16:22 06-01-2022 92 lượt xem

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử đã đạt kỷ lục 14 tỷ đô la vào năm 2021: Chainalysis

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử đã đạt kỷ lục 14 tỷ đô la vào năm 2021: Chainalysis

Chinnapong | iStock Biên tập | những hình ảnh đẹp

Những kẻ lừa đảo đã mang về nhà kỷ lục 14 tỷ đô la tiền điện tử vào năm 2021, phần lớn nhờ vào sự trỗi dậy của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), theo dữ liệu mới từ công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis.

Tổn thất do tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã tăng 79% so với một năm trước đó, do hành vi trộm cắp và lừa đảo tăng đột biến.

Lừa đảo là hình thức tội phạm dựa trên tiền điện tử lớn nhất vào năm 2021, sau đó là hành vi trộm cắp – hầu hết xảy ra thông qua việc hack các doanh nghiệp tiền điện tử. Công ty nói rằng DeFi là một phần quan trọng của câu chuyện cho cả hai, đồng thời cũng là một cảnh báo khác dành cho những người tham gia vào phân khúc mới nổi này của ngành công nghiệp tiền điện tử.

“DeFi là một trong những lĩnh vực thú vị nhất của hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn, mang đến cơ hội lớn cho các doanh nhân và người dùng tiền điện tử”, Chainalysis viết trong báo cáo Tội phạm tiền điện tử hàng năm.

“Nhưng DeFi khó có thể phát huy hết tiềm năng của nó nếu cùng một sự phân quyền khiến nó trở nên năng động cũng cho phép lừa đảo và trộm cắp diễn ra phổ biến.”

Miền tây hoang dã của DeFi

DeFi là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử nhằm mục đích loại bỏ những người trung gian, chẳng hạn như ngân hàng, khỏi các giao dịch tài chính truyền thống, như đảm bảo một khoản vay.

Với DeFi, các ngân hàng và luật sư được thay thế bằng một đoạn mã có thể lập trình được gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng này được viết trên một blockchain công khai, như ethereum hoặc solana, và nó thực thi khi đáp ứng các điều kiện nhất định, phủ nhận sự cần thiết của một bên trung gian.

Joey Krug, Giám đốc đầu tư tại Pantera Capital, một nhà quản lý tài sản tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử và blockchain, cho biết: “Hệ thống tài chính về cơ bản đang gửi tiền với nhiều điều khoản và điều kiện khác nhau kèm theo.

Theo số liệu thống kê của Chainalysis, khối lượng giao dịch DeFi tăng 912% vào năm 2021. Lợi nhuận ấn tượng từ các mã thông báo phi tập trung như shiba inu cũng thúc đẩy một cơn sốt kiếm ăn giữa các mã thông báo DeFi.

Nhưng có rất nhiều cờ đỏ khi nói đến giao dịch trong hệ sinh thái tiền điện tử non trẻ này.

Theo Kim Grauer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Chainalysis, một vấn đề với DeFi là nhiều giao thức mới đang được tung ra có các lỗ hổng mã mà tin tặc có thể khai thác. 21% trong số tất cả các vụ hack vào năm 2021 đã tận dụng các khai thác mã này.

Grauer nói với CNBC rằng trong khi có các công ty bên thứ ba thực hiện kiểm tra mã và chỉ định công khai giao thức nào là an toàn, nhiều người dùng vẫn chọn làm việc với các nền tảng rủi ro bỏ qua bước này nếu họ nghĩ rằng họ có thể nhận được lợi nhuận lớn.

Hành vi trộm cắp tiền điện tử đã tăng 516% so với năm 2020, lên tới 3,2 tỷ đô la tiền điện tử. Trong tổng số này, 72% số tiền bị đánh cắp được lấy từ các giao thức DeFi.

Thiệt hại do lừa đảo tăng 82% lên 7,8 tỷ đô la tiền điện tử.

Hơn 2,8 tỷ đô la trong tổng số này đến từ một loại kế hoạch tương đối mới nhưng rất phổ biến được gọi là “kéo tấm thảm”, trong đó các nhà phát triển xây dựng những gì có vẻ là các dự án tiền điện tử hợp pháp, trước khi cuối cùng lấy tiền của các nhà đầu tư và biến mất.

“Với sự cường điệu xung quanh DeFi, mọi người có thể đã hài lòng hơn với việc sử dụng các nền tảng kém an toàn hơn do sợ bỏ lỡ lợi nhuận tiềm năng”, giải thích Grauer.

Số liệu thống kê về tội phạm không nói lên toàn bộ câu chuyện

Tội phạm liên quan đến tiền điện tử có thể ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự phát triển của việc sử dụng tiền điện tử hợp pháp vượt xa tốc độ tăng trưởng của việc sử dụng tội phạm.

Các giao dịch liên quan đến các địa chỉ bất hợp pháp đại diện cho mức thấp nhất mọi thời đại chỉ 0,15% trong tổng số 15,8 nghìn tỷ đô la trong tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vào năm 2021.

Công ty nghiên cứu xác định các quỹ bất hợp pháp dựa trên mối liên hệ của chúng với hoạt động bất hợp pháp đã được xác nhận. Ví dụ: các khoản tiền sẽ bị coi là bất hợp pháp nếu chúng được gửi đến hoặc từ một thị trường darknet hoặc được biết là đã bị đánh cắp trong một vụ hack.

Chainalysis viết: “Thực tế là mức tăng chỉ 79% – gần như thấp hơn một bậc lớn so với mức áp dụng tổng thể – có thể là điều ngạc nhiên lớn nhất”.

“Tội phạm ngày càng trở thành một phần nhỏ hơn của hệ sinh thái tiền điện tử,” báo cáo tiếp tục.

Các nhà nghiên cứu phần nào ghi nhận sự gia tăng hạn chế của tội phạm dựa trên tiền điện tử là do bộ công cụ đang phát triển của việc thực thi pháp luật, cũng như tính minh bạch kế thừa của các công nghệ blockchain.

Tội phạm đang ngày càng trở thành một phần nhỏ hơn của hệ sinh thái tiền điện tử.

Chainalysis

Báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2021

Không giống như tiền mặt và các hình thức chuyển giao giá trị truyền thống khác, mọi giao dịch đều được ghi lại trong một sổ cái công khai và với các công cụ phù hợp, Grauer nói rằng có thể xem bao nhiêu hoạt động tiền điện tử có liên quan đến tội phạm.

Grauer nói: “Các nhà chức trách đã rất thành công trong việc tận dụng tính minh bạch của các blockchain để điều tra và ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp.

Ví dụ, vào tháng 11, cơ quan Điều tra Hình sự IRS cho biết họ đã thu giữ hơn 3,5 tỷ đô la tiền điện tử vào năm 2021 – tất cả đều từ các cuộc điều tra phi thuế – chiếm 93% tổng số tiền mà bộ phận thu giữ trong khoảng thời gian đó.

Các chiến thắng khác cho việc thực thi pháp luật vào năm 2021 bao gồm việc Bộ Tư pháp thu giữ 56 triệu đô la trong một cuộc điều tra lừa đảo tiền điện tử, 2,3 triệu đô la thu giữ từ nhóm ransomware đứng sau cuộc tấn công Colonial Pipeline, cũng như một số tiền không được tiết lộ mà Cục tài trợ chống khủng bố quốc gia của Israel thu giữ trong một vụ án liên quan đến tài trợ khủng bố.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan