22:23 02-08-2022 73 lượt xem

Nhà sản xuất chip Apple TSMC cảnh báo chiến tranh Đài Loan – Trung Quốc sẽ khiến mọi người thua cuộc

Nhà sản xuất chip Apple TSMC cảnh báo chiến tranh Đài Loan – Trung Quốc sẽ khiến mọi người thua cuộc

Một người đàn ông đi ngang qua logo của TSMC tại trụ sở chính của công ty ở Tân Trúc, Đài Loan.

Sam Yeh | AFP | những hình ảnh đẹp

Nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, thì nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất trên thế giới sẽ không thể hoạt động được, Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh với CNN trong tuần này.

Trong một cuộc phỏng vấn không xác định, Liu nói rằng nếu Đài Loan bị Trung Quốc xâm lược, nhà máy sản xuất chip sẽ không thể hoạt động vì nó phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực. Nếu bạn sử dụng lực lượng quân sự hoặc xâm lược, bạn sẽ khiến nhà máy TSMC không thể hoạt động”, Liu nói. “Bởi vì đây là một cơ sở sản xuất phức tạp, nó phụ thuộc vào kết nối thời gian thực với thế giới bên ngoài, với châu Âu, với Nhật Bản, với Mỹ, từ vật liệu đến hóa chất, phụ tùng thay thế cho đến phần mềm kỹ thuật và chẩn đoán.”

TSMC là nhà sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho các công ty Mỹ bao gồm Apple và Qualcomm. TSMC sản xuất chip A-series và M-series của Apple và có hơn 50% thị trường đúc bán dẫn trên thế giới.

Các nhận xét được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang trong những ngày gần đây khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm đảo quốc này.

Liu nói: “Cuộc chiến không mang lại người chiến thắng, tất cả mọi người đều thua cuộc.

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua Đạo luật về chip và khoa học, trong đó dành hàng tỷ đô la khuyến khích để xây dựng các nhà máy sản xuất chip trên đất Mỹ. Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ ký dự luật vào thứ Ba.

Những người ủng hộ đạo luật nói rằng điều quan trọng đối với an ninh quốc gia là đảm bảo nguồn cung cấp chip hiệu quả và hiện đại cho Hoa Kỳ sử dụng nếu Trung Quốc xâm lược hoặc gây khó khăn hơn cho việc sản xuất chip ở Đài Loan.

Trong khi phần lớn các ưu đãi của dự luật sẽ dành cho các công ty Mỹ như Intel, TSMC đang xây dựng một quỹ 12 tỷ đô la ở Arizona có thể được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp.

Liu đã so sánh một cuộc xung đột tiềm tàng ở Đài Loan với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào đầu năm nay, nói rằng mặc dù hai cuộc xung đột rất khác nhau, nhưng tác động kinh tế đối với các nước khác sẽ tương tự. Ông khuyến khích các nhà lãnh đạo chính trị cố gắng tránh chiến tranh.

“Chiến tranh Ukraine không có lợi cho bất kỳ bên nào, đó là các kịch bản được-mất-được-mất”, Liu nói.

Liu nói rằng một cuộc xâm lược sẽ gây ra bất ổn kinh tế cho Trung Quốc, Đài Loan và các nước phương Tây. Ông nói rằng TSMC bán chip cho các công ty Trung Quốc hướng tới người tiêu dùng cần dịch vụ của TSMC và cung cấp chip máy tính tiên tiến.

“Làm thế nào chúng ta có thể tránh được chiến tranh? Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng động cơ của nền kinh tế thế giới tiếp tục hoạt động và chúng ta hãy có một cuộc cạnh tranh công bằng”, Liu nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan