16:15 08-07-2022 78 lượt xem

Người cho vay tiền điện tử Celsius là một ‘gian lận’ và ‘kế hoạch Ponzi’, đơn kiện tuyên bố

Người cho vay tiền điện tử Celsius là một ‘gian lận’ và ‘kế hoạch Ponzi’, đơn kiện tuyên bố

C vào thứ Năm đã bị kiện bởi cựu giám đốc đầu tư Jason Stone, vì áp lực tiếp tục gia tăng lên công ty trong bối cảnh giá tiền điện tử sụt giảm. Stone đã cáo buộc, trong số những điều khác, rằng Giám đốc điều hành Alex Mashinsky của Celsius (ở trên) đã “có thể làm giàu cho bản thân đáng kể.”

Piaras Ó Mídheach | Sportsfile cho Hội nghị thượng đỉnh web | những hình ảnh đẹp

Đơn kiện cáo buộc rằng công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã tăng giá giả tạo của đồng tiền kỹ thuật số của mình, không phòng ngừa được rủi ro và tham gia vào các hoạt động dẫn đến gian lận.

C vào thứ Năm đã bị kiện bởi cựu giám đốc đầu tư Jason Stone, vì áp lực tiếp tục gia tăng lên công ty trong bối cảnh giá tiền điện tử sụt giảm.

Vụ kiện xảy ra sau khi Celsius, công ty cung cấp cho khách hàng sự quan tâm khi gửi tiền điện tử của họ, đã buộc phải tạm dừng việc rút tiền cho người dùng của mình vì nó đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Celsius không đưa ra bình luận ngay lập tức về vụ kiện khi được CNBC liên hệ.

Mối quan hệ của Stone với độ C

Celsius hoạt động giống như một ngân hàng ở chỗ nó cung cấp cho khách hàng lợi nhuận, đôi khi cao tới gần 19%, nếu họ gửi tiền điện tử của mình vào công ty. Sau đó, Celsius cho những người khác sẵn sàng trả lãi suất cao để vay. Sau đó, nó cố gắng bỏ túi số tiền đó để trả lại lợi nhuận cho khách hàng.

Stone đã thành lập một công ty có tên là KeyFi chuyên về các chiến lược giao dịch tiền điện tử. Celsius và KeyFi đã cắt một “thỏa thuận bắt tay”, theo đó công ty sau này sẽ “quản lý hàng tỷ đô la tiền gửi tiền điện tử của khách hàng để đổi lấy một phần lợi nhuận được tạo ra từ các khoản tiền gửi tiền điện tử đó”, đơn kiện cáo buộc.

“Không có thỏa thuận chính thức bằng văn bản giữa các bên,” đơn kiện cho biết.

Từ tháng 8 năm 2020, Celsius bắt đầu “chuyển hàng trăm triệu đô la tài sản tiền điện tử” cho Stone và nhóm của anh ấy, theo đơn kiện. Celsius thiết lập một ví trên chuỗi khối ethereum được gọi là “0xb1”. Đó là nơi công ty đã gửi tài sản mà Stone đến để triển khai, đơn kiện tuyên bố.

Vụ kiện cáo buộc điều gì?

Stone đưa ra một số cáo buộc chống lại Celsius trong vụ kiện.

C và Stone đã quyết định tham gia vào các chiến lược giao dịch tiền điện tử đòi hỏi một chiến lược phòng ngừa rủi ro hiệu quả để quản lý rủi ro và đề phòng biến động giá của một số đồng tiền kỹ thuật số nhất định, vụ kiện cáo buộc. Nó cho biết thêm rằng Celsius có cái nhìn đầy đủ về những hoạt động giao dịch mà KeyFi đang tham gia.

Stone tuyên bố các giám đốc điều hành của Celsius “nhiều lần đảm bảo” với anh ta rằng công ty đã thực hiện các giao dịch bảo hiểm rủi ro cần thiết để đảm bảo biến động giá của một số tài sản tiền điện tử nhất định sẽ không tác động tiêu cực đến công ty hoặc khả năng trả nợ cho người gửi tiền. Stone và nhóm của anh ấy dựa vào những đại diện này, đơn kiện cho biết thêm.

“Nhưng những lời hứa này chỉ là dối trá. Bất chấp những đảm bảo lặp đi lặp lại, Celsius đã không thực hiện được các chiến lược quản lý rủi ro cơ bản để bảo vệ khỏi rủi ro biến động giá vốn có trong nhiều chiến lược đầu tư đã triển khai”, đơn kiện tuyên bố.

Stone cáo buộc đã có “nhiều sự cố”, trong đó Celsius ‘”không thực hiện kế toán cơ bản gây nguy hiểm cho tiền của khách hàng”.

Một cáo buộc khác xoay quanh đồng tiền kỹ thuật số có tên CEL. Đó là mã thông báo riêng của Celsius. Celsius nói rằng nếu người dùng chấp nhận thanh toán lãi suất của họ bằng hình thức CEL, họ có thể kiếm được tiền lãi cao hơn những người không chấp nhận.

Tuy nhiên, vụ kiện cáo buộc rằng Celsius đã tham gia vào các giao dịch để tăng giá CEL một cách giả tạo.

“Mục đích của kế hoạch này là lừa đảo và bất hợp pháp: Celsius đã khiến khách hàng được thanh toán bằng mã thông báo CEL bằng cách cung cấp cho họ lãi suất cao hơn”, đơn kiện tuyên bố. “Sau đó, bằng cách tăng giá có chủ đích và giả tạo của mã thông báo CEL, Celsius đã có thể trả cho những khách hàng đã chọn nhận khoản thanh toán lãi suất của họ dưới dạng mã thông báo CEL thậm chí còn ít hơn tài sản tiền điện tử.”

Stone cũng cáo buộc rằng Giám đốc điều hành của Celsius, Alex Mashinsky đã “có thể làm giàu cho bản thân đáng kể.”

Cuối cùng, Stone tuyên bố trong vụ kiện rằng Celsius đang điều hành một “kế hoạch Ponzi.”

Do không thể phòng ngừa rủi ro giao dịch của Celsius, nó đã có “trách nhiệm pháp lý lớn” đối với những người gửi tiền bằng đồng ether tiền điện tử nhưng đã không duy trì số tiền nắm giữ trong đồng tiền kỹ thuật số tương đương với các khoản nợ đó, đơn kiện tuyên bố.

Khi khách hàng tìm cách rút một trong hai khoản tiền gửi, Celsius buộc phải mua thêm ether trên thị trường mở với giá cao (khoảng tháng 1 năm 2021) và bị lỗ nặng, đơn kiện tuyên bố. Stone cáo buộc rằng sau đó, Celsius bắt đầu đưa ra mức lãi suất hai con số để thu hút những người gửi tiền mới có tiền được sử dụng để trả nợ cho những người gửi tiền và chủ nợ trước đó.

Đơn kiện tuyên bố: “Do đó, trong khi Celsius tiếp tục tiếp thị là một doanh nghiệp minh bạch và có vốn hóa tốt, thì trên thực tế, nó đã trở thành một kế hoạch Ponzi”.

Điều gì đã xảy ra với Stone?

Stone rời khỏi Celsius vào tháng 3 năm 2021. Anh ta tuyên bố trong vụ kiện rằng tại thời điểm anh ta rời đi, Celsius có một khoản lỗ từ 100 đến 200 triệu USD trong bảng cân đối kế toán mà “nó không thể giải thích hoặc giải quyết đầy đủ.”

Anh ấy tuyên bố Celsius duy trì quyền kiểm soát ví ethereum “0xb1” và CEO của Celsius sử dụng nó “vì lợi ích cá nhân của riêng mình.”

Trong một trường hợp, Stone cáo buộc, Mashinsky đã chuyển các mã thông báo không thể xóa có giá trị, hoặc NFT, từ tài khoản sang ví của vợ anh ta.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan