21:06 16-01-2022 239 lượt xem

Nhà đầu tư Lamb của Microsoft nhận thấy sự thay đổi sau cuộc bỏ phiếu báo cáo quấy rối

Nhà đầu tư Lamb của Microsoft nhận thấy sự thay đổi sau cuộc bỏ phiếu báo cáo quấy rối

Natasha Lamb, một đối tác sáng lập và quản lý danh mục đầu tư tại Arjuna Capital.

Michael Prince

Natasha Lamb đã bị sốc. Đó là tháng 11, và các cổ đông của Microsoft vừa đồng ý với đề xuất của cô ấy về việc thúc đẩy nhà sản xuất phần mềm phát hành một báo cáo công khai về hiệu quả của các chính sách quấy rối tình dục của họ.

Microsoft phản đối biện pháp này và kêu gọi các nhà đầu tư bỏ phiếu từ chối. Nhưng công ty đã thua và vì quyết định này, Microsoft cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ xem xét lại các chính sách của mình và đưa ra một báo cáo vào mùa xuân.

“Thật hiếm khi nhận được đa số phiếu bầu”, Lamb, đối tác sáng lập và quản lý danh mục đầu tư tại công ty đầu tư tác động Arjuna Capital, cho biết trong một cuộc phỏng vấn sau khi Microsoft đưa ra thông báo vào tuần trước. Arjuna sở hữu cổ phần của Microsoft trị giá gần 20 triệu USD, theo một hồ sơ pháp lý.

Lamb cho biết cô hài lòng với cam kết của Microsoft trong việc thuê một công ty luật để tiến hành đánh giá độc lập và xem xét các vụ việc cấp điều hành, bao gồm một vụ liên quan đến Bill Gates, đồng sáng lập và cựu CEO của Microsoft.

Trong quá khứ, những đề xuất cổ đông kiểu này thường được trưng bày nhiều như bất cứ thứ gì và hầu như không bao giờ được thông qua. Nhưng sự ủng hộ cho các sáng kiến ​​như vậy đang trở nên phổ biến hơn, khi các nhà đầu tư tập trung vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG) và tìm kiếm các công ty đang thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Các vấn đề như quấy rối và công bằng xã hội bắt đầu được quan tâm vào khoảng thời gian diễn ra phong trào #MeToo vào năm 2017 và lấy đà sau cái chết của George Floyd vào năm 2020 khi bị cảnh sát giam giữ.

Các nhà quản lý tài sản như Arjuna đang tìm kiếm nhiều công ty hơn để nói chuyện công khai về nỗ lực cải thiện sự đa dạng và loại bỏ các tác nhân xấu, giống như lâu nay họ tập trung vào tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận. Họ thậm chí còn bỏ phiếu chống lại các thành viên hội đồng quản trị, những người mà họ cho là cản trở sự tiến bộ.

Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6, 29 đề xuất của cổ đông xã hội và môi trường đã giành được sự ủng hộ của đa số, tăng so với 16 đề xuất của năm trước, theo phân tích từ công ty tư vấn FTI Consulting.

Darla Stuckey, Giám đốc điều hành của Hiệp hội quản trị doanh nghiệp và cựu trợ lý thư ký tại American Express cho biết: “Họ đang nhận được mức độ hỗ trợ cao hơn, chữ ‘E’ và chữ ‘S’.

Các nhà quản lý tiền lớn đang thúc đẩy các chiến dịch gây áp lực, một xu hướng bắt đầu từ hai đến ba năm trước, theo Lamb.

“Trong lịch sử, Vanguard, State Street, BlackRock, tất cả những người đó đều không bỏ phiếu về các vấn đề ESG,” Lamb nói. “Họ vừa bỏ phiếu với ban quản lý. Và điều đó đã thay đổi. Những người đó liên hệ với tôi ngay bây giờ và muốn đặt câu hỏi cũng như nói về các đề xuất.”

Điều đó đã giúp Arjuna phát triển.

“Nhu cầu của khách hàng đang thay đổi và ngày càng có nhiều người phản ánh về những gì cần thay đổi trên thế giới và cách họ muốn đầu tư tiền của mình để hoạt động, và chúng tôi đang chứng kiến ​​dòng tiền đổ vào vì điều đó,” Lamb nói.

Microsoft là một trong những công ty lọt vào tầm ngắm của Arjuna. Năm ngoái, có báo cáo cho rằng Gates đã theo đuổi mối quan hệ tình ái với một nhân viên vào năm 2000. Đề xuất của cổ đông cũng ám chỉ đến một vụ kiện tập thể năm 2012 chống lại Microsoft, trong đó 238 nhân viên bị cáo buộc quấy rối tình dục.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates, trong cuộc hội đàm về khí hậu COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh, vào ngày 2 tháng 11 năm 2021.

Robert Perry | EPA | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Lamb đã có hai đề xuất để các nhà đầu tư xem xét. Ngoài một báo cáo về quấy rối, cô ấy muốn Microsoft đưa ra một phân tích về chênh lệch tiền lương theo giới tính và chủng tộc, một chủ đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với Arjuna. Công ty đã nộp các sáng kiến ​​tương tự tại hơn một chục công ty khác.

Stuckey nói: “Về công bằng trả lương theo giới tính, cô ấy là người đầu tiên làm điều đó. “Cô ấy đã gặt hái được nhiều thành công. Các công ty đã lắng nghe cô ấy.”

Một người ủng hộ quan trọng

Đối với buổi thuyết trình của mình, Lamb mặc một chiếc vòng cổ lấp lánh, một chiếc áo sơ mi trắng và một chiếc áo khoác đen vài tuần trước cuộc họp cổ đông, và đến văn phòng của Arjuna bên ngoài Boston. Cô ấy đã ghi lại bản thân mình trên máy tính khi nói ủng hộ các đề xuất.

Hai video clip của Lamb xuất hiện trong buổi phát sóng Microsoft Teams về cuộc họp vào sáng ngày 30 tháng 11. Sau đó, Hossein Nowbar, thư ký công ty của Microsoft, xuất hiện trên màn hình và nhắc lại rằng hội đồng quản trị đã khuyến nghị các nhà đầu tư bỏ phiếu từ các đề xuất.

Lamb có một đồng minh hùng mạnh ở bên. Công ty tư vấn Dịch vụ Cổ đông Thể chế đã đưa ra khuyến nghị rằng các nhà đầu tư nên ủng hộ đề xuất quấy rối của Arjuna.

“Hỗ trợ cho đề xuất yêu cầu một báo cáo đánh giá tính hiệu quả của các chính sách quấy rối tình dục tại nơi làm việc của công ty được đảm bảo, vì công ty phải đối mặt với những tranh cãi liên quan”, ISS cho biết. “Báo cáo sẽ giúp các cổ đông đánh giá tốt hơn cách công ty đang giải quyết những rủi ro như vậy.”

Nowbar đã sớm quay lại để đưa ra kết quả sơ bộ.

Ông nói: “Đề xuất của cổ đông về báo cáo hiệu quả của các chính sách quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã được thông qua.

Tiếng hò reo đã nổ ra tại văn phòng Arjuna, nơi Lamb đang xem chương trình phát sóng cùng một vài đồng nghiệp. Bốn đề xuất khác, bao gồm Arjuna về vốn chủ sở hữu, đã bị từ chối.

Brad Smith, chủ tịch và phó chủ tịch của Microsoft, đã giải quyết cuộc bỏ phiếu quấy rối sau khi kết quả được công bố.

Smith nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi nhận ra rằng ở một số khía cạnh, bản chất của cuộc trò chuyện thậm chí đang thay đổi, không chỉ ở Microsoft, mà ở phạm vi rộng hơn,”. “Chúng tôi đang thấy nhiều nhóm cổ đông tiến tới hơn, họ có nhiều đề xuất hơn. Đó gần như là một sự thay đổi lớn ở một mức độ nào đó trong mối quan hệ giữa các cổ đông và, tôi sẽ nói, đặc biệt là các công ty lớn.”

Lamb ngạc nhiên trước giọng điệu của Smith. Rốt cuộc, công ty đã cố gắng khiến cô ấy rút lại đề xuất và giữ nó ngoài tuyên bố ủy quyền. Nhưng cô ấy không nản lòng và nói rằng điều quan trọng là phải tiến về phía trước sau khi báo cáo về mối tình của Gates.

Bà nói: “Chúng tôi thấy rõ rằng chúng tôi cần đưa vấn đề này ra công ty và đưa nó cho các nhà đầu tư khác, để nó không làm hoen ố thương hiệu. “Với Microsoft, đó thực sự là việc thu hút và giữ chân nhân tài. Đó là một bối cảnh cạnh tranh. Khi bạn có những khuyết điểm này trong hồ sơ của mình và bạn không giải quyết chúng một cách chủ động và minh bạch, đó có thể là một rào cản để thu hút nhân tài hàng đầu.”

Hiện Lamb đang để mắt đến các khoản đầu tư công nghệ khác tại Arjuna, công ty có tài sản 400 triệu USD ở nước ngoài.

“Thực tế là có quá ít phụ nữ và người da màu trong các tổ chức này có thể dẫn đến, theo tôi, một nền văn hóa độc hại,” cô nói. “Microsoft không phải là công ty công nghệ duy nhất phải vật lộn với nạn quấy rối tình dục.”

ĐỒNG HỒ: Apple đối mặt với cuộc điều tra của Hoa Kỳ về hai tuyên bố quấy rối

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan