17:11 23-05-2022 143 lượt xem

Nga thống trị chuỗi cung ứng nhiên liệu và lò phản ứng hạt nhân toàn cầu

Nga thống trị chuỗi cung ứng nhiên liệu và lò phản ứng hạt nhân toàn cầu

Tua bin gió và tháp làm mát của nhà máy điện hạt nhân Cruas-Meysse ở Pháp, ngày 12/4/2021.

Jean-Marie HOSATTE | Gamma-Rapho | những hình ảnh đẹp

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy các quốc gia trên toàn cầu từ bỏ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga.

Các cuộc trò chuyện song song cũng sắp xảy ra trong không gian năng lượng hạt nhân, bởi vì Nga cũng là một bên thống trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu về công nghệ lò phản ứng hạt nhân, như được đưa ra chi tiết trong một bài báo mới xuất bản hôm thứ Hai từ Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia.

Có 439 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động trên toàn cầu vào năm 2021, và 38 trong số đó ở Nga, thêm 42 lò được sản xuất bằng công nghệ hạt nhân của Nga và 15 lò nữa đang được xây dựng vào cuối năm 2021 được xây dựng bằng công nghệ của Nga.

Việc giảm bớt hoặc loại bỏ sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng hạt nhân từ Nga sẽ khác nhau tùy theo từng quốc gia và nhu cầu.

Nếu một quốc gia chưa xây dựng các lò phản ứng hạt nhân thì ngay từ đầu họ có thể quyết định không ký hợp đồng với Nga. Mỹ, Pháp, Hàn Quốc và Trung Quốc là những lựa chọn nhà cung cấp “khả thi”, theo tờ báo.

Thứ hai, nếu một quốc gia đã có các mô hình lò phản ứng hạt nhân của Nga, VVER, thì có thể sẽ tìm đến Nga để sửa chữa các bộ phận và dịch vụ. (VVER là viết tắt của ‘lò phản ứng năng lượng nước-nước’ trong tiếng Nga, là vodo-vodyanoi enyergeticheskiy reaktor trong tiếng Nga, viết tắt của từ này.) Trong trường hợp này, các quốc gia có thể nhận được sự hỗ trợ sửa chữa từ Westinghouse, có trụ sở chính tại Pennsylvania, theo các báo cáo.

Sau đó là vấn đề nhiên liệu. Lò phản ứng phân hạch hạt nhân được cung cấp nhiên liệu bằng uranium đã được làm giàu.

Theo báo cáo, Nga khai thác khoảng 6% uranium thô được sản xuất hàng năm. Đó là một lượng có thể được thay thế nếu các quốc gia khác khai thác uranium tăng cường khai thác uranium của họ.

Tuy nhiên, uranium không đi thẳng từ mỏ vào lò phản ứng hạt nhân. Nó phải trải qua quá trình chuyển đổi và làm giàu trước khi có thể được sử dụng làm nhiên liệu trong lò phản ứng hạt nhân.

Ở đây, Nga đang chiếm ưu thế. Nga sở hữu 40% tổng cơ sở hạ tầng chuyển đổi uranium trên thế giới vào năm 2020 và 46% tổng công suất làm giàu uranium trên thế giới vào năm 2018, theo báo cáo. (Đây là dữ liệu cập nhật nhất được công bố công khai, theo các tác giả báo cáo.)

Đây là nơi mà Mỹ và các nước đồng minh sẽ cần tập trung sự chú ý của họ, theo báo cáo do Paul Dabbar, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học Năng lượng tại Bộ Năng lượng và Matthew Bowen, một học giả nghiên cứu, đồng tác giả. tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Columbia.

Ngoài Nga, các khả năng chuyển đổi và làm giàu uranium này còn có ở Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Những công suất đó “đủ để thay thế ít nhất một số” quá trình chuyển đổi và làm giàu mà các lò phản ứng hạt nhân của phương Tây cần, nhưng không rõ là công suất đó có thể thay thế hoàn toàn công suất của Nga hay không.

Mỹ cũng cần chuẩn bị cho nhiên liệu đi vào các lò phản ứng tiên tiến hiện đang được phát triển và yêu cầu làm giàu uranium lên 15-19,75%, trong đó các lò phản ứng nước nhẹ thông thường hiện đang hoạt động ở Hoa Kỳ sử dụng uranium được làm giàu để từ 3 ​​đến 5%.

Theo báo cáo, loại nhiên liệu uranium làm giàu thấp (HALEU) được thử nghiệm cao này hiện chỉ có sẵn ở quy mô thương mại từ Nga.

“Đầu tư nhiều hơn vào các cơ sở khai thác, chuyển đổi và làm giàu có thể cần thiết để tách rời hoàn toàn các chuỗi nhiên liệu hạt nhân của phương Tây khỏi sự tham gia của Nga, Dabbar và Bowen viết trong báo cáo của họ.” “

Nhưng để thuyết phục các công ty tư nhân dành tiền và nguồn lực cho cơ sở hạ tầng uranium, họ cần chính phủ cam kết không sử dụng nguồn cung cấp của Nga.

“Lo lắng của họ là trong một hoặc hai năm, có lẽ ít hơn, các sản phẩm uranium của Nga sẽ được phép quay trở lại thị trường quốc gia và sẽ cắt giảm chúng, khiến họ mất khoản đầu tư”, Dabbar và Bowen nói.

Ở Hoa Kỳ, chỉ có một cơ sở chuyển đổi uranium – đó là ở Metropolis, Illinois – và nó đã ở chế độ chờ từ tháng 11 năm 2017. Việc mở cửa trở lại là “đang chờ cải thiện thị trường và hỗ trợ khách hàng”, theo một bài thuyết trình power point từ quan hệ đối tác. giữa General Atomics và Honeywell điều hành nhà máy, ConverDyn. Nó sẽ không thể hoạt động trở lại cho đến năm 2023, khi nó có thể chuyển đổi 7.000 tấn uranium mỗi năm. Để tăng công suất lên đến 15.000 tấn mỗi năm, nhà máy sẽ mất một thời gian dài hơn năm 2023.

Do đó, Dabbar và Bowen cho biết Hoa Kỳ sẽ thận trọng khi cắt bỏ khả năng giam giữ của Nga “trong khoảng thời gian vài năm chứ không phải vài tháng.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan