10:02 13-12-2021 148 lượt xem

Nhà đầu tư Mubadala của GlobalFoundries nhận thấy sự tăng trưởng của lĩnh vực bán dẫn

Nhà đầu tư Mubadala của GlobalFoundries nhận thấy sự tăng trưởng của lĩnh vực bán dẫn

Theo Giám đốc điều hành của quỹ tài sản có chủ quyền Abu Dhabi, Mubadala, người cho biết các nhà sản xuất chip đã sẵn sàng đóng một vai trò “quan trọng” trong nền kinh tế toàn cầu.

“Phải mất 50 năm để kinh doanh chất bán dẫn trở thành một doanh nghiệp trị giá nửa nghìn tỷ đô la. Có lẽ sẽ mất 8 đến 10 năm để tăng gấp đôi. Và nó sẽ tăng gấp đôi ngay sau đó, có thể là trong 4 đến 5 năm nữa”, Khaldoon Al Mubarak nói với Hadley Gamble của CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Mubadala là quỹ đầu tư nhà nước của Abu Dhabi và quản lý khoảng 240 tỷ USD tài sản. Nó cũng là một cổ đông lớn của nhà sản xuất chip GlobalFoundries, gần đây đã huy động được gần 2,6 tỷ USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng – một trong những đợt phát hành lớn nhất trên sàn giao dịch Hoa Kỳ trong năm nay.

“Vì vậy, chúng tôi coi đó là một điểm dữ liệu rất quan trọng. Bạn kết hợp điểm đó với một điểm dữ liệu rất có liên quan khác … có [only] năm doanh nghiệp đúc, doanh nghiệp đúc toàn cầu, bốn trong số đó ở châu Á, “ông nói thêm.

“Tôi nghĩ, một trong số đó, Global Foundries có nền tảng khác biệt duy nhất ở Hoa Kỳ, ở Châu Âu và ở Châu Á.”

Nhận định của Al Mubarak được đưa ra khi nhu cầu về chip tiếp tục vượt xa nguồn cung. Sự thiếu hụt đã cản trở hoạt động sản xuất của một số ngành, từ ô tô đến thiết bị tiêu dùng, máy tính cá nhân và điện thoại thông minh.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư hy vọng cuộc suy thoái nguồn cung sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2023, trong khi những người khác thì lạc quan hơn.

GlobalFoundries thừa nhận trong hồ sơ IPO của mình rằng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ yêu cầu “tăng đáng kể đầu tư để theo kịp nhu cầu”, ngay cả khi công ty dự đoán tình trạng mất cân bằng cung cầu có thể cải thiện trong trung hạn.

Chọn cổ phiếu và xu hướng đầu tư từ CNBC Pro:

Công ty đứng thứ ba về thị trường chế tạo chất bán dẫn, sau Đài Loan Sản xuất chất bán dẫn (TSMC) và Samsung của Hàn Quốc.

Tập đoàn United Microelectronics Corporation (UMC) có trụ sở tại Đài Loan và Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc (SIMC) là một trong những công ty đúc bán dẫn hàng đầu khác.

GlobalFoundries sản xuất chip do khách hàng của mình thiết kế để sử dụng trong thanh toán không tiếp xúc, trình điều khiển màn hình cảm ứng quản lý năng lượng pin và nhiều mục đích khác. Nó có ba nhà máy ở Hoa Kỳ – hai ở Bang New York và một ở Burlington, Vermont – cũng như một nhà máy ở Đức và một nhà máy khác ở Singapore.

– Saheli Roy Choudhury & Ari Levy của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan