07:33 08-06-2022 180 lượt xem

Những người ủng hộ nhân quyền nói rằng bitcoin rất quan trọng ở các nước độc tài

Những người ủng hộ nhân quyền nói rằng bitcoin rất quan trọng ở các nước độc tài

WASHINGTON – Một tuần sau khi các nhà công nghệ nổi tiếng công khai chỉ trích tiền điện tử vì quá rủi ro và chưa được chứng minh trong một lá thư gửi tới Quốc hội, những người ủng hộ nhân quyền trên khắp thế giới đã gửi lời bác bỏ tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ bảo vệ tài sản kỹ thuật số vì quyền truy cập mà chúng cung cấp cho người dân ở các quốc gia ” tiền tệ địa phương đang sụp đổ, bị phá vỡ hoặc bị cắt đứt với thế giới bên ngoài. “

Khoảng 21 người ủng hộ nhân quyền từ 20 quốc gia khác nhau cho biết trong lá thư rằng họ đã dựa vào bitcoin và stablecoin, cho phép giao dịch ra vào tiền điện tử mà không cần thông qua ngân hàng “, cũng như hàng chục triệu người khác đang sống dưới các chế độ độc tài hoặc các nền kinh tế không ổn định. “

Việc vận động hành lang của các nhà lập pháp Hoa Kỳ diễn ra khi Quốc hội xem xét các luật điều chỉnh tài sản kỹ thuật số, vốn đặc biệt biến động trong năm nay. Sens. Cynthia Lummis, R-Wyo và Kirsten Gillibrand, D-NY, đã ban hành luật vào thứ Ba để tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho thị trường tiền điện tử. Bởi vì các nhà lập pháp Hoa Kỳ thiết lập chính sách và tiêu chuẩn cho thế giới một cách hiệu quả, một phản ứng hà khắc ở Washington, DC, có thể gây ra những hậu quả lớn trên toàn cầu.

Ngoài việc sử dụng chúng trong giao dịch và đầu tư, bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã chứng kiến ​​sự tiện ích ngày càng tăng trong những tháng gần đây, khi mọi người từ nhiều quốc gia khác nhau gửi hàng chục triệu đô la đến Ukraine thông qua đường dây thanh toán tiền điện tử để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh và phòng thủ chống lại Nga.

Trong khi đó, những người Ukraine chạy trốn khỏi đất nước có thể mang theo tiền của họ dưới dạng tiền điện tử được lưu trữ trên ổ USB. Một câu chuyện tương tự đã diễn ra ở Afghanistan vào tháng 8, khi Taliban tiếp quản đất nước và các ngân hàng ở đó đóng cửa.

“Bitcoin cung cấp sự bao gồm và trao quyền tài chính vì nó mở và không được phép”, bức thư mới nhất cho biết. “Chúng tôi không phải là những nhà tài chính trong ngành hay những nhà vận động hành lang chuyên nghiệp mà là những người ủng hộ nhân đạo và dân chủ, những người đã sử dụng bitcoin để hỗ trợ những người gặp rủi ro khi các lựa chọn khác không thành công.”

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Bức thư trích dẫn Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina là những nơi mà các đồng nội tệ không còn hoạt động bình thường và mọi người cần sự ổn định tương đối của tiền kỹ thuật số phi tập trung để được bảo vệ.

Tuần trước, một nhóm các nhà công nghệ nổi tiếng đã trình bày với Quốc hội khía cạnh ngược lại của câu chuyện. Họ nói rằng thế giới đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều thảm họa “liên quan đến công nghệ blockchain và đầu tư tài sản tiền điện tử”, đồng thời mô tả những sự kiện đó là “kết quả không thể tránh khỏi của một công nghệ không được xây dựng cho mục đích và sẽ mãi mãi không phù hợp làm nền tảng cho hoạt động kinh tế quy mô lớn. “

Alex Gladstein, giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền và là một trong những người ký vào bức thư hôm thứ Ba, lưu ý rằng 23 trong số 25 người đã viết bức thư chống tiền điện tử đến từ Mỹ hoặc châu Âu, “nơi họ được hưởng đô la và euro.”

Gladstein nói rằng trên thực tế, bitcoin và stablecoin đang giúp cứu mọi người khỏi những thảm họa nhân đạo thực sự ở những nơi như Lebanon và Venezuela.

“Người ta gần như có thể bào chữa cho 25 nhà công nghệ đã viết bức thư chống tiền điện tử vì không hiểu tác động toàn cầu của bitcoin,” Gladstein nói trong một cuộc phỏng vấn.

Một trong 25 nhà phê bình tiền điện tử là Tim Bray, người trước đây đã từng là kỹ sư cấp cao tại Amazon. Anh ấy nói với CNBC rằng tiền điện tử có hai vấn đề lớn: “Công nghệ không tốt lắm” và “văn hóa kéo thảm và trượt tuyết cũng như NFT và ponzis” đang ngày càng gia tăng. NFT, hoặc mã thông báo không thể thay thế, là các bộ sưu tập kỹ thuật số đã tăng vọt và giảm giá trị vào nhiều thời điểm trong năm qua.

Nhưng Gladstein và các đồng minh của ông nói rằng viễn cảnh đó đến từ những người ở phương Tây, những người chưa bao giờ trải qua “sự khủng khiếp của chủ nghĩa thực dân tiền tệ, chính sách tài chính sai lầm, tài khoản ngân hàng bị đóng băng, các công ty chuyển tiền bóc lột và không có khả năng kết nối với nền kinh tế toàn cầu.”

Gladstein nói: “Nếu Quốc hội có ý định hạn chế khả năng người Mỹ sử dụng bitcoin, thì cần biết rằng điều này sẽ có những tác động tiêu cực đáng kể đối với hàng triệu người dựa vào nó trên toàn thế giới.

ĐỒNG HỒ: Thượng nghị sĩ Lummis về Dự luật giám sát tiền điện tử và lý do tại sao stablecoin cần được hỗ trợ bởi tài sản cứng

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan