22:37 29-04-2022 215 lượt xem

Nhóm tiền điện tử vận ​​động hành lang Quốc hội chống lại các dự luật nhắm vào giới tài phiệt Nga

Nhóm tiền điện tử vận ​​động hành lang Quốc hội chống lại các dự luật nhắm vào giới tài phiệt Nga

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã âm thầm vận động các nhà lập pháp Hoa Kỳ chống lại đạo luật được thiết kế để ngăn chặn các nhà tài phiệt Nga sử dụng tiền kỹ thuật số để trốn tránh các lệnh trừng phạt áp đặt lên các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các công ty của họ sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Hiệp hội Blockchain, một nhóm vận động hành lang đại diện cho hơn 70 nền tảng tiền điện tử bao gồm Ripple, Crypto.com và Dragonfly Capital, đang cố gắng thuyết phục Quốc hội rằng tiền điện tử không được sử dụng bởi những người Nga giàu có để tránh các lệnh trừng phạt. Nó đang làm việc với cửa hàng vận động hành lang Forbes Tate Partners để chống lại luật sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với những người Nga đã bị phạt, những người đang hướng tới việc sử dụng tiền điện tử như một cách để tránh các lệnh trừng phạt. Dự luật cũng sẽ trao quyền cho Bộ trưởng Tài chính để chặn các nền tảng giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ làm ăn với những nền tảng ở Nga.

Hai dự luật đã được đưa ra tại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ cho phép chính quyền Biden có thẩm quyền cấm các sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ xử lý các khoản thanh toán từ Nga. Các dự luật cũng sẽ cho phép các nhà chức trách Hoa Kỳ xử phạt các sàn giao dịch nước ngoài xử lý các giao dịch của những người hoặc công ty Nga bị trừng phạt.

Đạo luật này đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp này, mà các nhà phê bình cho rằng đã trở nên phổ biến đối với các giao dịch bí mật vì chúng không thể được truy tìm. Về cơ bản, nó sẽ buộc các loại tiền kỹ thuật số tuân theo một số quy tắc tương tự yêu cầu các ngân hàng được bảo hiểm liên bang biết khách hàng của họ, chống rửa tiền và báo cáo các giao dịch đáng ngờ cho các cơ quan quản lý.

Nhóm cho biết họ đang giúp Quốc hội “tách sự thật khỏi hư cấu về việc Nga không có khả năng chuyển số tiền lớn thông qua các giao dịch tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt”, theo một email từ Curtis Kincaid, người phát ngôn của nhóm. Một đại diện của Forbes Tate Partners từ chối bình luận, đồng thời giới thiệu CNBC đến Hiệp hội Blockchain để giải đáp thắc mắc.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã tăng cường nỗ lực vận động hành lang khi chính quyền Biden xem xét kỹ lưỡng liệu có nên điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số hay không và làm thế nào. Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh điều hành vào tháng 3, kêu gọi các nhà quản lý kiểm tra rủi ro và lợi ích của tiền điện tử.

Hiệp hội Blockchain đã chi 460.000 đô la cho các nhà vận động hành lang nội bộ của riêng mình trong quý đầu tiên, một số tiền kỷ lục kể từ khi nó ra mắt vào năm 2018, hồ sơ tiết lộ vận động hành lang cho thấy. Cửa hàng vận động hành lang tiền điện tử cho biết năm ngoái họ đã nhận được hơn 4 triệu đô la quyên góp từ ba gã khổng lồ tiền điện tử: Digital Currency Group, Kraken và Filecoin Foundation.

Nhóm này đang vận động hành lang chống lại Đạo luật tuân thủ các biện pháp trừng phạt tài sản kỹ thuật số của Nga, theo báo cáo quý đầu tiên của họ. Dự luật của Hạ viện sẽ nhắm mục tiêu đến người Nga và các công ty liên kết của họ, những người cố gắng sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt của chính họ. Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp tiền điện tử nói rằng các loại tiền kỹ thuật số không thể được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp cho rằng tiền tệ kỹ thuật số nên được quản lý giống như ngân hàng vì ngành này tự coi mình là một hệ thống ngân hàng thay thế. Mỹ đã trừng phạt rất nhiều tổ chức tài chính có trụ sở tại Nga, bao gồm cả ngân hàng trung ương của nước này. Bộ Tài chính gần đây đã nhắm đến các công ty khai thác bitcoin hoạt động ở Nga.

“Ngành công nghiệp tiền điện tử tự tưởng tượng như một hệ thống tài chính thay thế, một ngân hàng thay thế. Các ngân hàng đã bị trừng phạt trái, phải và trung tâm, và các ngân hàng đang rút khỏi Nga”, Dân biểu John Garamendi ở California, người đồng tài trợ dự luật của Hạ viện, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Vì vậy, nếu họ tưởng tượng cho mình một cơ chế tài chính, thì họ đang ở cùng một giải đấu, cùng một hoàn cảnh, như Ngân hàng Mỹ hoặc ngân hàng Nga.”

Nhóm cũng đang vận động hành lang về dự luật đi kèm được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Tại Thượng viện, theo báo cáo tiết lộ về vận động hành lang quý đầu tiên của họ. Dự luật đó, có tên là Đạo luật tăng cường tuân thủ các biện pháp trừng phạt tài sản kỹ thuật số năm 2022 – một cái tên gần giống với tên mà các đảng viên Đảng Dân chủ đưa ra tại Hạ viện – cũng được thiết kế “để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc sử dụng tiền điện tử để tạo điều kiện cho các giao dịch của những người Nga chịu sự điều chỉnh của các biện pháp trừng phạt “, theo một bản tóm tắt của dự luật.

Warren, thành viên của các ủy ban Tài chính và Ngân hàng quyền lực của Thượng viện, gần đây đã nói với National Public Radio rằng dự luật này được cho là sẽ cung cấp cho Bộ Tài chính các công cụ để tăng cường giám sát các nền tảng tiền điện tử.

“Các nhà tài phiệt Nga có thể tiếp tục sử dụng tiền điện tử để di chuyển tiền của họ. Vì vậy, chúng tôi sẽ cấp cho Kho bạc ủy quyền để đối xử với các nền tảng tiền điện tử này giống như các ngân hàng được đối xử. Nghĩa là, bạn phải biết khách hàng của mình và bạn Warren nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

Warren cáo buộc ngành công nghiệp tiền điện tử phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Warren cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, một nhóm vận động cho ngành tài chính thế chấp, cũng vận động tương tự chống lại Đạo luật Klepto, một dự luật lưỡng đảng được Warren ủng hộ, cùng với Sens. Sheldon Whitehouse, DR.I; Bill Cassidy, R-La .; và Roger Wicker, R- Miss., theo báo cáo quý đầu tiên của nhóm. Một đại diện của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp đã không trả lại yêu cầu bình luận.

Đạo luật này được thiết kế để vạch trần việc nắm giữ bất động sản “của các nhà tài phiệt, kleptocrat và tội phạm quốc tế ẩn náu ở Hoa Kỳ, tăng cường các biện pháp bảo vệ chống rửa tiền của Hoa Kỳ và cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật thông tin cần thiết để truy tìm các tài sản xa xỉ của kleptocrat trong Hệ thống tài chính của Hoa Kỳ, “theo một thông cáo báo chí.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan