19:18 23-03-2022 110 lượt xem

Người Ukraine chạy sang Ba Lan với 2.000 USD bitcoin trên ổ USB

Người Ukraine chạy sang Ba Lan với 2.000 USD bitcoin trên ổ USB

Thường dân tiếp tục chạy trốn khỏi Irpin do các cuộc tấn công của Nga đang diễn ra ở Irpin, Ukraine vào ngày 07 tháng 3 năm 2022.

Wolfgang Schwan | Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

Vào buổi sáng khi Nga tham chiến với Ukraine, Fadey thức dậy lúc 9 giờ sáng với vô số tin nhắn Telegram từ bạn bè hỏi anh chuyện gì đang xảy ra trên mặt đất ở thành phố Lviv, miền tây nước này. Sau khi xem nhanh tin tức, anh nhận ra đất nước của mình đang bị bao vây. Anh quyết định ra ngoài.

Fadey năm nay 20 tuổi và được yêu cầu xác định bằng một bút danh để bảo vệ quyền riêng tư của mình, vì có quy định dành cho công dân Ukraine từ 18 đến 60 tuổi. Trốn khỏi chiến tuyến đồng nghĩa với việc phải giải phóng biên giới trước khi các quan chức có cơ hội khóa sổ. . Để làm được điều đó, anh ta cần nhanh chóng hai thứ: Thử nghiệm Covid âm tính và tiền.

Fadey nói với CNBC: “Tôi hoàn toàn không thể rút tiền mặt vì hàng đợi đến các máy ATM quá dài và tôi không thể chờ đợi nhiều như vậy”.

Vì vậy, thay vào đó anh ấy đã chuyển sang bitcoin.

Fadey nói với CNBC rằng anh ta đã thực hiện một sàn giao dịch ngang hàng (P2P) với một người bạn, giao dịch số tiền tiết kiệm bitcoin trị giá 600 đô la của mình để lấy złoty, đơn vị tiền tệ quốc gia của Ba Lan, sau đó anh ta dùng để trả cho một chuyến xe buýt qua biên giới, một chiếc giường. trong một ký túc xá cho anh ta và bạn gái của anh ta, và một số thức ăn.

Tốc độ và sự dễ dàng của giao dịch tiền điện tử đó đã được chứng minh là một công cụ. Trong vòng hai giờ kể từ khi Fadey đi đến Ba Lan an toàn, Ukraine đã đóng cửa biên giới của mình đối với tất cả nam giới trong độ tuổi chiến đấu.

Fadey cũng mang theo một chiếc USB qua biên giới chứa 40% số tiền tiết kiệm được trong đời, tương đương khoảng 2.000 USD bitcoin. Ổ đĩa ngón tay cái đó, kết hợp với một mật mã duy nhất, đã trở thành chìa khóa cho sự tồn tại tài chính của anh ta.

Fadey giải thích: “Tôi chỉ có thể viết cụm từ hạt giống của mình lên một tờ giấy và mang nó theo.

Kinh nghiệm của anh ấy làm nổi bật một số đặc điểm quan trọng nhất của bitcoin: Nó có giá trị xuyên biên giới, không yêu cầu ngân hàng và được gắn với chủ sở hữu của nó bằng mật khẩu, khiến nó khó bị đánh cắp hơn nhiều so với tiền mặt.

Gần một phần tư dân số Ukraine đã bị buộc phải rời khỏi nhà của họ trong bốn tuần qua, và chiến tranh đã làm căng thẳng hệ thống tài chính của đất nước. Khi cuộc xâm lược diễn ra, các máy ATM trên khắp đất nước bắt đầu cạn tiền mặt và một số người đã đứng xếp hàng hàng giờ chỉ để đối mặt với giới hạn 33 đô la cho mỗi giao dịch. Chuyển tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng quốc gia cũng không có kết quả tương tự sau khi ngân hàng trung ương đình chỉ chuyển tiền điện tử vào cùng ngày Nga xâm lược đất nước.

Thêm vào các biên giới đóng cửa, đồng tiền mất giá nhanh chóng và mối đe dọa tiềm tàng về việc Nga tiếp quản sẽ thay thế đồng hryvnia của Ukraine bằng đồng rúp, và đó là một trường hợp sử dụng hoàn hảo cho tiền điện tử.

“Ở phần đó của thế giới, tiền điện tử – bất chấp sự biến động của nó, bất chấp tình cảm mà phương Tây dành cho nó – họ không hỏi, ‘Tại sao lại là tiền điện tử?’ Họ chỉ hỏi, ‘Làm thế nào?’ “Brian Mosoff, Giám đốc điều hành của nền tảng đầu tư tiền điện tử Ether Capital có trụ sở tại Toronto, cho biết.

“Đó là một điều rất mạnh mẽ đối với một nhóm người không có sự ổn định về tài chính hoặc ổn định về chính trị ngay bây giờ. Để có thể giữ giá trị ròng của họ trong một số loại tài sản hoặc sản phẩm về cơ bản có thể được lưu trữ bằng mật khẩu.”

Người đàn ông có hộ chiếu Ukraine

Trường hợp ngân hàng kế thừa không thành công

Trong vòng vài giờ sau khi Nga tấn công Ukraine, hệ thống tài chính của nước này bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng.

Alex Gladstein, giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, tổ chức đã hỗ trợ các nhà hoạt động ở Ukraine kể từ năm 2009, cho biết: “Nền kinh tế của đất nước sẽ đóng cửa trong vòng vài giờ.

Gladstein tiếp tục: “Mọi thứ trở nên đóng băng.

Fadey nói rằng anh ấy không thể chuyển khoản tiết kiệm dựa trên tiền pháp định của mình sang Ba Lan, nhưng tiền điện tử đã làm giảm tác động. Sau khi nắm giữ bitcoin, số dư tài sản ròng của anh ấy được chia thành số tiền cổ phần kiếm được mà anh ấy giữ trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance và tài khoản ngân hàng Ukraine của anh ấy.

Alex Hammond, chuyên gia thương mại tự do tại Viện Kinh tế, nói với CNBC rằng rất khó để rút tiền ra khỏi các ngân hàng Ukraine trong vài tuần trước cuộc xâm lược.

Thường dân tiếp tục chạy trốn khỏi Irpin do các cuộc tấn công liên tục của Nga ở Irpin, Ukraine vào ngày 07 tháng 3 năm 2022.

Wolfgang Schwan | Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

“Trong nhiều tuần trước khi xảy ra cuộc xâm lược, hầu hết những người Ukraine mà tôi biết đều tích cực cố gắng chuyển càng nhiều tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng Ukraine của họ càng tốt, cho dù đó là ngân hàng Anh, ngân hàng Mỹ hay tiền điện tử”, Hammond tiếp tục. người đã dành vài tháng ở Ukraine trong năm ngoái và hiện đang ở Ba Lan.

Ví dụ như Maria Chaplia, là một công dân Ukraine hiện đang sống ở Ba Lan. Ban đầu, cô ấy tham gia vào tiền điện tử khi ngân hàng Ukraine của cô ấy không cho phép cô ấy chuyển ra một số tiền đáng kể và các khoản phí mà PayPal tính cao hơn mức cô ấy muốn trả. “Với tiền điện tử, nó dễ dàng hơn nhiều,” cô nói.

Ở bên kia biên giới, việc cố gắng truy cập tiền mặt qua ngân hàng cũng gây ra những mâu thuẫn tương tự.

“Làm cách nào để bạn truy cập vào tài khoản ngân hàng Ukraina của mình ở Ba Lan? Chúc may mắn”, Gladstein nói. Ngay cả khi các luật được thông qua để bảo vệ những người xin tị nạn, Gladstein cảnh báo rằng hầu hết những người tị nạn Ukraine sẽ không thể chỉ vào Ngân hàng Ba Lan và mở một tài khoản ngân hàng.

Pablo Villalba, từ Kimchi Fund, cho biết: “Không phải ai cũng có ví tiền điện tử, nhưng những người đang coi nó như một tài khoản ngân hàng và giao dịch với nó trong những lúc cần thiết”.

Dân thường lên tàu khi chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, ở Odessa, Ukraine, ngày 9 tháng 3 năm 2022.

Alexandros Avramidis | Reuters

Nền kinh tế bitcoin

Trước khi chiến tranh xảy ra khiến người Ukraine có lý do để chuyển sang bitcoin, Ukraine là một trong những quốc gia có quyền hạn về tiền điện tử tiến bộ nhất trên hành tinh. Quốc gia đứng thứ tư trên toàn cầu về việc chấp nhận tài sản kỹ thuật số và đầu tháng này, nó đã thông qua luật hợp pháp hóa tiền điện tử.

Gladstein nói với CNBC rằng Đông Âu nói chung là lớn về tài sản kỹ thuật số và Ukraine nói riêng là một điểm nóng về công nghệ được biết đến.

Gladstein giải thích: “Có rất nhiều sàn giao dịch Ukraine, các công ty, thậm chí cả các nhà phát triển cốt lõi. “Tất cả họ đều có điện thoại. Đây là một quốc gia có tính kết nối cao, rất phát triển về công nghệ thông tin. Rất thông thạo máy tính. Rất thông thạo điện thoại, có lẽ nhiều hơn người Mỹ bình thường của bạn.”

Bí quyết kỹ thuật đó đã đặc biệt hữu ích khi người dân Ukraine chuyển sang sử dụng ví tiền điện tử của họ như một bước tiến duy nhất để hoạt động ngân hàng.

Ví dụ, ở Ba Lan, có hơn 175 máy ATM bitcoin, cho phép những người tị nạn bỏ trốn mang theo bitcoin để rút lại tiền mặt.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ thanh toán cũng giúp giao dịch bằng tiền điện tử dễ dàng hơn bao giờ hết. Lightning Network là một nền tảng thanh toán được xây dựng trên lớp cơ sở của bitcoin cho phép các giao dịch gần như tức thời.

Một số người Ukraine sử dụng nó để tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng, trong khi những người khác nhận thấy rằng Lightning là một cách rẻ và nhanh chóng để nhận các khoản đóng góp và chuyển tiền từ mọi nơi trên thế giới.

Quá trình thanh toán rất đơn giản và mất chưa đến 60 giây. Người dùng có thể tải xuống một ứng dụng như ví Muun, tạo mã pin bốn chữ số và bắt đầu gửi và nhận thanh toán tiền điện tử chỉ bằng cách hiển thị mã QR.

“Tôi đang ở California, tôi vẫn có thể gửi cho bạn bất kỳ số tiền nào ngay lập tức vào điện thoại của bạn bất cứ lúc nào”, Gladstein nói. “Chúng tôi không phải lo lắng về thực tế rằng bạn là người tị nạn. Việc bạn không có hộ chiếu Ba Lan hay tài khoản ngân hàng không quan trọng. Không có vấn đề gì trong số những điều này.”

Cư dân của Irpin và Bucha chạy trốn giao tranh qua một cây cầu bị phá hủy vào ngày 10 tháng 3 năm 2022 ở Irpin, Ukraine. Irpin, một vùng ngoại ô phía tây bắc của Kyiv, đã trải qua những ngày bị pháo kích liên tục của các lực lượng Nga tiến về thủ đô. Hơn hai triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào ngày 24 tháng Hai.

Chris Mcgrath | những hình ảnh đẹp

Constantin Kogan là người đồng sáng lập hệ sinh thái trò chơi dựa trên blockchain và anh ấy có các thành viên trong nhóm làm việc ở cả Ukraine và Nga. Kogan nói với CNBC rằng một trong những nhân viên người Ukraine của anh ấy đã ở lại, nhưng đã đưa vợ và con của anh ấy đến biên giới bằng một chiếc ví tiền điện tử.

Nhân viên này không chắc gia đình anh ta đang ở đâu – hoặc họ đã đi qua biên giới nào – nhưng anh ta đã có một kế hoạch bảo đảm tài chính cho họ: gửi tiền thường xuyên vào ví tiền điện tử của vợ anh ta. Anh ấy giữ phần lớn giá trị ròng của mình (khoảng 60%) bằng tiền điện tử, chủ yếu là stablecoin.

Chaplia nói rằng nhiều người bạn của cô ấy ở Ukraine “rất rất yêu thích tiền điện tử”, nhưng đối với cô ấy, việc chuyển một số tiền mặt của mình sang bitcoin, ethereum và tether có vai trò như vàng kỹ thuật số: Một cách để lưu trữ nó cho an toàn và quên đi nó.

“Tôi đã từng hoài nghi về tiền điện tử, tôi phải thừa nhận, nhưng vì chiến tranh, tôi phải cho nó cơ hội”, cô nói.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan