16:06 07-04-2022 131 lượt xem

Người sáng lập JD.com, Richard Liu, từ chức CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử

Người sáng lập JD.com, Richard Liu, từ chức CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử

Richard Liu, người sáng lập hãng thương mại điện tử khổng lồ JD.com của Trung Quốc, sẽ từ chức CEO. Sự ra đi của ông diễn ra sau khi một số nhà sáng lập công nghệ nổi tiếng rời khỏi vị trí lãnh đạo trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước.

VCG | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

Tỷ phú sáng lập JD.com Richard Liu đã từ chức giám đốc điều hành của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, gia nhập một loạt các ông chủ công nghệ cao cấp, những người đã từ bỏ vai trò của họ tại các công ty mà họ thành lập.

Điều đó xảy ra khi Bắc Kinh tiếp tục thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước và xem xét kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của các công ty.

Xu Lei, chủ tịch của JD.com, sẽ đảm nhận vị trí CEO và tham gia hội đồng quản trị của công ty, có hiệu lực ngay lập tức.

Đây là lần cải tổ quản lý thứ hai cho JD.com trong bảy tháng qua. Vào tháng 9, Xu được bổ nhiệm làm chủ tịch sau khi rời khỏi vai trò người đứng đầu mảng kinh doanh bán lẻ của JD.com. Liu sẽ vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Liu đã thực hiện nhiều cách tiếp cận hàng ghế sau hơn tại JD.com kể từ khi anh ta bị buộc tội hiếp dâm vào năm 2018, một cáo buộc mà anh ta đã phủ nhận.

Việc Liu rời khỏi vai trò Giám đốc điều hành diễn ra sau khi một số giám đốc điều hành công nghệ rút lui khỏi các doanh nghiệp mà họ thành lập trong năm ngoái. Năm ngoái, Colin Huang, người sáng lập công ty thương mại điện tử đang phát triển nhanh Pinduoduo, đã từ chức chủ tịch. Vào tháng 11, người sáng lập ByteDance Zhang Yiming từ chức chủ tịch và Su Hua, người đồng sáng lập ứng dụng video ngắn Kuaishou, cũng từ chức.

Bắc Kinh đã tìm cách thắt chặt quy định trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu và đã trừng phạt các công ty vi phạm các quy tắc của họ.

Cho đến nay, JD.com đã thoát khỏi bất kỳ hành động pháp lý lớn nào, không giống như đối thủ của nó là Alibaba, bị phạt 2,8 tỷ đô la chống độc quyền.

JD.com cho biết Liu sẽ tập trung vào việc hướng dẫn các chiến lược dài hạn của công ty, cố vấn đội ngũ quản lý trẻ hơn và đóng góp vào sự hồi sinh của các khu vực nông thôn – trọng tâm chính trong nỗ lực “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính phủ thúc đẩy sự giàu có vừa phải cho tất cả các.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan