17:25 21-07-2022 116 lượt xem

Ngân hàng kỹ thuật số do Goldman hậu thuẫn Starling báo cáo lợi nhuận hàng năm đầu tiên

Ngân hàng kỹ thuật số do Goldman hậu thuẫn Starling báo cáo lợi nhuận hàng năm đầu tiên

Ứng dụng ngân hàng Starling Bank trên điện thoại thông minh.

Adrian Dennis | AFP qua Getty Images

Ngân hàng kỹ thuật số Starling của Anh hôm thứ Năm đã báo cáo lợi nhuận hàng năm đầu tiên của mình khi doanh thu tại công ty gần như tăng gấp đôi.

Người cho vay đã kiếm được lợi nhuận trước thuế là 32,1 triệu bảng Anh (38,3 triệu đô la) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, sau khi lỗ 31,5 triệu bảng một năm trước đó.

Doanh thu khi mới thành lập đạt 188 triệu bảng Anh, tăng gần 93% so với năm 2021.

Nó đánh dấu sự thể hiện sức mạnh hiếm có trong lĩnh vực fintech vào thời điểm một số công ty trong lĩnh vực này đang phải đối phó với việc giảm định giá và gánh chịu những khoản lỗ lớn.

Klarna, công ty mua lại bây giờ, trả tiền sau của Thụy Điển, gần đây đã chứng kiến ​​mức định giá 85%, trong khi đối thủ được niêm yết công khai là Affirm đã giảm 69% tính đến thời điểm hiện tại.

“Những gì chúng tôi đang thấy là có một sự điều chỉnh đối với các cổ phiếu fintech không mang lại lợi nhuận,” Giám đốc điều hành của Starling, Anne Boden nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hôm thứ Năm.

“Nếu bạn nhìn vào các thị trường được niêm yết và một số thực thể nhất định như mua bây giờ trả sau và tương tự như vậy, chúng tôi thấy một sự điều chỉnh lớn đang diễn ra ở đó.”

Một số fintech cũng đang đẩy lùi kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vì lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra xung quanh khiến thị trường cạnh tranh.

Trong trường hợp của Starling, công ty có thể sẽ không niêm yết cổ phiếu công khai cho đến năm 2023 hoặc 2024, Boden nói.

Có trụ sở tại London, Starling là một trong vô số ngân hàng chỉ sử dụng kỹ thuật số đã tràn ngập Vương quốc Anh trong thập kỷ qua. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này đã thu hút hàng triệu khách hàng và được định giá cao ngất ngưởng, với Revolut hiện được định giá 33 tỷ USD và Monzo trị giá 4,5 tỷ USD.

Bản thân Starling lần cuối được định giá tư nhân là 2,5 tỷ bảng Anh trong một vòng tài trợ đã kết thúc vào đầu năm nay. Cơ sở cổ đông của công ty bao gồm Goldman Sachs, Fidelity và Qatar Investment Authority.

Công ty được hưởng lợi từ việc cho vay thế chấp tăng mạnh sau khi mua lại công ty cho vay chuyên nghiệp Fleet Mortgages. Sổ cho vay của nó đã tăng 45% lên 3,3 tỷ bảng Anh trong năm tài chính 2022.

Tính đến tháng 6 năm 2022, tổng cho vay của Starling ở mức 4 tỷ bảng Anh, 2 tỷ bảng Anh trong số đó được tạo thành từ các khoản thế chấp.

Starling cũng đã được thúc đẩy bởi các chương trình cho vay do chính phủ hậu thuẫn được giới thiệu sau đại dịch coronavirus, đặc biệt là Chương trình Cho vay Trả lại.

Lord Agnew, cựu Bộ trưởng chống gian lận của Vương quốc Anh, cáo buộc ngân hàng đã không làm đủ để đối phó với kế hoạch khai thác của những kẻ lừa đảo.

Boden cho biết Starling đã viết thư cho Agnew yêu cầu một cuộc gặp, nhưng anh ấy đã từ chối.

“Anh ấy chỉ sai,” cô nói hôm thứ Năm. “Starling đã làm một điều tuyệt vời [job] để đảm bảo rằng chúng tôi đã thực hiện tất cả các kiểm tra cần thiết và hơn thế nữa. “

Hôm thứ Hai, Starling đã hủy bỏ kế hoạch để có được giấy phép hoạt động ngân hàng với ngân hàng trung ương Ireland, bốn năm sau khi nộp đơn. Động thái này sẽ cho phép Starling cung cấp dịch vụ của mình cho khách hàng trên khắp Liên minh Châu Âu.

Boden nói rằng lượt đi là “khó khăn” nhưng về mặt chiến lược, việc ra mắt ở Ireland trong thời gian tới sẽ là “quyết định sai lầm”.

Starling vẫn để ngỏ ý tưởng mở rộng bằng cách tiếp quản một công ty cho vay châu Âu, tuy nhiên, cô nói thêm “nó sẽ phải ở một quốc gia lớn hơn.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan