19:34 14-06-2022 99 lượt xem

Người đứng đầu Liên hợp quốc cắt giảm tài trợ nhiên liệu hóa thạch mới

Người đứng đầu Liên hợp quốc cắt giảm tài trợ nhiên liệu hóa thạch mới

Trong bài phát biểu trước Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới Áo ở Vienna qua video, Antonio Guterres đã đưa ra đánh giá nghiêm túc về triển vọng của hành tinh. Ông nói: “Hầu hết các cam kết về khí hậu quốc gia chỉ đơn giản là không đủ tốt.

Michael M. Santiago | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã cắt giảm nguồn tài trợ mới cho việc thăm dò nhiên liệu hóa thạch, mô tả nó là “ảo tưởng” và kêu gọi từ bỏ tài chính nhiên liệu hóa thạch.

Trong phát biểu qua video tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới Áo ở Vienna, Antonio Guterres đã đưa ra một đánh giá nghiêm túc về triển vọng của hành tinh này.

Ông nói: “Cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng hơn do chiến tranh ở Ukraine đã chứng kiến ​​nguy cơ đối với nhiên liệu hóa thạch tăng gấp đôi bởi các nền kinh tế lớn”.

Guterres nói: “Chiến tranh đã củng cố một bài học đáng tiếc: hỗn hợp năng lượng của chúng ta đã bị phá vỡ. “Nếu chúng ta đã đầu tư ồ ạt vào năng lượng tái tạo trong quá khứ, chúng ta không nên quá kinh ngạc trước sự bất ổn của thị trường nhiên liệu hóa thạch hiện nay.”

Những lo ngại liên quan đến cả quá trình chuyển đổi năng lượng và an ninh năng lượng đã giảm bớt đáng kể khi Nga xâm lược Ukraine, với giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng trong những tháng gần đây.

Nga là nhà cung cấp đáng kể của cả hai loại dầu này và một số nền kinh tế lớn đã lên kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào hydrocacbon của họ trong những tháng gần đây. Mong muốn rời khỏi hàng nhập khẩu của Nga đã dẫn đến một số tình huống thách thức.

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Vào tháng 5, Ủy ban châu Âu đã thông báo chi tiết về kế hoạch tăng cường công suất năng lượng tái tạo của EU và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Nó đồng thời thừa nhận rằng các cơ sở than hiện tại có thể phải được sử dụng “lâu hơn dự kiến ​​ban đầu.”

Than có tác động đáng kể đến môi trường và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ liệt kê một loạt các loại khí thải từ quá trình đốt cháy của nó. Chúng bao gồm carbon dioxide, sulfur dioxide, các hạt và oxit nitơ.

Ở những nơi khác, Tổ chức Hòa bình Xanh đã mô tả than là “cách sản xuất năng lượng bẩn nhất, ô nhiễm nhất.”

Trong bài phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh ở Vienna, Guterres của LHQ đã nhấn mạnh đến “mức giá tê liệt” mà các doanh nghiệp và hộ gia đình đang phải trải qua. Ông nói thêm: “Thế giới của chúng ta phải đối mặt với sự hỗn loạn về khí hậu.

Ông nói: “Nguồn tài trợ mới cho cơ sở hạ tầng sản xuất và thăm dò nhiên liệu hóa thạch là ảo tưởng. “Nó sẽ chỉ gây thêm tai họa chiến tranh, ô nhiễm và thảm họa khí hậu.”

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha cũng kêu gọi “tất cả các tổ chức tài chính từ bỏ tài chính nhiên liệu hóa thạch” và thay vào đó đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Ông nói: “Con đường thực sự duy nhất để đạt được an ninh năng lượng, giá điện ổn định, thịnh vượng và một hành tinh đáng sống là từ bỏ các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm – đặc biệt là than đá – và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng dựa trên năng lượng tái tạo.

Guterres cho rằng các nguồn năng lượng tái tạo là “kế hoạch hòa bình của 21st “Ông ấy đã vạch ra một chiến lược mà theo ông ấy,” sẽ khởi động quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo. “

Điều này bao gồm tăng gấp ba lần đầu tư vào năng lượng tái tạo, chuyển trợ cấp năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, và theo dõi nhanh các phê duyệt cho các dự án năng lượng mặt trời và gió.

‘Không đủ tốt’

Về tương lai của hành tinh, Guterres đã đưa ra một lời kêu gọi tập hợp khẩn cấp.

Ông nói: “Cửa sổ để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu đang đóng lại nhanh chóng. “Hành tinh của chúng ta đã ấm lên 1,2 độ.”

Ông nói: “Để giữ mục tiêu 1,5 độ trong tầm tay, chúng ta phải giảm lượng khí thải xuống 45% vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này. Nhưng các cam kết quốc gia hiện tại sẽ dẫn đến mức tăng gần 14% trong thập kỷ này. . “

Tham chiếu của Guterres về 1,5 độ C liên quan đến mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế sự nóng lên toàn cầu “xuống dưới 2, tốt nhất là 1,5 độ C, so với mức tiền công nghiệp.”

Ông cũng lưu ý rằng năm 2021, lượng khí thải CO2 toàn cầu liên quan đến năng lượng tăng 6%. “Hầu hết các cam kết về khí hậu quốc gia chỉ đơn giản là không đủ tốt.”

Những bình luận của Guterres thể hiện sự can thiệp mới nhất của ông trong cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu và tương lai của ngành năng lượng.

Vào tháng 3, ông cho biết hành tinh này đã xuất hiện từ hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 năm ngoái ở Glasgow với “một sự lạc quan ngây thơ nhất định” và “mộng du trước thảm họa khí hậu.”

Trong bài phát biểu tương tự, ông cũng nói rằng than là một “khoản đầu tư ngu ngốc – dẫn đến hàng tỷ USD tài sản bị mắc kẹt.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan