16:30 15-04-2021 204 lượt xem

Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố kết quả tham vấn đồng euro kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Châu Âu công bố kết quả tham vấn đồng euro kỹ thuật số
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố kết quả tham vấn công chúng về một đồng euro kỹ thuật số tiềm năng khi tổ chức này đang tiến gần hơn đến việc quyết định có chính thức nghiên cứu về đồng tiền này ​​hay không.
 
Theo một thông báo hôm thứ Tư, ECB đã nhận được hơn 8.200 câu trả lời cho cuộc tham vấn công khai về đồng euro kỹ thuật số. Trong tổng số câu trả lời, có 47% đến từ Đức, một lượng đáng kể cũng đến từ Ý và Pháp, lần lượt chiếm 15% và 11%.
 
Phần lớn những người được hỏi cho rằng quyền riêng tư là tính năng mong muốn nhất đối với một đồng euro kỹ thuật số tiềm năng sắp ra mắt, chiếm 43% tổng số người và chuyên gia tham gia cuộc tư vấn. “Quyền riêng tư được coi là tính năng quan trọng nhất của đồng euro kỹ thuật số bởi cả công dân và các chuyên gia tham gia tư vấn, đặc biệt là các thương gia và các công ty khác,” ECB lưu ý trong báo cáo của mình.
 
Từ cuộc tham vấn, những người được hỏi lưu ý vấn đề an ninh và khả năng thanh toán trên toàn khu vực đồng euro là ưu tiên hàng đầu ở mức 18% và 11%, tương ứng. 9% người được hỏi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc loại bỏ các chi phí bổ sung, trong khi 8% nhấn mạnh nhu cầu về khả năng sử dụng ngoại tuyến của đồng euro kỹ thuật số.
 
“Hầu hết các công dân trong mẫu đều chọn quyền riêng tư, ngay cả khi điều đó sẽ hạn chế khả năng sử dụng đối với các giao dịch ngoại tuyến và hạn chế việc thay thế nhận các dịch vụ cải tiến bổ sung hoặc thậm chí với sự kết hợp của cả chức năng ngoại tuyến và trực tuyến”, ECB lưu ý.
 
Ra mắt vào tháng 10 năm 2020, tham vấn công khai về đồng euro kỹ thuật số của ECB đã xác nhận những phát hiện ban đầu của ECB, cung cấp thông tin đầu vào có giá trị cho quyết định của Eurosystem vào giữa năm 2021 về việc bắt đầu điều tra chính thức về đồng euro kỹ thuật số. Thành viên ban điều hành ECB Fabio Panetta đã phát biểu:
 
“Một đồng euro kỹ thuật số chỉ có thể thành công nếu nó đáp ứng được nhu cầu của người châu Âu. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng một đồng euro kỹ thuật số đáp ứng được kỳ vọng của các công dân được nêu rõ trong cuộc tham vấn cộng đồng.”
 
Theo chủ tịch ECB Christine Lagarde, toàn bộ quá trình áp dụng đồng euro kỹ thuật số có thể mất tới 4 năm nếu hội đồng quản trị của ECB và nghị viện châu Âu quyết định tiếp tục với sáng kiến này.
 
Câu hỏi về quyền riêng tư của người dùng đã nổi lên như một trong những vấn đề lớn nhất liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, khiến các chính phủ bối rối về cách ngăn chặn hoạt động tài chính bất hợp pháp trong khi vẫn đảm bảo bảo mật.
 
Trong khi các quốc gia như Hoa Kỳ không muốn tiếp tục với CBDC cho đến khi vấn đề này được giải quyết, các quốc gia khác như Trung Quốc đã và đang tích cực thử nghiệm CBDC. Sau khi tung ra các thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số đầu tiên vào năm 2020, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mô tả cách tiếp cận "ẩn danh có thể kiểm soát", nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ quyền riêng tư tối đa cho người dùng CBDC của Trung Quốc.
 
Theo cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan