15:23 13-06-2022 185 lượt xem

Người cho vay tiền điện tử Celsius tạm dừng việc rút tiền; trang trình bày bitcoin

Người cho vay tiền điện tử Celsius tạm dừng việc rút tiền;  trang trình bày bitcoin

Giám đốc điều hành của Celsius Alex Mashinsky.

Piaras Ó Mídheach | Sportsfile cho Hội nghị thượng đỉnh web | những hình ảnh đẹp

Celsius, một nền tảng cho vay tiền điện tử gây tranh cãi, cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, gây ra nhiều đau đớn hơn cho thị trường tiền điện tử mong manh.

Celsius là một trong những người chơi lớn nhất trong không gian cho vay tiền điện tử mới ra đời, với hơn 8 tỷ đô la cho khách hàng vay và gần 12 tỷ đô la tài sản đang được quản lý tính đến tháng 5. Nhóm cung cấp cho người dùng lãi suất cao hơn mức trung bình đối với các khoản tiền gửi của họ.

“Do điều kiện thị trường khắc nghiệt, hôm nay chúng tôi thông báo rằng Celsius sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, Hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản”, công ty cho biết trong một bản ghi nhớ gửi khách hàng vào thứ Hai.

Động thái này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán của Celsius. Công ty đã chứng kiến ​​giá trị tài sản của mình giảm hơn một nửa kể từ tháng 10, khi họ xử lý 26 tỷ đô la trong quỹ khách hàng. Mã thông báo Cel của Celsius cũng đã xóa 97% giá trị của nó trong cùng khung thời gian. C là chất giữ nhiệt lớn nhất của cel.

“Hành động vì lợi ích của cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Celsius cho biết trong bản ghi nhớ.

“Để phục vụ cho cam kết đó và để tuân thủ khuôn khổ quản lý rủi ro của chúng tôi, chúng tôi đã kích hoạt một điều khoản trong Điều khoản sử dụng của mình để cho phép quá trình này diễn ra. C có những tài sản có giá trị và chúng tôi đang làm việc siêng năng để đáp ứng các nghĩa vụ của mình.”

Celsius không có mặt để bình luận thêm về tình hình khi được CNBC liên hệ.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã đánh bại tin tức này. Tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm 8% xuống còn 25.287 đô la, theo dữ liệu của Coin Metrics, giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2020. Ether giảm 8% xuống 1.329 đô la, trong khi mã thông báo cel của Celsius giảm hơn 50%.

Nó trở nên nóng bỏng sau cuộc khủng hoảng 60 tỷ đô la của stablecoin terraUSD được thổi phồng. Sự sụp đổ làm gia tăng nỗi sợ hãi của các nhà quản lý về các sản phẩm tiền điện tử mang lại lợi nhuận cao bất thường cho các nhà đầu tư. Anchor, một dịch vụ cho vay, từng hứa hẹn với người dùng lãi suất lên tới 20% khi họ nắm giữ terraUSD, một đồng tiền luôn có nghĩa là có giá trị 1 đô la.

Những người tham gia thị trường đã gợi ý rằng Celsius đã tiếp xúc với stablecoin terraUSD hiện đã sụp đổ. Celsius đã phủ nhận điều này.

Mới tuần trước, công ty cho biết họ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi đáp ứng các yêu cầu rút tiền. Celsius cho biết họ có dự trữ và “quá đủ” ether tiền điện tử, để đáp ứng các nghĩa vụ.

Vào tháng 4, ông chủ Alex Mashinsky của Celsius nói với CNBC rằng công ty của ông giữ trung bình 300% tài sản thế chấp cho mỗi khoản vay mà họ cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong khi đối với các nhà đầu tư tổ chức, công ty phát hành các khoản vay không được phân cấp.

“Chúng tôi đã làm việc này được 5 năm rồi, lâu hơn bất kỳ ai khác,” anh ấy nói vào thời điểm đó. “Công việc kinh doanh đang rất tốt.”

Vài giờ trước khi thông báo về việc đóng băng việc rút tiền tài khoản, Mashinsky đã đả kích một nhà đầu tư tiền điện tử đang nêu lên mối lo ngại với độ C.

“Bạn có biết thậm chí một người có vấn đề rút lui từ độ C không?” Mashinsky hỏi, trước khi cáo buộc nhà đầu tư đã phát tán “thông tin sai lệch”.

Cho vay tiền điện tử vẫn còn là một khu vực màu xám quy định. Các nhà quản lý thị trường Hoa Kỳ tin rằng nhiều sản phẩm nên được coi là chứng khoán tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt để đảm bảo các nhà đầu tư được bảo vệ.

Vào tháng 2, BlockFi, một đối thủ cạnh tranh với Celsius, đã bị phạt 100 triệu đô la từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và 32 tiểu bang, họ buộc tội vi phạm luật chứng khoán. Bản thân Celsius đã được gửi thư ngừng hoạt động từ bốn tiểu bang của Hoa Kỳ.

Vijay Ayyar, người đứng đầu quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho biết quyết định tạm dừng rút tiền của Celsius đã làm trầm trọng thêm việc bán tháo tiền điện tử, vốn đã chịu áp lực do lo ngại về lạm phát gia tăng và lãi suất cao hơn.

Ayyar nói với CNBC: “Sự cố Luna / Terra có khả năng có rất nhiều bộ xương ẩn trong tủ quần áo, mà chúng tôi đang có khả năng nhìn thấy hiện ra”.

“Sự tin tưởng vào các sản phẩm năng suất này chắc chắn bị ảnh hưởng và chúng ta có thể sẽ thấy quy định rộng rãi về các sản phẩm như vậy trong thời gian tới.”

Nexo, một công ty cho vay tiền điện tử khác, cho biết họ đã gửi cho C một lá thư vào Chủ nhật đề nghị mua lại danh mục cho vay thế chấp, nhưng công ty đã từ chối.

“Như một dấu hiệu của thiện chí và trong nỗ lực hỗ trợ hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số trong những thời điểm khó khăn này, hôm qua, chúng tôi đã liên hệ với nhóm Celsius để đề nghị hỗ trợ, nhưng sự giúp đỡ của chúng tôi đã bị từ chối”, Antoni Trenchev, Giám đốc điều hành của Nexo, nói với CNBC.

“Chúng tôi tin chắc rằng có thể làm được nhiều việc để giúp đỡ các khách hàng của Celsius theo nhiều cách khác nhau.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan