02:33 22-12-2021 210 lượt xem

Người Mỹ mệt mỏi với Covid, phản ứng chính thức với omicron tạo ra sự nhầm lẫn

Người Mỹ mệt mỏi với Covid, phản ứng chính thức với omicron tạo ra sự nhầm lẫn

Du khách nghỉ lễ quá cảnh qua Sân bay Quốc tế Dulles ở Dulles, Virginia, vào ngày 20 tháng 12 năm 2021.

Daniel Slim | AFP | những hình ảnh đẹp

Các tập đoàn Mỹ, các quan chức chính phủ và các tổ chức khác một lần nữa đang cân nhắc những rủi ro của Covid khi họ vạch ra một lộ trình hoạt động trong kỳ nghỉ lễ.

Nhưng lần này, thay vì đối mặt với một công chúng sợ hãi, họ đang đối phó với một phần lớn dân số đã được tiêm chủng ngày càng kiệt sức bởi vi rút và các biến thể của nó.

Kết quả là một phản ứng lộn xộn, mâu thuẫn với biến thể omicron.

Các liên đoàn thể thao chuyên nghiệp đang hoãn các trận đấu, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang đẩy lùi hội nghị thường niên ở Davos và các trường đại học hạn chế tụ tập trong nhà. Trong khi đó, những khán giả nhỏ tuổi đã giúp “Spider-Man: No Way Home” đạt doanh thu cuối tuần lớn thứ hai trong lịch sử phòng vé, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas sẽ diễn ra theo lịch trình vào ngày 5 tháng 1, và các lãnh đạo chính phủ ở New York đã đảm bảo với các thành phần rằng trường học sẽ không đóng cửa ngay cả khi các lớp học của thành phố tạm thời đóng cửa.

Erik Gordon, giáo sư tại Trường Kinh doanh Ross của Đại học Michigan, cho biết sự thiếu lãnh đạo, cả ở cấp liên bang và địa phương, đã dẫn đến các phe phái nhỏ hoạt động vì lợi ích riêng của họ thay vì tuân theo một chính sách thống nhất. Điều đó xảy ra bởi vì công chúng đã xem những phản hồi của Covid vừa siêu chính trị vừa không đáng tin cậy, Gordon nói.

Gordon nói: “Không có điểm neo có thẩm quyền nào về việc chúng ta đang ở đâu hoặc chúng ta nên làm gì. “Có ai còn tin những gì CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) nói nữa không? Mười năm trước, mọi người đã tin tưởng CDC. Nếu bạn không tin tưởng những người được cho là thông minh, bạn sẽ phó mặc cho thiết bị của mình. “

Omicron đã nhanh chóng trở thành biến thể Covid thống trị ở Mỹ, với những bệnh nhân không được tiêm chủng phần lớn chiếm tỷ lệ gia tăng số ca nhập viện. Những người được chủng ngừa và tăng cường dường như được bảo vệ tốt khỏi bệnh tật nghiêm trọng nếu họ bị nhiễm omicron.

Các cơ quan y tế đã hướng dẫn các cảnh báo của họ chủ yếu đến những người chưa được tiêm chủng, mặc dù họ cũng đưa ra hướng dẫn cho những người đã được tiêm chủng. Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết mọi người không cần phải cách ly nếu họ được tiêm chủng và tiếp xúc với vi rút, đồng thời khuyên những người được tiêm phòng nên đeo khẩu trang trong nhà. Cựu giám đốc của Viện Y tế Quốc gia, Tiến sĩ Francis Collins, đã cảnh báo những người chưa được tiêm phòng hoàn toàn không nên đi du lịch.

“Một điều chúng tôi biết bây giờ sau gần hai năm kinh nghiệm với loại virus này là nó thực sự rất khó đoán, đặc biệt là với yếu tố biến thể.” Fauci cho biết vào Chủ nhật. “Nó thực sự là một cái gì đó rất nhiều chưa từng có khi bùng phát.”

Sự không thể đoán trước đó đã khiến người Mỹ kiệt quệ. Một cuộc khảo sát của Đại học Monmouth được công bố vào tuần trước cho thấy mọi người đang ngày càng thất vọng với virus và các chính sách để chống lại nó. Theo cuộc khảo sát, 60% người được hỏi cho biết họ cảm thấy ít nhất là “mệt mỏi” bởi cách Covid đã tác động đến cuộc sống hàng ngày của họ. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã thăm dò ý kiến ​​gần giống nhau về vấn đề này.

Câu trả lời lộn xộn

Theo dữ liệu của TSA, tính đến thứ Hai, trung bình du lịch hàng không trong bảy ngày không cho thấy sự suy giảm trong việc đặt vé máy bay.

Trong bảy ngày qua kể từ ngày 19 tháng 12, lượng đặt chỗ nhà hàng nói chung giảm 13% so với năm 2019. Tại Thành phố New York, sự sụt giảm nghiêm trọng hơn – giảm 46%. Nhưng ở Nashville và Las Vegas, số lượng người đi ăn trong tuần qua cao hơn mức trước đại dịch, theo OpenTable.

Có thể những tuần tới sẽ dẫn đến một đợt giảm giá đáng kể. Tuy nhiên, điều đó có vẻ khó xảy ra, đặc biệt là khi ngày lễ đến gần, miễn là bằng chứng khoa học cho thấy số người nhập viện trong số những người được tiêm chủng vẫn còn thấp.

Thay vào đó, các phản ứng đối với vi rút ngày càng mâu thuẫn, với một số tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong khi những người khác tiếp tục với cuộc sống hàng ngày của họ hết mức có thể.

Gordon nói, không chỉ các nhà lãnh đạo địa phương và quốc gia mất chỗ đứng. Các cá nhân đã trở nên cô lập hơn trong suy nghĩ của họ vì diễn ngôn cơ bản về các sự kiện đã trở nên quá phân cực hóa. Điều đó dẫn đến việc đẩy lùi hành động tập thể và chuyển sang hỗn loạn.

Gordon nói: “Có phải chúng ta đã đánh mất khả năng tư duy thông minh để suy nghĩ về Covid không?”. “Chúng ta đã mất khả năng thảo luận về nó một cách thông minh? Có chỗ cho những bài diễn thuyết thông minh không? Hay bạn là một tín đồ khoa học thông minh hoặc một khoa học dốt nát từ chối yahoo?”

-CNBC’s Nate Rattner và Spencer Kimball đã đóng góp vào việc tường thuật câu chuyện này.

XEM: Biến thể Omicron đã thống trị sân chơi, có khả năng sẽ vượt qua delta: Tiến sĩ Syra Madad

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan