10:40 29-12-2020 351 lượt xem

Nhà phân tích hàng đầu dội gáo nước lạnh vào các báo cáo mới nhất về xe của Apple

Nhà phân tích hàng đầu dội gáo nước lạnh vào các báo cáo mới nhất về xe của Apple
  • Ming Chi Kuo của TFI cho biết không nên đầu cơ cổ phiếu xe hơi của Apple, như các công ty lidar lúc này
  • Anh còn nói vẫn còn quá sớm để biết được người cung cấp phụ tùng ô tô cho Apple là ai. 
  • Anh Kuo nhấn mạnh nếu năm 2028 xe của Apple không thể ra mắt thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên. 

Một nhà phân tích luôn quan sát chặt chẽ mọi hoạt động của Apple đã đưa ra lời cảnh báo rằng các nhà đầu tư cần thận trọng với báo cáo cho rằng nhà sản xuất iphone có kế hoạch cho ra mắt dòng xe hơi không người lái vào năm 2024. 

Theo một báo cáo tuần trước của Reuters, cổ phiếu của các công ty sản xuất các bộ phận cho ô tô tự hành như cảm biến lidar đã tăng vọt. Tuy nhiên vào cuối tuần này,  nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TFI đã cảnh báo rằng sự cường điệu này chỉ dựa trên suy đoán và khả năng một số công ty sẽ trở thành nhà cung cấp phụ tùng ô tô cho Apple.

Anh Kuo đã tạo dựng danh tiếng của bản thân thông qua việc tiết lộ chính xác các kế hoạch ra mắt của Apple, và theo dõi sát sao chuỗi cung ứng của công ty này. 

Anh Kuo nói: “Chúng tôi tin rằng cái gọi là cổ phiếu ý tưởng xe hơi của Apple hiện tại chỉ là suy đoán của thị trường và không liên quan đến các nhà cung cấp phụ tùng cho Apple. “Và vì các thông số kỹ thuật của xe EV / xe tự lái vẫn đang phát triển, nên còn quá sớm để  kết luận về thông số kỹ thuật cuối cùng của xe Apple”.

Anh Kuo cho biết thị trường đang "quá lạc quan" đối với dòng  xe hơi của Apple và cũng không ngạc nhiên nếu mãi đến năm 2028 hoặc muộn hơn xe hơi của Apple mới được ra mắt. Theo anh, dòng xe của Apple có thể sẽ được tung ra thị trường sớm nhất là vào năm 2025. Người này cũng cho rằng Apple có thể bị tụt hậu quá xa trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nên rất khó để công ty có thể đưa ra thị trường một dòng xe tự lái có tính cạnh tranh cao.

Theo anh, “nếu xe của Apple muốn thành công trong tương lai, thì yếu tố thành công lớn nhất chính là dữ liệu lớn / AI, chứ không phải phần cứng. “Một trong những mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi đó là khi Apple car ra mắt, các thương hiệu xe tự lái hiện tại sẽ tích lũy ít nhất 5 năm dữ liệu lớn và có lợi cho việc học sâu (deep learning) / AI. Vậy thì làm thế nào kẻ đến sau như Apple có thể vượt qua khoảng cách tụt hậu này? ”

Tầm nhìn lớn về ô tô của Apple vẫn đang được giữ kín. Nhưng trong vài năm qua công ty đã tiến hành thử nghiệm công nghệ tự lái và CEO Tim Cook cho biết ông coi công nghệ này như một cách để củng cố các hệ thống AI của Apple.

Các nhà phân tích khác cũng giữ thái độ nghi ngờ giống như anh Kuo. 

Tuần trước, nhà phân tích Jim Suva của Citi cho biết “Apple vẫn luôn tiến hành nghiên cứu chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi không ngạc nhiên khi một lần nữa giới truyền thông lại thảo luận về Dự án Titan cho ô tô. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nghi ngờ việc Apple sẽ thực sự sản xuất ô tô bởi vì lợi nhuận trong lĩnh vực ô tô thấp hơn rất nhiều.”

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan