21:08 10-12-2021 264 lượt xem

Người sáng lập WikiLeaks đối mặt với việc bị dẫn độ khi Mỹ thắng kiện

Người sáng lập WikiLeaks đối mặt với việc bị dẫn độ khi Mỹ thắng kiện

Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, rời Tòa sơ thẩm Westminster ở London, Anh.

Henry Nicholls | Reuters

Julian Assange, người sáng lập 50 tuổi của Wikileaks, đang tiến gần hơn đến việc bị dẫn độ từ Anh về Mỹ sau khi chính phủ Mỹ thắng kiện tại Tòa án Tối cao London.

Thẩm phán Timothy Holroyde nói hôm thứ Sáu rằng tòa án “cho phép kháng cáo.”

Tại Mỹ, doanh nhân người Úc sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự bao gồm vi phạm luật gián điệp và âm mưu hack máy tính của chính phủ.

Holyrode cho biết Mỹ đã đảm bảo với Anh rằng việc giam giữ Assange sẽ đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Assange, người không được phép trực tiếp tham dự phiên điều trần, đang bị chính quyền Hoa Kỳ truy nã do công bố hàng trăm nghìn tài liệu quân sự mật và điện tín ngoại giao trong năm 2010 và 2011.

Họ nói rằng hành động của anh ta khiến cuộc sống của anh ta gặp nguy hiểm và họ buộc tội anh ta 18 tội danh, có nghĩa là anh ta phải đối mặt với bản án 175 năm tù.

Stella Moris, hôn thê của Julian Assange, cho biết hôm thứ Sáu: “Chúng tôi sẽ kháng cáo quyết định này sớm nhất có thể.”

Cô mô tả phán quyết của Tòa án Tối cao là “nguy hiểm và sai lầm” và là “sự hư hỏng nghiêm trọng của công lý.”

“Làm sao có thể công bằng, làm sao có thể đúng, làm sao có thể dẫn độ Julian về chính quốc gia đã âm mưu giết anh ta?” Morris nói thêm.

Tổ chức nhân quyền Amnesty International cho biết các cáo buộc chống lại Assange là “có động cơ chính trị” và cần được bãi bỏ.

Nó nói thêm rằng “sự đảm bảo” mà Mỹ đưa ra “khiến ông Assange có nguy cơ bị đối xử tệ”, là “vốn dĩ không đáng tin cậy”, và “nên bị từ chối.”

Nhóm cho biết: “Các cam kết bị mất uy tín bởi sự thừa nhận của họ rằng họ có quyền đảo ngược các bảo đảm đó”.

Tổng biên tập của WikiLeaks, Kristinn Hrafnsson, cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc sống của Julian một lần nữa bị đe dọa nghiêm trọng, và quyền của các nhà báo được xuất bản tài liệu mà các chính phủ và tập đoàn cảm thấy bất tiện.

Ông nói thêm: “Đây là quyền của một báo chí tự do xuất bản mà không bị đe dọa bởi một siêu cường bắt nạt.”

Nguy cơ tự tử

Kháng cáo của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi một Thẩm phán quận Luân Đôn ra phán quyết vào ngày 4 tháng 1 rằng Assange không nên bị dẫn độ vì rất có thể anh ta sẽ tự sát trong nhà tù ở Hoa Kỳ.

Thẩm phán Vanessa Baraitser cho biết vào tháng Giêng rằng việc dẫn độ sẽ rất khó khăn do sức khỏe tâm thần của Assange.

Nhà hoạt động này đã thành lập WikiLeaks vào năm 2006 để công bố những rò rỉ tin tức và thông tin mật do các nguồn ẩn danh cung cấp.

Trong những năm qua, Assange đã giành được nhiều giải thưởng báo chí bao gồm Giải thưởng Truyền thông Mới của The Economist năm 2008 và Giải thưởng Martha Gellhorn về Báo chí năm 2011. Trong suốt quá trình thử thách, Assange luôn khẳng định rằng mình không hơn gì một nhà báo và một nhà xuất bản.

Assange đã trải qua phần lớn thập kỷ qua trong cảnh giam cầm. Nó bắt đầu vào năm 2012 khi anh ta giam mình trong đại sứ quán Ecuador ở London sau khi anh ta thua kiện Tòa án tối cao Vương quốc Anh về việc dẫn độ anh ta đến Thụy Điển, nơi các nhà chức trách muốn thẩm vấn anh ta về cáo buộc hiếp dâm.

Trong khi vụ án ở Thụy Điển sau đó đã bị hủy bỏ, Assange đã bị đuổi khỏi đại sứ quán vào tháng 4 năm 2019 và bị bắt vì trốn bảo lãnh ở Anh. Anh ta bị kết án 50 tuần tù và vẫn đang bị giam giữ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan