02:13 17-06-2022 62 lượt xem

Nhớ Foursquare? Công nghệ định vị được Apple sử dụng, Uber biết bạn

Nhớ Foursquare?  Công nghệ định vị được Apple sử dụng, Uber biết bạn

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Ngay cả khi bạn không biết về nó, bạn có thể sử dụng Foursquare mỗi ngày – hoặc ít nhất là công nghệ của nó.

Với hơn 125.000 nhà phát triển trên toàn thế giới nhúng nó vào phần mềm của riêng họ và với hơn 14 tỷ lượt “đăng ký” do con người xác minh, Foursquare là công cụ định vị cơ bản cung cấp cho vô số thương hiệu, chẳng hạn như Twitter, Snapchat, Uber, Spotify , Airbnb, Coca-Cola và JetBlue.

Nhưng Foursquare không phải lúc nào cũng đi sau trong các dịch vụ định vị, chưa nói đến việc quan tâm đến việc trở thành một nhà cung cấp công nghệ doanh nghiệp. Vào năm 2009, khi Foursquare ra mắt, iPhone mới được hơn một năm, App Store mới chỉ tồn tại được sáu tháng và công nghệ định vị vẫn đang hình thành. Các nhà đồng sáng lập Dennis Crowley và Naveen Selvadurai bắt đầu tạo ra một ứng dụng xã hội cho phép người dùng “đăng ký” khi họ đến thăm các điểm đến khác nhau, đồng thời dễ dàng kết nối với bạn bè, gặp gỡ những người lạ ở gần và khám phá các thành phố theo cách chưa từng có. Dữ liệu vị trí của người dùng do đăng ký tạo ra sau đó có thể được sử dụng để tạo các đề xuất tùy chỉnh, cơ sở dữ liệu về các vị trí địa điểm cụ thể và cuối cùng – trong tầm nhìn lớn nhất của Crowley và câu nói cửa miệng phổ biến nhất từ ​​những ngày đầu của công ty – một “bản đồ sống động của thế giới.”

Vào thời điểm Foursquare lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên của CNBC vào năm 2013, nó đã có hơn 30 triệu người dùng trên toàn thế giới, hàng trăm triệu đô la tài trợ và hơn 3 tỷ lượt đăng ký, tăng thêm mỗi ngày. Ngay sau đó, công ty chia hoạt động của mình thành hai, trở thành Swarm và Foursquare City Guide, cho phép tập trung vào cả khía cạnh khám phá vị trí và đăng ký xã hội của ứng dụng. Nhưng xu hướng lớn hơn đang diễn ra trên thiết bị di động đã tác động vào công ty và mức độ tương tác bắt đầu giảm nhanh chóng.

“Nếu bạn muốn, Facebook, Twitter và những loại khác sẽ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng”, Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch hiện tại Gary Little, người tiếp quản vào năm 2021, cho biết.

Khi kỷ nguyên của Foursquare dường như nhanh chóng kết thúc, nó vẫn còn một thứ có giá trị: dữ liệu người dùng nhiều năm. Vào năm 2017, nó lại xoay trục sang Pilgrim SDK, một bộ công cụ phát triển phần mềm được cung cấp bởi dữ liệu gần thập kỷ mà Foursquare đã có được. Và nó cũng xuất hiện lặp lại trong danh sách Disruptor 50. Chiến lược mới hoạt động giống như mô hình ban đầu cho Foursquare, ngoại trừ một điểm khác biệt lớn: nó tự động kiểm tra người dùng dựa trên chuyển động. Dữ liệu siêu ngữ cảnh này được thu thập từ người dùng cho phép Foursquare cung cấp dịch vụ như một công cụ doanh nghiệp của bên thứ ba cho một số người chơi lớn nhất của công nghệ, bao gồm Apple (cho Maps), Snapchat, Twitter, Uber, Pinterest và Samsung.

Trong một bài đăng trên blog của Crowley khi rời khỏi vai trò chủ tịch điều hành toàn thời gian cuối cùng của mình với tư cách là chủ tịch điều hành tại công ty vào giữa năm 2021, ông tuyên bố rằng công ty có doanh thu hơn 100 triệu đô la vào năm 2020 và dự báo sẽ “hơn” 100 triệu đô la trong doanh thu năm 2021.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, sự phân tán của dân số loài người và các mô hình di chuyển mới đã mang đến một cơ hội mới cho Foursquare.

“Covid đã nói rõ đối với hầu hết mọi ngành rằng tập dữ liệu không gian địa lý là cơ bản và quan trọng để thực sự hiểu người tiêu dùng”, Little nói. “Đã từng có những ranh giới rất rõ ràng giữa khách hàng thực và khách hàng kỹ thuật số. Bây giờ nó chỉ là khách hàng. Và vì vậy, cần phải hiểu rằng đó là một trụ cột đầu tư khá cơ bản mà chúng tôi thấy.”

Tuy nhiên, đại dịch cũng nói rõ rằng dữ liệu dự đoán dựa trên các mẫu và trong một thế giới ngày càng được đặc trưng bởi các yếu tố không thể đoán trước, chẳng hạn như đại dịch, bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu, các số liệu khó tạo ra một cách đáng tin cậy hơn.

Little nói: “Ngày nay, rất khó để hiểu được thế giới từ góc độ khoa học dữ liệu. Ông nói: “Suy rộng ra điều đó trong một khoảng cách rất dài có lẽ là một trò chơi khá nguy hiểm ngày nay, nhưng ông nói thêm rằng việc giúp các công ty hiểu được sự thay đổi theo hướng và sự bất thường là một chức năng cốt lõi của công nghệ công cụ định vị thời gian thực của Foursquare.

Thế giới di động đang trải qua một số thay đổi về quyền riêng tư lớn nhất từ ​​trước đến nay, với việc cả hệ điều hành di động của Apple và Google đều đặt ra nhiều hạn chế hơn đối với việc theo dõi người dùng. Ít nói rằng thay đổi này không quan trọng đối với công ty như đối với nhiều doanh nghiệp dựa trên ứng dụng khác.

“Dữ liệu dựa trên vị trí có lẽ là PII nhạy cảm nhất [personally identifiable information] trong hệ sinh thái – nơi mọi người di chuyển, nơi điện thoại di chuyển và mối tương quan của điều đó. Và vì vậy, ngay từ đầu, chúng tôi đã xây dựng hệ thống của mình trước tiên để có thể tham gia, “Little nói.

Bộ dữ liệu của nó được ẩn danh và tổng hợp.

“Chúng tôi đang đầu tư rất nhiều vào những khả năng đó bởi vì chúng tôi thấy đó là một cơ hội lớn, một cơ hội lớn để tiếp tục thực hiện vị trí trong phạm vi bảo mật về sau [way]là trung tâm của thiết kế của chúng tôi, “ông nói.

Mặc dù công ty đã bỏ lỡ thập kỷ chào bán công khai khiến nhiều công ty di động ngang hàng trở nên giàu có, Little cho biết Foursquare không tập trung vào việc liệu chiến lược rút lui của họ là IPO hay mua lại tiềm năng. Nhưng anh ấy nói thêm, “Chúng tôi hy vọng sẽ ở vị trí mà đó là sự lựa chọn của chúng tôi.”

Các ứng dụng hướng đến người tiêu dùng vốn là mô hình kinh doanh ban đầu của công ty vẫn được sử dụng, với công ty tuyên bố có hơn 9 tỷ lượt truy cập hàng tháng từ 500 triệu thiết bị duy nhất, nhưng tập trung vào việc tiếp tục đầu tư cho các thương hiệu sử dụng nó như một công nghệ doanh nghiệp.

Little nói: “Trong tất cả các ngành, hầu hết các công ty đều sử dụng rất sớm vị trí cốt lõi, dữ liệu không gian địa lý và công nghệ trong các ứng dụng của họ. “Và vì vậy, khi chúng tôi đầu tư, nó thực sự tăng tốc các công cụ và khả năng mà chúng tôi sẽ cung cấp cho các công ty để có thể vừa xây dựng trong lớp công nghệ của họ vừa phân tích trong ngăn xếp dữ liệu của họ những gì đang xảy ra từ góc độ không gian địa lý.”

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty lập danh sách và những người sáng lập sáng tạo của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan