22:10 20-11-2021 141 lượt xem

Những chiếc kính thông minh này mang đến một cái nhìn thoáng qua về tương lai mà Apple và Facebook đang lên kế hoạch

Những chiếc kính thông minh này mang đến một cái nhìn thoáng qua về tương lai mà Apple và Facebook đang lên kế hoạch

Avegant, một công ty khởi nghiệp ở San Mateo, California, đã chế tạo một động cơ đèn LED có thể cho phép các nhà sản xuất thiết bị chế tạo kính thông minh thực tế tăng cường nhỏ, sành điệu.

Được phép của Avegant

Gần đây, tôi đã thử một cặp kính thông minh nguyên mẫu của Avegant đã cho tôi cái nhìn thoáng qua về một tương lai nơi chúng ta có thể xem video, nhận chỉ đường, xem thông báo và hơn thế nữa, tất cả đều thông qua một cặp kính trông truyền thống.

Những loại kính này có thể là điều lớn tiếp theo khi các công ty như Facebook, Snap, Amazon, Microsoft, Apple và những công ty khác nhìn xa hơn điện thoại.

Tôi đã đeo Google Glass, Microsoft Hololens, Snap’s Spectacles và gần đây nhất là kính Ray-Ban Stories của Facebook. Nhưng những cái đó đều có thiếu sót. Chúng quá to và cồng kềnh để đeo ở mọi nơi (Hololens), không hiển thị bất kỳ thứ gì trên ống kính (Facebook) hoặc trông thật ngớ ngẩn (Spectacles, Hololens, Google Glass.)

Các công ty công nghệ lớn sẽ cần kính thông minh để trông bình thường nếu họ có bất kỳ cơ hội thành công nào. Vì vậy, họ đang tuyệt vọng tìm kiếm một linh kiện màn hình nhỏ và có thể được sản xuất và xuất xưởng trong một hoặc hai năm tới, Giám đốc điều hành Avegant, Edward Tang nói với CNBC.

Avegant không sản xuất kính thông minh, nhưng nó đã kết hợp một cặp nguyên mẫu để chứng minh khả năng của động cơ ánh sáng thực tế tăng cường LED mới mà công ty đã công bố với công chúng vào mùa thu năm nay. Và tôi đã rất ấn tượng.

Đây là những gì bạn cần biết.

Vấn đề với kính ‘thông minh’ hiện tại

Rất nhiều công ty đang chế tạo kính thông minh, nhưng tất cả đều áp dụng các cách tiếp cận khác nhau. Đó là một mớ hỗn độn. Đây là một bản tóm tắt nhanh:

  • Hololens trị giá 3.500 đô la của Microsoft và Magic Leap 1 trị giá 2.295 đô la là những thiết bị tiên tiến nhất nhưng chúng cồng kềnh và giống kính bảo hộ hơn.
  • Amazon cung cấp Khung Echo $ 249,99, nhưng họ chỉ cho phép bạn nói chuyện với Alexa và bạn không thấy bất kỳ hình ảnh thực tế tăng cường nào qua ống kính.
  • Kính Ray-Ban Stories trị giá 299 USD của Facebook có thể được sử dụng để chụp ảnh và quay phim nhưng ít tác dụng khác. Phiên bản mới nhất của Snap’s Spectacles cung cấp một số hình ảnh AR, nhưng nó không hợp thời trang và chỉ dành cho những người sáng tạo trên mạng xã hội.
  • Google đã sử dụng lại thiết bị Glass trị giá 999 đô la của mình cho khách hàng doanh nghiệp sau khi nó bị công chúng bác bỏ do lo ngại về quyền riêng tư.
  • Apple cũng được cho là đang làm việc trên kính của riêng mình, nhưng vẫn chưa rõ khi nào chúng sẽ được công bố chứ chưa nói đến việc ra mắt công chúng.

Avegant cho rằng nó có một giải pháp có thể giúp các công ty xây dựng một sản phẩm mà mọi người thường xuyên sẽ muốn mua.

Động cơ ánh sáng mới của nó, mỏng hơn một chiếc bút chì và nặng bằng một chiếc kẹp giấy lớn, nằm gọn trong bản lề và đền của kính mắt, nơi nó có thể hiển thị hình ảnh độ nét cao cho người đeo. Động cơ ánh sáng có thể cho phép một số công ty không có đội ngũ kỹ sư phần cứng khổng lồ trong nhà sản xuất những chiếc kính có kiểu dáng thời trang và nhỏ như một cặp Ray-Bans nhưng mang lại khả năng hình ảnh như mơ ước trong các bộ phim khoa học viễn tưởng như “Kẻ hủy diệt”. “

Một cái nhìn về tương lai

Tôi đã thử nghiệm động cơ hạng nhẹ vào tháng 10 khi Tang đưa cho tôi chiếc kính nguyên mẫu mà nhóm của anh ấy đã chế tạo. Chúng mỏng và trông giống như bất kỳ cặp kính thông thường nào ngoại trừ việc chúng được kết nối với điện thoại thông minh bằng dây cáp. Mẫu thử nghiệm nhằm chứng minh mức độ nhỏ của một nhà sản xuất phần cứng có thể tạo ra một cặp kính bằng động cơ hạng nhẹ của Avegant.

Tang nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị những thứ của mình để có màn hình nhỏ nhất có thể sản xuất được cho những khách hàng này.

Tôi đeo kính vào. Một hình vuông mờ màu xanh lam xuất hiện ở giữa trường nhìn của tôi, hiển thị một màn hình được phủ lên trên những gì tôi đang thấy trong đời thực. Sau đó, bản demo bắt đầu.

Kính bắt đầu chuyển động qua các hình ảnh khác nhau. Màn hình mờ nhỏ cho tôi thấy thời tiết, biểu đồ chứng khoán và một cuộc trò chuyện bằng tin nhắn văn bản. Tôi đang nhìn về hướng Tang và có thể nhìn thấy anh ấy, nhưng hình ảnh cũng hiện lên trên người anh ấy trong sáng như pha lê. Đó là thực tế tăng cường thực sự.

Điểm nổi bật của bản demo là khi chiếc kính bắt đầu phát video. Đó là một đoạn nội dung của một trận đấu trong giải đấu Euro 2020 mùa hè này. Tôi nhìn thấy thảm cỏ xanh, đám đông rộng lớn và các cầu thủ chuyền bóng cho nhau trước khi tiền đạo ghi bàn vào lưới. Trò chơi trông hay và hoành tráng như thể nếu tôi đang xem ở nhà trên TV trong phòng khách hoặc ngồi với bạn bè tại một quán bar thể thao.

Động cơ ánh sáng Avegant cung cấp trường nhìn 30 độ và xuất hiện giống như một hình chữ nhật ở giữa tầm mắt của tôi.

Tôi đưa lại cặp kính cho Tang, người này đeo chúng vào và bắt đầu xem bản demo. Tôi hầu như không thể biết anh ấy đang xem gì, mặc dù tôi nhận thấy một chút ánh sáng xanh lơ mơ trên ống kính. Nó xuất hiện như thể anh ấy đang mơ mộng.

Nhưng vẫn có những mặt hạn chế. Các nhà sản xuất sử dụng động cơ ánh sáng Avegant sẽ phải xác định thời lượng pin mà họ muốn kính thông minh của họ có. Thời lượng pin càng nhiều, kính sẽ càng cồng kềnh. Tương tự như vậy, trường xem 30 độ ngang bằng với Hololens đầu tiên, nhưng đó là một cửa sổ nhỏ hơn Hololens 2 của Microsoft.

Thực tế

Kính Ray-Ban Stories của Facebook có thể chụp ảnh và quay phim qua camera ở mỗi góc trên khung của thiết bị.

Được phép của Ashley Bogdan

Các thành phần như của Avegant có thể giúp một số công ty công nghệ phát triển kính thông minh mà mọi người sẽ muốn đeo. Nhưng vẫn còn là những ngày đầu và những người hoài nghi không nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm có kính thông minh trông bình thường.

Kevin Irwin, Giám đốc đầu tư của Knollwood Investment, cho biết: “Tầm nhìn dài hạn ở đây là bỏ điện thoại trên tay và bạn sẽ đeo điện thoại trên mặt. Irwin là một nhà đầu tư ở Avegant.

Avegant vẫn chưa sản xuất hàng loạt động cơ hạng nhẹ của mình. Nó hình dung ra một mô hình kinh doanh trong đó nó sẽ bán linh kiện cho các công ty có thể chế tạo nó thành kính thông minh của họ.

Karl Guttag, một chuyên gia về thiết bị hiển thị thực tế tăng cường có thể không cần đến công nghệ của Avegan’ts.

Guttag nói: “Facebook và Apple là những công ty có nền tảng – họ có những đội ngũ khổng lồ, phi thường làm việc về lĩnh vực này. “Họ không cần Avegant, nếu bạn hiểu được sự trôi dạt của tôi, trong khi một Snap có thể bởi vì họ không thực sự ở trong đó. Họ sẽ tìm kiếm một thành phần.”

Guttag cũng nghi ngờ về việc kính thông minh có thể thay thế điện thoại thông minh bất cứ lúc nào trong tương lai gần, điều này sẽ hạn chế triển vọng của Avegant.

“Kỳ vọng rằng những điều này sẽ giống như Ray-Bans đã không còn trên bảng xếp hạng,” Guttag nói. “Bây giờ một cái gì đó giống như những gì động cơ của Avegant làm có thể mang lại cho bạn một cái gì đó có phong cách vừa phải. Nó sẽ lớn hơn và cồng kềnh hơn một chút nhưng không phải như vậy.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan