03:13 23-06-2022 130 lượt xem

Người sáng lập Nikola, Trevor Milton, đối mặt với cáo buộc gian lận liên bang mới liên quan đến việc mua trang trại

Người sáng lập Nikola, Trevor Milton, đối mặt với cáo buộc gian lận liên bang mới liên quan đến việc mua trang trại

Giám đốc điều hành và người sáng lập Nikola Hoa Kỳ, Trevor Milton phát biểu trong buổi giới thiệu xe tải chạy pin nhiên liệu hydro và điện hoàn toàn mới hợp tác với CNH Industrial, tại một sự kiện ở Turin, Ý ngày 2 tháng 12 năm 2019.

Massimo Pinca | Reuters

Người sáng lập công ty khởi nghiệp xe tải điện Nikola Motors, đã bị cáo buộc gian lận, đang phải đối mặt với cáo buộc mới liên quan đến việc mua một trang trại ở Utah – một giao dịch mua mà ông đã trả một phần bằng quyền chọn mua cổ phiếu Nikola.

Các công tố viên liên bang ở Quận phía Nam của New York hôm thứ Tư đã buộc tội Trevor Milton với tội danh gian lận chuyển khoản mới vì đã trình bày sai về tình trạng kinh doanh của Nikola để thuyết phục người bán Trang trại Wasatch Creek chấp nhận tùy chọn mua cổ phiếu Nikola như một phần thanh toán cho trang trại vào khoảng tháng 4 năm 2020.

Bản tính mới là cáo buộc liên bang thứ tư chống lại Milton. Vào tháng 7 năm 2021, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã buộc tội Milton với ba tội danh gian lận hình sự vì bị cáo buộc nói dối về “gần như tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh” để thúc đẩy doanh số bán cổ phiếu của công ty xe điện.

Quyền chọn mua cổ phiếu Nikola sẽ cho phép người bán trang trại, Peter Hicks, mua hơn 500.000 cổ phiếu của công ty với mức giá chiết khấu khi đó là 16,50 USD / cổ phiếu.

Giá cổ phiếu của Nikola trong một thời gian ngắn tăng lên hơn 60 đô la vào tháng 6 năm 2020, nhưng đã giảm mạnh sau khi Milton bị buộc rời khỏi công ty trong bối cảnh bị cáo buộc gian lận vào tháng 9 năm đó. Cổ phiếu công ty được giao dịch ở mức $ 5,60 vào cuối ngày thứ Tư.

Các luật sư cho Milton đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các công tố viên cho biết Milton đã xây dựng một kế hoạch phức tạp nhằm tăng cổ phiếu của công ty để thu lợi riêng bằng cách nói dối về các sản phẩm, công nghệ và triển vọng bán hàng trong tương lai của Nikola. Họ cáo buộc anh ta sử dụng thương vụ của Nikola để ra công chúng thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt để nhắm vào các nhà đầu tư bán lẻ nghiệp dư, một số đã mất hàng trăm nghìn đô la.

Trong vụ kiện dân sự chống lại Milton, Hicks cáo buộc rằng Milton đã đại diện tương tự để thuyết phục anh ta chấp nhận quyền chọn mua cổ phiếu để thanh toán cho trang trại.

Nhiều cáo buộc liên quan đến những tuyên bố bị cho là sai và gây hiểu lầm của Milton lần đầu tiên được phanh phui bởi người bán khống Hindenburg Research.

Milton, người vẫn đang chờ xét xử, đã duy trì sự vô tội của mình. Anh ta không nhận tội trước những cáo buộc hình sự tại một phòng xử án ở New York vào năm ngoái.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra nội bộ, Nikola cho biết vào tháng 2 rằng họ phát hiện Milton đã đưa ra một số tuyên bố không chính xác từ năm 2016 thông qua đợt IPO của công ty đã đánh lừa các nhà đầu tư vào tháng 6 năm 2020.

Vào tháng 12, Nikola đã đồng ý trả cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch 125 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc mà họ đã lừa dối các nhà đầu tư bằng cách gây hiểu lầm cho họ về sản phẩm, năng lực kỹ thuật và triển vọng kinh doanh của mình.

Nikola là chất xúc tác cho các công ty khởi nghiệp xe điện ra mắt công chúng thông qua các giao dịch SPAC. Sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với những công ty như vậy đã tăng vọt sau khi cổ phiếu của Tesla tăng vọt để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới theo vốn hóa thị trường vào năm 2020.


Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan