22:10 19-04-2022 148 lượt xem

Người sáng lập Etsy cảm thấy thế nào về nền tảng thương mại điện tử khi người bán đình công

Người sáng lập Etsy cảm thấy thế nào về nền tảng thương mại điện tử khi người bán đình công

Các nhà điều hành của Etsy hoan nghênh khi họ mở Trang web Nasdaq MarketS trước khi Etsy chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại New York, ngày 16 tháng 4 năm 2015.

Michael Nagle | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Năm 2005, Chris Maguire, Jared Tarbell, Rob Kalin và Haim Schoppik chán việc xây dựng các trang web cho khách hàng và muốn xây dựng một cái gì đó của riêng họ. Cuối cùng, họ đã tạo ra một trang web cho một cộng đồng trực tuyến có tên là GetCrafty.com.

Chris Maguire, đồng sáng lập của Etsy và là cổ đông hiện tại, cho biết: “Hầu hết là phụ nữ đang chế tạo và chia sẻ các mẹo cũng như cách làm ra mọi thứ của họ. Và chúng tôi nghĩ rằng điều đó thực sự rất vui”. “Họ tiếp tục nói về [GetCrafty] các diễn đàn vào thời điểm đó, ‘Tôi ước có một nơi bán những thứ mà tôi làm ra, như eBay quá đắt và khó sử dụng. Và không thực sự có nhiều thứ ngoài kia, bạn biết đấy, chỉ phục vụ cho chúng tôi, ” anh nhớ lại.

Đó là điều khiến Maguire và những người đồng sáng lập của anh ấy nói: “Chúng tôi có thể tạo ra nó.”

Từ ý tưởng đó, Etsy đã phát triển thành một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Khoảng 95 triệu người đã sử dụng Etsy vào năm 2021 để mua hoặc bán các mặt hàng, theo bản trình bày với nhà đầu tư hàng năm vào năm 2021 của công ty. Maguire cho biết việc cái tên Etsy trở nên phổ biến là điều kỳ lạ và không phải là điều mà ông và những người sáng lập khác từng mong đợi.

Nhưng khi Etsy đã phát triển vượt bậc ngoài mục tiêu ban đầu – tạo ra một nơi bền vững để mọi người mua và bán những thứ họ làm ra – thì việc duy trì các đặc tính của riêng mình trở nên khó khăn hơn. Maguire cho biết việc tham gia về mặt tình cảm với cộng đồng chế tác khiến những người sáng lập muốn tạo ra thứ gì đó phù hợp với nhu cầu của họ và ngày nay, trong khi Etsy vẫn đảm bảo rằng có mối liên hệ giữa người mua và người bán vượt ra ngoài giao dịch, anh ấy nhận thấy rằng công ty có trở nên giống một cỗ máy bán hàng hơn.

“Họ có khiếu thẩm mỹ vui tươi này. Và tôi không thấy điều đó nhiều ở Etsy bây giờ,” Maguire nói. “Nó hướng tới nhiều hơn, ‘Chúng tôi đang bán nhiều thứ và chúng tôi đang bán nhiều nhất có thể, và đó phải là mục tiêu thúc đẩy.’ Nhưng đó là, bạn biết đấy, không có nhiều sự vui tươi. ”

Không có nơi nào căng thẳng này trở nên rõ ràng hơn trong cuộc tranh cãi hiện tại giữa những người bán sau khi Etsy công bố kế hoạch tăng phí người bán của mình lên 30%, từ tổng cộng 5% lên 6,5% vào ngày 11 tháng 4.

Ban quản lý của công ty – vốn chỉ trả lời các yêu cầu bình luận qua email – đã nhấn mạnh quyền truy cập mà công ty cung cấp cho hơn 95 triệu người mua sắm và cho biết những cải tiến mà công ty tạo ra sẽ trực tiếp chuyển thành doanh số bán hàng nhiều hơn cho hơn 5 triệu người bán.

Người bán vẫn không bị thuyết phục, và trong tuần qua, trước một dấu hiệu cho thấy một số người cảm thấy thế nào về công ty, họ đã để mắt đến việc thành lập một liên minh và đình công bán hàng. Một bản kiến ​​nghị trực tuyến được tạo ra và phác thảo các yêu cầu của người bán đã thu hút được hơn 80.000 chữ ký.

Kristi Cassidy, người đứng đầu cuộc đình công, nói với CNBC: “Chúng tôi đang điều hướng vùng lãnh thổ chưa được thăm dò.

Nicole Lewis, người đã bán bút chì màu thủ công trên Etsy trong 15 năm, nói với CNBC rằng cô ấy không đổ lỗi cho Etsy về việc tăng phí giao dịch. “Tôi nghĩ rằng nhiều người bán OG không hài lòng với Etsy vẫn coi nó là Etsy của năm 2004, 2005, 2006”, Lewis nói. “Nó không phải là nữa và nó không thể được.”

Thật vậy, ngành thương mại điện tử đã thay đổi trong một thập kỷ kể từ khi Etsy lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách Disruptor 50 đầu tiên của CNBC.

Maguire, người hiện sở hữu và điều hành Nhà máy Kem Robot Tubby ở Philadelphia, một cửa hàng kem tự làm và trò chơi điện tử, nói rằng không giống như mười đến mười lăm năm trước, ngành công nghiệp này được kiểm soát bởi một số người chơi lớn.

“Khi tôi lần đầu tiên quan tâm đến Internet, tôi nghĩ thật tuyệt vời khi bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web của riêng mình, tạo HTML của riêng mình và có miền riêng và họ có toàn quyền kiểm soát nó. Điều đó thật tuyệt vời”, Maguire nói. “Và đó là điều mà tôi nghĩ rằng chúng ta đã đánh mất trong thập kỷ qua. Một phần của tính cá nhân đó.”

Vào thời điểm IPO của Etsy vào năm 2015, với giá cổ phiếu là 16 đô la, định giá 1,8 tỷ đô la, nó đã có hơn một triệu người bán.

“Sự thành công của mô hình kinh doanh của chúng tôi dựa trên sự thành công của những người bán hàng của chúng tôi”, Chad Dickerson, Giám đốc điều hành của Etsy nói với New York Times. “Điều đó có nghĩa là chúng ta không phải lựa chọn giữa con người và lợi nhuận.”

Nhưng điều đó đã trở thành một ranh giới ngày càng khó đi với tư cách là một công ty đại chúng với sự theo dõi của Phố Wall. Những thay đổi tại Etsy đi sâu hơn nhiều so với việc tăng phí giao dịch gần đây nhất.

Vào năm 2017, Dickerson, người đã lãnh đạo công ty từ năm 2011, bị lật đổ và thành viên hội đồng quản trị Josh Silverman được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành vào thời điểm các công ty cổ phần tư nhân và quỹ đầu cơ đang tích lũy cổ phiếu. Nỗi sợ hãi về khả năng bị tiếp quản được ghép với nỗi sợ hãi về việc sứ mệnh của công ty sẽ bị đánh mất.

Một tính năng của New York Times từ năm 2017 lưu ý rằng ngay cả khi tình hình tài chính được cải thiện, ở các khía cạnh khác, “Etsy hầu như không được nhận ra.”

Mặc dù Dickerson đến Etsy từ Thung lũng Silicon, công ty đã và vẫn có trụ sở tại Brooklyn, và đợt IPO trị giá hàng tỷ đô la của nó là một cột mốc quan trọng đối với thế giới khởi nghiệp ở Thành phố New York. Đây cũng là một trong những công ty khởi nghiệp đáng chú ý nhất và CNBC Disruptor 50 công ty được niêm yết công khai với tên gọi B Corp. được chứng nhận (những công ty khác bao gồm Warby Parker, Lemonade Insurance và Coursera), một quy trình chứng nhận nghiêm ngặt để chứng minh một công ty phù hợp với các mục tiêu xã hội, nhưng đã bỏ tình trạng đó sau khi Silverman nắm quyền điều hành công ty.

Etsy cũng đã thực hiện một loạt các vụ mua lại dưới thời Silverman, các thương vụ này đã phát triển thị trường địa lý và quy mô. Thương vụ đầu tiên của anh vào năm 2018 là mua lại nhà bán lẻ DaWanda của Đức trị giá 35 USD. Năm ngoái, Etsy đã chi 1,6 tỷ USD để mua lại nhà bán lẻ DePop.

Silverman nói trong một cuộc phỏng vấn với Jim Cramer của CNBC: “Depop có thể dành cho Etsy.

Theo một số chỉ số tài chính, Etsy đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, với mức tăng trưởng doanh số đạt 100% vào năm 2020.

Và nó đã tiếp tục công bố những con số mạnh mẽ, với tổng doanh thu hàng quý gần đây nhất của nó là hơn 4 tỷ đô la và doanh thu của nó là 700 triệu đô la. Nhưng họ đã dự báo doanh số bán hàng trong quý đầu tiên sẽ chậm lại và những ngày đầu của sự bùng nổ cổ phiếu do đại dịch gây ra đã kết thúc. Etsy, công ty chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của mình đạt hơn 300 đô la mỗi cổ phiếu vào năm ngoái, kể từ đó đã chứng kiến ​​hai phần ba giá trị đó bị xóa do các nhà đầu tư chạy khỏi những người chiến thắng đại dịch.

Maguire hy vọng rằng mặc dù rất khó để cạnh tranh về giá cả và sự tiện lợi của các nhà khai thác đơn lẻ, nhưng đến một lúc nào đó mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi với những gì thương mại điện tử đã trở thành.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào ngày IPO năm 2015, Dickerson cho biết, “Chúng tôi thực sự nghĩ về Etsy như một thị trường cho các doanh nhân sáng tạo để tạo ra, mua và bán hàng hóa độc đáo … Chúng tôi mới chỉ ở năm thứ mười với tư cách là một công ty và chúng tôi muốn hoạt động trong nhiều thập kỷ và nhiều thập kỷ. “

Lewis, người bán Etsy không đình công, có vẻ nghi ngờ rằng thương mại điện tử sẽ quay trở lại. Trong số các lý do không tham gia cuộc đình công của người bán, cô nói với CNBC: “Chúng tôi cạnh tranh với Amazon.”

Annie Palmer của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty như Etsy trước khi công khai và những người sáng lập như Maguire tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan