13:51 03-12-2021 148 lượt xem

Nhà phân tích cho biết việc mua lại Arm của Nvidia ‘rất khó xảy ra’

Nhà phân tích cho biết việc mua lại Arm của Nvidia ‘rất khó xảy ra’

Jen-Hsun Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nvidia Corp., phát biểu trong sự kiện của công ty tại Mobile World Congress Americas ở Los Angeles vào ngày 21 tháng 10 năm 2019.

Patrick T. Fallon | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Theo nhà phân tích chất bán dẫn của Gartner, Alan Priestley, thương vụ mua lại 40 tỷ USD của Nvidia đối với nhà thiết kế chip Arm của Anh dường như ngày càng khó thành công.

Ông Priestley cho biết, thỏa thuận đang đối mặt với ngày càng nhiều điều tra pháp lý trên khắp thế giới, chỉ ra mối quan ngại ở Anh, EU, Mỹ và Trung Quốc.

“Tôi tin rằng nó rất khó xảy ra”, Priestley nói với CNBC hôm thứ Tư. Nvidia và Arm đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Thỏa thuận được ấn định sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2022 nhưng Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã thừa nhận vào tháng 8 rằng nó có thể sẽ vượt quá ngày đó.

Arm được tách ra từ một công ty máy tính ban đầu có tên là Acorn Computers vào năm 1990. Các thiết kế chip tiết kiệm năng lượng của công ty được sử dụng trong 95% điện thoại thông minh trên thế giới và 95% chip được thiết kế ở Trung Quốc. Công ty được SoftBank của Nhật Bản mua lại vào năm 2016 với giá 24 tỷ bảng Anh (32 tỷ USD), cấp phép thiết kế chip cho hơn 500 công ty sử dụng chúng để sản xuất chất bán dẫn của riêng họ.

Các nhà phê bình lo ngại rằng việc sáp nhập với Nvidia – công ty thiết kế chip của riêng mình – có thể hạn chế quyền truy cập vào các thiết kế bán dẫn “trung tính” của Arm và có thể dẫn đến giá cao hơn, ít lựa chọn hơn và giảm sự đổi mới trong ngành. Nhưng Nvidia lập luận rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến nhiều đổi mới hơn và Arm sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường đầu tư.

Vòng tròn cơ quan quản lý

Trong khi tập đoàn chip khổng lồ Broadcom của Mỹ đã ra mặt ủng hộ thỏa thuận này thì nhiều người khác lại phản đối.

Đối thủ Qualcomm đã nói rằng Nvidia có thể hạn chế việc cung cấp công nghệ của Arm cho các đối thủ của mình hoặc tăng giá. Theo Bloomberg.

Vào tháng 11, chính phủ Anh thông báo rằng họ muốn một cuộc điều tra toàn diện về việc tiếp quản Arm, công ty có trụ sở chính tại Cambridge và được nhiều người coi là viên ngọc quý trên vương miện của lĩnh vực công nghệ Anh.

Bộ trưởng Văn hóa và Kỹ thuật số Nadine Dorries đã ra lệnh điều tra “giai đoạn 2” về thỏa thuận này. Cuộc điều tra – được thực hiện bởi Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường trong khoảng thời gian 24 tuần – sẽ điều tra các mối quan ngại về chống độc quyền và các vấn đề an ninh quốc gia.

Tại Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang cũng có những lo ngại về thương vụ này. Trong cuộc gọi thu nhập quý IV, Nvidia cho biết họ đang thảo luận với cơ quan về “các biện pháp khắc phục để giải quyết những lo ngại đó.”

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã mở cuộc điều tra chuyên sâu về thỏa thuận này vào tháng 10.

“Trong khi Arm và Nvidia không trực tiếp cạnh tranh, IP của Arm là yếu tố đầu vào quan trọng trong các sản phẩm cạnh tranh với Nvidia, ví dụ như trong trung tâm dữ liệu, ô tô và internet vạn vật”, Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, cho biết trong một tuyên bố. “Phân tích của chúng tôi cho thấy việc Nvidia mua lại Arm có thể dẫn đến quyền truy cập bị hạn chế hoặc suy giảm đối với IP của Arm, với các tác động làm sai lệch ở nhiều thị trường sử dụng chất bán dẫn.”

Tại Trung Quốc, tờ Global Times được nhà nước hậu thuẫn cho rằng thỏa thuận này là “đáng lo ngại” và kêu gọi các nhà quản lý xử lý nó một cách thận trọng.

IPO cánh tay?

Mọi người đã tự hỏi liệu thỏa thuận có được các nhà quản lý cho phép kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên hay không.

Tháng 10 năm ngoái, các nhà đầu tư công nghệ Ian Hogarth và Nathan Benaich là một trong những người đầu tiên công khai dự đoán rằng nó sẽ bị chặn.

“Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu nó bị ai đó chặn”, Hogarth, người đã bán công ty khởi nghiệp Songkick của mình cho Warner Music Group trước khi trở thành nhà đầu tư thiên thần, nói với CNBC vào thời điểm đó.

Trường cao đẳng Kings, Cambridge bị bỏ hoang do dịch coronavirus.

Hình ảnh SOPA

Phát biểu với CNBC trong tuần này, Priestley của Gartner cho biết SoftBank có thể sẽ cố gắng niêm yết Arm trên thị trường chứng khoán nếu thỏa thuận Nvidia thành công.

“Họ có thể sẽ thử và IPO nó,” ông nói.

Sở giao dịch chứng khoán London và thị trường chứng khoán Nasdaq của New York là hai điểm đến niêm yết tiềm năng, nhưng Priestley cho biết ông không chắc Arm sẽ hoạt động tốt như thế nào.

“Vấn đề mà Arm gặp phải, và đây là vấn đề mà SoftBank phải đối mặt, là cách nó thúc đẩy doanh thu của mình”, Priestley nói thêm. “Cấp phép quyền sở hữu trí tuệ là rất tốt nhưng thực sự rất khó để siết chặt nó.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan