14:51 24-05-2022 153 lượt xem

Người mua Trung Quốc không sống trong tình trạng bế tắc trước đợt tăng giá xe điện

Người mua Trung Quốc không sống trong tình trạng bế tắc trước đợt tăng giá xe điện

Xpeng có trụ sở tại Quảng Châu là một trong số các công ty sản xuất ô tô điện của Trung Quốc bắt đầu mở rộng ra nước ngoài.

Tính năng Trung Quốc | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trong một dấu hiệu cho thấy các lái xe Trung Quốc vẫn sẵn sàng mua xe điện, công ty khởi nghiệp Xpeng cho biết nhu cầu đối với ô tô của họ đã giảm do tác động của việc tăng giá.

Từ Nio đến Tesla, các công ty sản xuất ô tô điện ở Trung Quốc đã tăng giá trong vài tháng qua, với lý do ảnh hưởng của việc tăng chi phí hàng hóa như chi phí cho các bộ phận pin.

Sau khi tăng giá vài nghìn đô la Mỹ vào tháng 3, Xpeng đã thấy nhu cầu phục hồi ở các khu vực không bị ảnh hưởng bởi các đợt khóa cửa Covid mới nhất ở Trung Quốc, Brian Gu, phó chủ tịch và chủ tịch, cho biết hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên “Squawk Box” của CNBC Châu Á.”

Với khả năng chuyển chi phí nguyên liệu thô tăng cao cho người tiêu dùng, Gu cho biết công ty sau đó có thể “tiếp tục đổi mới và đầu tư của chúng tôi.”

Tuần trước, Giám đốc điều hành Nio, William Li, nói với CNBC rằng vấn đề lớn nhất của công ty ông là sự gián đoạn chuỗi cung ứng, không phải nhu cầu đối với ô tô điện ở Trung Quốc.

Doanh số bán xe du lịch giảm 35,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, nhưng các loại xe năng lượng mới – bao gồm cả xe điện chạy bằng pin – lại có doanh số tăng 78,4%, theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc.

Các biện pháp kiểm soát của Covid vẫn ảnh hưởng đến Xpeng, người có cổ phiếu giảm 5,5% trong giao dịch qua đêm tại Mỹ sau khi đưa ra hướng dẫn quý II thấp hơn kỳ vọng.

Công ty sản xuất ô tô điện cho biết họ dự kiến ​​tổng doanh thu sẽ tăng gần gấp đôi trong quý II so với một năm trước, lên từ 6,8 tỷ nhân dân tệ (1,02 tỷ USD) đến 7,5 tỷ nhân dân tệ. Nhưng con số này thấp hơn ước tính của FactSet trước đó là từ 7,08 tỷ nhân dân tệ đến 9,02 tỷ nhân dân tệ.

Trong quý đầu tiên, Xpeng đã báo cáo khoản lỗ nhỏ hơn dự kiến ​​là 1,8 nhân dân tệ trên mỗi cổ phiếu, trong khi FactSet ước tính mức lỗ 1,9 nhân dân tệ trên mỗi cổ phiếu. Doanh thu 7,45 tỷ nhân dân tệ cũng đánh bại kỳ vọng của FactSet là 7,39 tỷ nhân dân tệ.

Covid, thiếu chip đều phải trả giá

Gu nói với CNBC “quý hai sẽ là một quý đầy thách thức” vì tác động của Covid, đặc biệt là vào tháng Tư.

“Không có hoạt động nào ở thành phố Thượng Hải và một số khu vực lân cận”, ông nói hôm thứ Ba.

Thủ đô phía đông nam của Thượng Hải đã chiến đấu với Covid kể từ tháng 3, với các vụ đóng cửa trên toàn thành phố hiện đã gần chạm mốc hai tháng. Thành phố vào giữa tháng 4 bắt đầu ưu tiên một số doanh nghiệp – đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô – để phục hồi sản xuất trong thời kỳ bong bóng.

Thượng Hải cũng có kế hoạch khôi phục cuộc sống và công việc bình thường vào giữa tháng Sáu. Nhưng vào cuối tuần qua, một quận trung tâm thành phố đã cấm người dân rời khỏi khu chung cư của họ một lần nữa, minh họa cho những thách thức để mở cửa trở lại nhanh chóng.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Trước đó, Gu cho biết trong một cuộc gọi thu nhập, được truy cập thông qua Refinitiv Eikon, rằng việc khóa cửa Covid đã ảnh hưởng đến “các thị trường quan trọng” đối với Xpeng và ông mong đợi động lực đặt hàng mạnh mẽ khi những khu vực này giảm bớt các hạn chế.

Ngoài các quyền kiểm soát của Covid, CEO Xiaopeng He của công ty nói thêm trong cuộc gọi rằng tình trạng thiếu chip đang diễn ra là một vấn đề.

“Nếu không có bất kỳ sự hồi sinh COVID nào ở Trung Quốc ngay bây giờ, tôi nghĩ rằng phần lớn các đồng nghiệp của chúng tôi hoặc tất cả các nhà sản xuất EV mới ở Trung Quốc hiện tại sẽ thực sự bị hạn chế bởi công suất hoặc nguồn cung của chip nói chung”, ông nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan