22:40 13-01-2022 143 lượt xem

Nhiên liệu ‘xanh’ đắt hơn nhưng cần suy nghĩ lâu dài: Giám đốc điều hành Maersk

Nhiên liệu ‘xanh’ đắt hơn nhưng cần suy nghĩ lâu dài: Giám đốc điều hành Maersk

Con tàu container MORTEN MÆRSK hướng đến Hamburg vào ngày 22 tháng 4 năm 2020.

kính che mắt | iStock Biên tập | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành của tập đoàn vận tải khổng lồ Moller-Maersk thừa nhận với CNBC hôm thứ Năm rằng việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu “xanh” sẽ phải trả một cái giá đắt, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào bức tranh lớn hơn là nỗi đau ngắn hạn.

Nhận xét của Soren Skou được đưa ra một ngày sau khi công ty của ông cho biết họ muốn toàn bộ doanh nghiệp đạt mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2040, trước mục tiêu trước đó 10 năm.

“Khi chúng tôi bắt đầu hành trình trung hòa carbon này, chúng tôi sẽ sử dụng … nhiên liệu xanh”, Skou, người đang phát biểu trong chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC, cho biết. Ban đầu, những loại nhiên liệu này “có lẽ đắt gấp hai đến ba lần … đắt hơn nhiều”, Skou nói.

“Nhưng chúng tôi đang xem xét điều này trong suốt 20 năm và do đó, chúng tôi nghĩ rằng tác động lạm phát sẽ rất khiêm tốn khi nó đến với người tiêu dùng.”

Skou nói: “Ví dụ, chúng tôi đang chi khoảng 400 đô la cho mỗi container cho nhiên liệu ngày nay. “Nếu nó tăng gấp ba lần, chúng tôi cần phải chi thêm 800 đô la cho mỗi container.”

“Tất nhiên là rất nhiều, nhưng … bên trong thùng hàng, chẳng hạn, bạn có 8.000 đôi giày thể thao, vì vậy nó là 10 xu cho mỗi đôi giày thể thao. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi nghĩ … đối với người tiêu dùng, nó sẽ có thể quản lý được.”

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vận tải biển quốc tế – một bánh răng quan trọng trong nền kinh tế thế giới – chịu trách nhiệm cho khoảng 2% “lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng toàn cầu vào năm 2020”

Với những lo ngại về sự gắn kết bền vững và các nền kinh tế lớn và các doanh nghiệp trên thế giới đang tìm cách cắt giảm lượng khí thải và đạt được các mục tiêu bằng không, ngành sẽ cần phải tìm ra những cách thức mới để giảm thiểu tác động đến môi trường trong các hoạt động của mình.

Trở lại vào tháng 8, Maersk cho biết họ đang đặt hàng một số tàu lớn chạy trên biển có thể chạy bằng thứ mà nó gọi là “metanol cacbon trung tính”. Công ty cho biết các tàu này sẽ do Hyundai Heavy Industries của Hàn Quốc đóng và có khả năng chở khoảng 16.000 container.

Maersk cho biết các con tàu sẽ được thiết lập động cơ nhiên liệu kép, một tính năng làm tăng chi phí.

“Chi phí vốn bổ sung… cho khả năng sử dụng nhiên liệu kép, cho phép vận hành bằng metanol cũng như nhiên liệu lưu huỳnh thấp thông thường, sẽ nằm trong khoảng 10-15% tổng giá thành,” nó nói.

Vận chuyển không phải là duy nhất trong việc cố gắng tìm ra những cách bền vững hơn để cung cấp năng lượng cho các hoạt động. Ví dụ, trong lĩnh vực hàng không, rất nhiều cuộc thảo luận đã diễn ra về tiềm năng của nhiên liệu hàng không bền vững, hay còn gọi là SAF.

Tháng 10 năm ngoái, Giám đốc điều hành của Ryanair, Michael O’Leary, thừa nhận sự cần thiết của các mục tiêu nhiên liệu hàng không bền vững đầy tham vọng nhưng cũng bày tỏ lo ngại về việc giá lương thực có thể bị ảnh hưởng như thế nào.

Trong một cuộc thảo luận tại “Diễn đàn Tương lai Bền vững” của CNBC, O’Leary cho biết công ty của ông đang đầu tư “rất nhiều tiền” với Trinity College Dublin về nghiên cứu SAF.

Vào tháng 4 năm 2021, hai tổ chức đã thành lập một trung tâm nghiên cứu hàng không bền vững được hỗ trợ bởi khoản tài trợ 1,5 triệu euro (1,72 triệu đô la) từ hãng hàng không. Ngoài việc tập trung vào SAF, trung tâm sẽ xem xét lập bản đồ tiếng ồn và hệ thống đẩy không carbon cho máy bay.

Ryanair đã tự đặt mục tiêu cung cấp năng lượng cho 12,5% các chuyến bay của mình với SAF vào năm 2030. Nhưng nói với Steve Sedgwick của CNBC, O’Leary cho biết ông nghĩ đó là “một mục tiêu rất tham vọng – tôi không chắc chúng tôi sẽ đạt được ở đó.”

Anh ấy tiếp tục nói rõ cảm nghĩ của mình về những tác động rộng rãi hơn của việc tăng cường sử dụng SAF. “Tuy nhiên, tôi lo lắng về lâu dài hơn, về nhiên liệu hàng không bền vững … điều gì sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực trong tương lai?”

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt đến một thời điểm trong 10 hoặc 20 năm tới, nơi sẽ có những thách thức đặt ra không chỉ cho ngành hàng không mà cho ngành nói chung, xung quanh nhiên liệu hàng không bền vững, nơi nó có thể có tác động lên thực phẩm. giá cả. ”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan