng về kiểm duyệt.

“Đối với các công ty công nghệ phương Tây, họ đã đưa ra quyết định chiến lược ngay từ đầu cuộc xung đột để hỗ trợ Ukraine. Điều này khiến họ phải đối mặt với chính phủ Nga”, Abishur Prakash, đồng sáng lập Trung tâm Đổi mới Tương lai, nói với CNBC. . Ông nói thêm rằng các công ty như Meta đang “chọn chính trị hơn lợi nhuận.”

Bộ Ngoại giao Nga và cơ quan giám sát truyền thông và internet Roskomnadzor đã không trả lời yêu cầu bình luận khi được CNBC liên hệ.

‘Nga không thể làm điều này trong một sớm một chiều’

Hệ thống kiểm duyệt khổng lồ của đất nước, được gọi là Great Firewall, đã phát triển hơn hai thập kỷ và liên tục được hoàn thiện.

Ngay cả những mạng riêng ảo, những dịch vụ có thể che giấu vị trí và danh tính của người dùng để giúp họ vượt tường lửa, cũng khó có được đối với những công dân Trung Quốc bình thường.

Trong khi các biện pháp kiểm soát internet ngày càng tăng của Nga có thể sẽ thúc đẩy quá trình này hướng tới các mạng khác nhau, nhưng nước này còn lâu mới tạo ra bất cứ thứ gì gần với khả năng kỹ thuật đằng sau các hạn chế của Trung Quốc.

Charlie Smith, người sáng lập GreatFire.org, một tổ chức giám sát việc kiểm duyệt ở Trung Quốc, cho biết: “Phải mất nhiều năm chính quyền Trung Quốc mới có được vị trí như ngày nay. Và chiến lược của họ đã phát triển và thích nghi trong thời gian này. .

Paul Triolo, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Trung Quốc và trưởng nhóm chính sách công nghệ tại công ty cố vấn chiến lược Albright Stonebridge Group, cho biết hệ thống của Trung Quốc cho phép “các nhà kiểm duyệt internet và bộ điều khiển internet chi tiết hơn nhiều trong việc giám sát lưu lượng truy cập, tắt các khu vực địa lý, bao gồm cả cấp khối ở các thành phố và rất chính xác trong việc nhắm mục tiêu đến lưu lượng truy cập hoặc người dùng vi phạm. “

Đó là điều mà Nga không thể tái tạo, ông nói thêm.

Các lỗ trong tường lửa của Nga

Công dân Trung Quốc rất khó để vượt qua sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh. Chính phủ có thường xuyên bị kìm hãm trên các ứng dụng VPN, đây là lựa chọn tốt nhất để trốn tránh Great Firewall.

Nhưng người Nga đã có thể trốn tránh những nỗ lực kiểm duyệt internet của Điện Kremlin. Các VPN đã chứng kiến ​​sự gia tăng về lượt tải xuống từ Nga.

Trong khi đó, Twitter đã tung ra một phiên bản trang web của mình trên Tormột dịch vụ mã hóa lưu lượng truy cập internet để giúp che giấu danh tính của người dùng và ngăn chặn sự giám sát của họ.

“Putin dường như đã đánh giá sai cả mức độ hiểu biết kỹ thuật của công dân của ông ấy và việc họ sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp thay thế để tiếp tục truy cập thông tin không chính thức cũng như nhiều công cụ và dịch vụ mới, cùng với các cách giải quyết và các kênh đã phát triển trong 5 năm qua năm cho phép những người thực sự muốn duy trì quyền truy cập vào các kênh thông tin bên ngoài làm như vậy “, Triolo của Albright Stonebridge Group cho biết.

Liệu các công ty Trung Quốc có tận dụng được lợi thế?

Như các công ty Hoa Kỳ và Châu Âu tạm ngừng kinh doanh ở Nga, các công ty công nghệ Trung Quốc có thể tìm cách tận dụng lợi thế đó. Nhiều người trong số họ, từ Alibaba đến nhà sản xuất điện thoại thông minh Realme, đã kinh doanh ở đó.

Cho đến nay, các công ty Trung Quốc vẫn giữ im lặng trước vấn đề chiến tranh Nga-Ukraine.

Bắc Kinh đã từ chối gọi cuộc chiến của Nga với Ukraine là một “cuộc xâm lược” và không tham gia các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và các nước khác chống lại Moscow.

Do đó, đây là một con đường khó khăn cho các công ty Trung Quốc.

“Cho đến nay, dường như không có bất kỳ hướng dẫn nào từ các cơ quan trung ương ở Trung Quốc về cách các công ty nên đối phó với các lệnh trừng phạt hoặc kiểm soát xuất khẩu, vì vậy các công ty có trụ sở lớn bên ngoài Trung Quốc có thể sẽ miễn cưỡng với các hạn chế”, Triolo nói.

“Họ sẽ rất thận trọng trong việc xác định mong muốn của Bắc Kinh ở đây, cân nhắc cách xử lý nhu cầu từ khách hàng cũ và mới của Nga, đồng thời đánh giá rủi ro đối với các hoạt động rộng lớn hơn của họ khi tiếp tục hợp tác với các tổ chức người dùng cuối bị trừng phạt.”

Theo Prakash, Trung Quốc có thể sẽ thực hiện các động thái của họ tùy thuộc vào giọng điệu từ Bắc Kinh.

Ông nói: “Nếu Bắc Kinh tiếp tục ngầm hỗ trợ Moscow, thì các công ty công nghệ Trung Quốc có một số cơ hội. Cơ hội lớn nhất là để các công ty này lấp đầy khoảng trống mà các công ty phương Tây đã tạo ra khi họ rời khỏi Nga”, ông nói. “Khả năng phát triển dấu ấn và doanh thu của các công ty này ở Nga là rất lớn.”


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan